Cài đặt module cho website Drupal

Cũng tương như plugin WordPress, các module Drupal cho phép mở rộng các tính năng trên website Drupal. Ở bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách cài đặt, kích hoạt cũng như gỡ bỏ các module cho Drupal.

Drupal Module

Lấy các module từ đâu?

Để có được các module, chúng ta có 4 nguồn dưới đây:

  • Tải về miễn phí tại trang Drupal.org
  • Từ các Deverloper
  • Từ các website/nhà cung cấp.
  • Module do bạn tự tạo ra.

Cài đặt module Drupal như thế nào?

Chúng ta có 2 cách cài đặt module, tùy vào từng trường mà bạn có thể sử dụng để cài đặt.

Cách thứ nhất: Cài đặt khi đã có sẵn module trong máy tính

Hầu hết các module sẽ đều được nén lại dưới dạng file zip hoặc file tar.gz. Bạn cần giải nén file này ra và bạn sẽ thu được 1 folder chứa toàn bộ phần code của module. Nhiệm vụ của bạn bây giờ sẽ là upload folder này vào thư mục sites/all/modules. Bạn có thể sử dụng một phần mềm FTP nào đó để thực hiện việc upload này (vì dụ FileZilla) hoặc có thể upload trực tiếp file zip lên hosting rồi giải nén.

Ngoài ra, bạn cũng có thể truy cập vào Modules » Install new modules để tiến hành cài đặt.

Upload module Drupal để cài đặt

Tại đây, trong mục “Upload a module or theme archive to install” lựa chọn module đang được nén dưới dạng file zip hoặc tar.gz và nhấn Install để tiến hành cài đặt.

Cách thứ hai: Cài đặt khi có đường dẫn của module trên Internet

Cách này áp dụng được đối với module đang được lưu trữ tại một nơi nào đó trên Internet. Đầu tiên, bạn cần có link của module bạn đang muốn cài. Ở đây, chúng ta sẽ lấy ví dụ về việc cài đặt module từ trang Drupal.org.

Bạn cần truy cập vào trang chủ của module cần cài. Vì dụ module Pathauto có trang chủ là: https://www.drupal.org/project/pathauto

Truy cập vào đây, kéo xuống mục Downloads, bạn sẽ thấy các tùy chọn để bạn tải về. Tùy thuộc vào phiên bản Drupal của bạn mà bạn sẽ lựa chọn 1 tùy chọn phù hợp. Chọn xong, bạn chuột phải vào tùy chọn đó rồi chọn “Sao chép địa chỉ liên kết” như hình dưới.

Cài đặt module từ đường dẫn của module

Quay lại trang cài đặt module, nhấn Ctrl + V vào mục Install from a URL.

Demo cài đặt module từ đường dẫn module

Tiếp theo nhấn Install để tiến hành cài đặt.

Quản lý module Drupal

Để quản lý module, bạn vào Modules. Tại đây, hệ thống sẽ liệt kê tất cả các module mà bạn đã cài đặt trên website dù bạn có bật lên hay chưa. Các thao tác quản lý module sẽ gồm có: Bật, tắt, gỡ bỏ và cập nhật module.

Bật module

Để bật một module nào đó, bạn cần tìm đến module đó và tích vào ô vuông phía trước tên module và nhấn Save configuration để lưu lại. Đối với một số module, bạn sẽ cần cài đặt một số module bắt buộc kèm theo để có thể kích hoạt module đó.

Tắt module

Tương tự như việc bật một module nào đó, thay vì việc bạn tích chọn thì bạn sẽ bỏ tích sau đó nhấn Save configuration để lưu lại.

Gỡ bỏ module

Trước hết, để có thể gỡ bỏ một module nào đó, bạn cần tắt module đó trước. Tiếp theo, mở sang tab Uninstall, lựa chọn module bạn muốn gỡ bỏ và chọn Uninstall.

Cập nhật module

Khi có bản cập nhật mới cho module, hệ thống sẽ thông báo cho bạn. Để biết chi tiết module có bản cập nhật mới, bạn vào Modules mở tab Update. Tại đây, các module có bản cập nhật sẽ được liệt kê tại đây. Để cập nhật, ta có 2 cách: cập nhật tự động và cập nhật thủ công.

Cập nhật tự động

Trong tab Update, bạn tích chọn module muốn cập nhật sau đó nhấn Download these updates. Hệ thống sẽ tự động tải về bản cập nhật mới nhất.

Cập nhật module cho Drupal

Sau khi hệ thống tải về xong, nhấn Continue để tiếp tục.

Lưu ý: Bạn có thể backup lại toàn bộ code và database trước khi cập nhật để nếu có xảy ra lỗi còn có thể Restore lại.

Cập nhật module thành công

Bạn sẽ nhận được thông báo này nếu quá trình cập nhật không xảy ra lỗi gì. Đến đây, việc cập nhật đã hoàn tất. Tuy nhiên, bạn nên chạy cập nhật database mỗi khi cài mới hay cập nhật module. Để làm điều này, bạn chạy đường dẫn http://domain/update.php hoặc nhấn vào Run database Updates ở dưới cùng mỗi khi cập nhật module.

Cập nhật thủ công

Với cách này, bạn truy cập vào trang chủ của từng module và tải về phiên bản mới nhất của modules đó. Tiếp theo, giải nén và upload module đó đè vào thư mục module trên hosting. Vậy là cập nhật xong 🙂 Tuy nhiên, cũng như cách cập nhật tự động, bạn cũng sẽ cần chạy update databse mỗi khi cập nhật module.

Có rất nhiều module dành cho Drupal, bạn có thể tìm hiểu chúng trực tiếp trên trang Drupal.org hoặc bạn có thể ghé qua link dưới đây để tham khảo nhé.

Xem thêm: Hướng dẫn cài đặt và sử dụng module Drupal

OK! Chúng ta sẽ dừng bài này ở đây. Trong quá trình cài đặt module và quản lý chúng mà gặp vấn đề nào, hãy comment phía dưới để ta cùng bàn luận nhé.

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Bài cùng chuyên mục
Bình luận bài viết
Loading...