Cài đặt Drupal trên localhost sử dụng Xampp

Drupal là một CMS (Content Manager System) khá mạnh mẽ và có cộng đồng người sử dụng trên thế giới khá lớn. Bạn có thể dễ dàng nhận được sự trợ giúp từ cộng đồng này. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về CMS này, hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Xem thêm: Drupal là gì? Khi nào nên dùng Drupal?

Cài đặt Drupal trên máy tính

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tiến hành cài đặt Drupal trên localhost để bạn có những trải nghiệm đầu tiên về hệ quản trị nội dung này. Ở các bài viết sau, chúng ta sẽ đi vào chi tiết từng thành phần chưa trong nó.

Chuẩn bị cho cài đặt Drupal

Trước khi cài đặt, cũng tương tự như cài WordPress, bạn sẽ cần có những thứ sau:

Bộ cài Drupal. Ở đây, chúng ta sẽ tiến hành cài đặt và tìm hiểu trên phiên bản Drupal 7. Đây cũng là phiên bản ra mắt khá lâu và hầu hết các hosting đều đã hỗ trợ phiên bản này. Bạn có thể truy cập vào trang chủ của Drupal để tải về hoặc nhấp vào đây để đến trang download. Hãy tải phiên bản mới nhất của Drupal 7 nhé.

Môi trường localhost. Ở đây chúng ta sử dụng Xampp để tạo localhost. Nếu bạn chưa cài đặt Xampp trên máy, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây.

Xem thêm: Hướng dẫn cài đặt Xampp trên máy tính

Khi đã cài đặt Xampp trên máy, bạn cần mở trình quản lý của Xampp và kích hoạt 2 dịch vụ là Apache và MySQL. Điều này là bắt buộc.

Một database để chứa dữ liệu của website. Nếu bạn chưa biết cách tạo database, hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Xem thêm: Các thao tác cơ bản với Xampp

Tiến hành cài đặt Drupal

Đây là phần chính của bài viết này nên chúng ta sẽ đi từ từ từng bước một nhé.

Đầu tiên, bạn tiến hành giải nén bộ cài Drupal đã tải về ở bước chuẩn bị. Ta sẽ thu được một folder có tên drupal-7.x. Trong đó, x là phiên bản của bộ cài đặt. Hãy đổi tên thư mục này thành một tên nào đó tùy ý bạn. Ở đây, mình sẽ đổi nó thành drupal để dễ phân biệt với các mã nguồn khác. Từ đây, chúng ta sẽ gọi folder thu được sau khi giải nén là thư mục drupal.

Tiếp theo, copy thư mục drupal vào thư mục htdocs của thư mục cài đặt Xampp. Nếu lúc cài Xampp bạn để mặc định ở ổ C thì đường dẫn của thư mục htdocs là C:\xampp\htdocs.

Copy bộ cài đặt Drupal vào thư mục htdocs

Mở một trình duyệt bất kỳ và truy cập vào địa chỉ  http://localhost/<tên thư mục chưa bộ cài đặt>. Tên thư mục chứa bộ cài đặt ở đây chính là thư mục ta vừa copy vào thư mục htdocs. Như vậy, đường dẫn của mình sẽ là http://locahost/drupal. Của mọi người thì tùy theo tên mà mọi người đã đổi nhé.

Lựa chọn profile khi cài đặt Drupal

Bước đầu tiên, lựa chọn profile để cài đặt. Ở đây, ta có 2 lựa chọn là Standard và Minimal.

  • Gói Standard là gói cài đặt Drupal với các tùy chỉnh được định sẵn. Sau khi cài xong, một số module đã được cài đặt và kích hoạt sẵn. Đây cũng là gói ta hay chọn khi tiến hành cài đặt.
  • Gói Minimal là gói cài đặt theo đúng nghĩa “mini”. Chỉ có số ít các module được bật sau khi cài đặt xong.

Chọn xong, nhấn Save and continue để tiếp tục.

Lựa chọn ngôn ngữ cài đặt Drupal

Bước này, chúng ta sẽ lựa chọn ngôn ngữ của Drupal. Mặc định, nó chỉ có một ngôn ngữ duy nhất là tiếng Anh. Nếu muốn cài thêm các ngôn ngữ khác, bạn nhấn vào Learn how to install Drupal in other languages để biết cách thực hiện. Việc cài đặt thêm ngôn ngữ này có thể được thực hiện sau đó nên bước này bạn có thể chọn tiếng Anh và nhấn Save and continue để sang bước tiếp theo và tiết kiệm thời gian.

Thông tin database để cài đặt Drupal

Nhập thông tin database mà ta đã chuẩn bị trước đó tại đây. Sau khi nhập xong, nhấn Save and continue để tiếp tục. Drupal sẽ tiến hành ghi dữ liệu vào database. Quá trình này sẽ diễn ra trong khoảng từ 30s đến 2 phút. Hãy kiên nhẫn chờ đợi nếu thấy lâu nhé.

Thông tin website Drupal mới

Ở đây, ta sẽ điền các thông tin có liên quan đến website của bạn như: tên site, email của người quản trị cao nhất, tên đăng nhập quản trị, email quản trị, mật khẩu quản trị, múi giờ … Sau khi điền đầy đủ các thông tin này, nhấn Save and continue để hoàn tất.

Cài đặt Drupal thành công

Nếu bạn nhận được thông báo này có nghĩa là bạn đã cài đặt Drupal thành công trên máy tính của bạn.

Để truy cập vào trang chủ của website vừa cài đặt bạn truy cập vào đường dẫn http://localhost/<tên thư mục>. Ở đây của mình là http://localhost/drupal.

Trang quản trị là http://localhost/drupal/user. Bạn sử dụng các thông tin đã nhập trong quá trình cài đặt để đăng nhập vào quản trị.

Vậy là ta đã cài đặt xong, ở các bài sau, ta sẽ đi sau vào các thành phần cầu thành lên nó. Rất mong các bạn đón đọc 😀

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Bài cùng chuyên mục
Bình luận bài viết
Loading...