Broken Link và những tác động của nó đến SEO

Broken Link hay liên kết đứt gãy là một trong những tác nhân chính ảnh  hưởng tiêu cực đến kết quả của một chiến dịch SEO. Không chỉ dừng ở việc tác động đến thứ hạng của website, nó còn làm giảm trải nghiệm của người dùng trên trang cũng như doanh thu. Vậy, Broken link là gì và thứ gì đã tạo ra nó? Chúng ta sẽ trả lời lần lượt các câu hỏi ở phần dưới đây.

 

Broken link là gì?

Broken Link là gì?

Broken link hay link death link breaking là một thuật ngữ được sử dụng dụng để mô tả trạng thái của một liên kết từ website một máy chủ khác hoặc một tài nguyên online nào đó không tồn tại (không còn tồn tại) trên internet.

Như vậy, ta có thể hiểu rằng bất kỳ liên kết nào không thể hoặc không còn truy cập được nữa đều được coi là broken link. Và lỗi 404 trong trang web là một trong số đó.

Ảnh hưởng của Broken Link

Chúng ta cùng đi sâu phân tích những tác động của broken link đến SEO nói riêng và kết quả kinh doanh của bạn nói chung.

Ảnh hưởng của Broken Link đến SEO

Broken link là một trong những những yếu tố tác động tiêu cực đến thứ hạng của website một cách mạnh mẽ nhất nếu nó xuất hiện. Nó không những chặn đứng việc thu thu thập dữ liệu của các con bot mà nó còn làm giảm đáng kể trải nghiệm của người dùng trên trang. Nếu ta coi cả website của chúng ta là một căn nhà có nhiều phòng và mỗi đường dẫn sẽ là một trong những căn phòng trong ngồi nhà đó thì broken link sẽ là một căn phòng bị khóa kín. Người dùng cũng như bot không thể truy cập được “căn phòng” này.

Khi xuất hiện các “căn phòng khóa  kín” này thì Google sẽ tính toán lại sức mạnh của trang. Sức mạnh của nó sẽ các liên kết sẽ bị trừ đi và trừ thẳng vào điểm số tổng của website. Điều này có nghĩa là nếu các liên kết gãy không được xử lý kịp thời hì nó sẽ khiến website của bạn bị tụt hạng một cách đáng tiếc.

Ảnh hưởng của Broken Link đến trải nghiệm người dùng

Hãy tưởng tượng rằng bạn đang rất quan tâm đến 1 vấn đề nào đó. Sau 1 hồi tìm kiếm, bạn cũng tìm được 1 liên kết mà bạn cho là sẽ có câu trả lời mà bạn mong muốn. Tuy nhiên, khi click vào liên kết đó, thứ bạn nhận được lại là một trang 404 hoặc thông báo “Không thể tìm thấy nôi dung bạn yêu cầu” của máy chủ thì bạn sẽ đánh giá gì về website này? Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy không vui và xu hướng chung là bạn sẽ thoát khỏi trang này ngay lập tức. Mình chắc chắn rằng rất nhiều người khác cũng cảm thấy như bạn.

Đó là một ví dụ rất đơn giản mà có thể bạn đã trải qua. Từ đây, bạn có thể hiểu được vì sao lại coi broken link là một “kẻ giết người hàng loạt” giết chết trải nghiệm của người dùng trên trang. Khi trải nghiệm người dùng giảm, hàng loạt các chỉ số khác cũng bị ảnh hưởng nhưng quan trọng hơn là người dùng sẽ có ấn tượng xấu và bỏ qua website của bạn trong tương lai.

Ảnh hưởng của Broken Link đến doanh thu

Như trên đã nhắc đến, liên kết đứt gãy sẽ làm mất khả năng chuyển đổi của website do khách hàng thường có xu hướng thoát khỏi website ngay lập tức. Tuy nhiên, tác động của nó không chỉ dừng lại ở đó. Với các website cung cấp sản phẩm, dịch vụ có thể sẽ phải đối mặt với việc giảm sút doanh thu từ người truy cập cũng như bạn bè của họ. Theo một nghiên cứu của Kissmetrics, có khoảng 45% người dùng tại Mỹ chia sẻ với bạn thân của mình về những trải nghiệm xấu của họ trên một website nào đó.

Nguyên nhân nào gây ra broken link

Vậy, Broken Link được tạo ra khi nào? Và đây là những nhân tạo ra nó:

  • Do thay đổi cấu trúc trang dẫn đến thay đổi cấu trúc đường dẫn trên trang. Khi đó, các đường dẫn cũ sẽ trở thành các broken link.
  • Thay đổi quyền riêng tư của trang dẫn đến việc không thể truy cập được. Ví dụ đơn giản nhất là chuyển từ chế độ công khai với mọi người sang chế độ riêng tư trong WordPress. Tác giả vẫn có thể xem bài viết bình thường nhưng người dùng và Google Bot thì không thể nên sẽ coi đó là một liên kết đứt gãy.
  • Liên kết hết hạn. Thường hay xảy ra với các site lưu trữ có chức năng download giới hạn thời gian hoặc IP.
  • Bị chặn bởi tường lửa hoăc bộ lọc nội dung của website.

Bạn còn biết thêm những nguyên nhân sinh ra liên kết gãy nào nữa? Hãy bổ sung cho mình trong phần bình luận nhé 😀

Tổng kết

Broken là thứ nên tránh và tốt nhất là đừng để nó xảy ra trên trang của bạn bởi những tác động tiêu cực của nó. Tuy vậy, nói thì dễ nhưng làm mới là vấn đề 🙂 Trước hết, cứ phải hiểu được nó là gì và được sinh ra khi nào đã rồi sau đó mới tìm ra cách giải quyết tận gốc được 😀

Chúc bạn SEO tốt!

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Bài cùng chuyên mục
Bình luận bài viết
Loading...