Backlink là gì? Vai trò của backlink trong SEO

Backlink được hiểu một cách đơn giản là những đường dẫn từ một website khác trỏ về website của bạn. Ở bài trước, chúng ta đã nhắc đến liên kết ngoài (External Link), backlink cũng là một loại liên kết ngoài mà bạn lưu tâm đến trong quá trình làm SEO của mình. Nó không chỉ là một trong những cách tăng traffic cho website mà nó còn là một yếu tố quan trọng trong xếp hạng website. Onpage tốt có thể khiến website của bạn có thứ hạng nhưng để có được thứ hạng cao và bền vững thì chắc hẳn bạn sẽ cần đến backlink.

Backlink là gì

Có những loại backlink nào?

Backlink được chia thành nhiều loại khác nhau và nó cũng có những ảnh hưởng nhất định đến kết quả SEO của bạn. Tạm thời, chúng ta sẽ chưa nói đến tác động của từng loại backlink này trong SEO. Có lẽ nên dành cho một bài viết khác.

Trước hết, chúng ta có cấu trúc cơ bản của một backlink như sau:

<a href="https://duchuyblog.com" title="Đức Huy Blog" rel="dofollow">Đức Huy Blog</a>

Từ đây, chúng ta có thể chia backlink thành 2 loại là back link dofollow và backlink nofollow. Hai loại này khác nhau ở thuộc tính rel trong cấu trúc của nó và nó cũng tác động tới hoạt động của Google Bot thu thập backlink đó. Baclink dofollow khiến Google Bot tiếp tục đi theo liên kết đến website đích để thu thập dữ liệu còn đối với backlink nofollow thì Google sẽ dừng ở đó mà không đi đến website đích.

Vai trò của backlink trong SEO

“Backlink như một lời giới thiệu cho website”

Như đã từng đề cập, một người được coi là nổi tiếng khi có nhiều người biết và nói về họ. Đối với website cũng vậy. Website của bạn sẽ được coi là hữu ích với người dùng khi nó được nhiều website khác nhắc đến. Và việc nhắc đến này được thực hiện thông qua các backlink. Bạn có thể coi mỗi backlink như một lần nói với ông lớn Google về website của bạn. Càng nhiều lời giới thiệu thì chứng tỏ website của bạn càng uy tín. Google luôn coi trọng các website uy tín và xếp hạng các website này cao hơn những website khác.

Như vậy, đến đây bạn có thể hiểu rằng SEO Onpage là việc làm đẹp cho chính mình từ bên trong đến vẻ bề ngoài còn SEO Offpage là việc làm đẹp hình ảnh của mình trong mắt người khá.

Hiện nay, không ít người làm SEO cứ nhắc đến việc xây dựng backlink là đi đặt liên kết ở mọi nơi có thể. Đây là điều không nên làm và có thể gây hại cho bạn. Một lời giới thiệu không phải lúc nào cũng tốt, cũng có những lúc lời giới thiệu ấy lại là lời nói xấu về bạn. Chính vì vậy, đặt backlink nhiều không phải lúc nào cũng tốt mà hãy để tâm đến chất lượng của các backlink ấy.

Có rất nhiều vấn đề mà ta có thể nhắc đến khi xây dựng backlink như: như thế nào là baclink chất lượng, các mô hình đi link, … Chúng ta sẽ dần dần tìm hiểu ở các bài viết tiếp sau. Nếu thấy bài viết này hữu ích thì hãy like và share cho bạn bè cùng tham khảo nhé.

Bạn cũng có thể thích