Cài đặt tiếng Việt cho website Drupal

Tiếng Anh là ngôn ngữ mặc định sau khi bạn cài đặt Drupal. Tuy nhiên, nếu bạn làm website hướng tới người dùng là người Việt thì để tiếng Anh có vẻ không ổn lắm. Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể cài đặt tiếng Việt cho website của bạn. Drupal hoàn toàn hỗ trợ việc này.

Cài đặt tiếng Việt cho Drupal

Trước hết, để có thể truy cài đặt thêm ngôn ngữ, bạn cần bật module Local lên. Để làm việc này, bạn vào mục quản lý module (Modules), tìm đến module này và kích hoạt nó lên. Việc này không khó nên mình không hướng dẫn chi tiết. Nếu bạn cần hướng dẫn chi tiết việc này, bạn tham khảo bài viết bên dưới nhé.

Xem thêm: Hướng dẫn cài đặt và quản lý module Drupal.

Để tiện trong quá trình quản trị website Drupal, mình khuyên bạn nên cài đặt module Administration Menu cho website của bạn.

Sau khi đã bật module Local, từ thanh menu, bạn truy cập vào Configuration » Regional and language » Languages chọn Add language như hình dưới.

Thêm ngôn ngữ mới trên Drupal

Chọn ngôn ngữ mà bạn muốn thêm vào website. Ở đây, chúng ta đang muốn cài tiếng Việt nên sẽ chọn tiếng Việt.

Chọn ngôn ngữ muốn cài đặt

Nhấn Add language để lưu lại. Vậy là bạn đã thêm ngôn ngữ thành công. Tuy nhiên, tới đây mới chỉ là thêm ngôn ngữ vào website của bạn. Bạn còn cần thêm bản dịch vào ứng với ngôn ngữ. Trước hết, bạn cần tải bản dịch của ngôn ngữ bạn vừa thêm tại trang https://localize.drupal.org/download. Bạn hãy tìm ngôn ngữ bạn đang cài đặt và tải về bản dịch ứng với phiên bản Drupal của bạn. Khi tải về, bạn sẽ nhận được 1 file có định dạng .po.

Tiếp theo, từ menu quản trị bạn truy cập Configuration » Regional and language » Translate interface và chọn Import.

Thêm bản dịch tiếng Việt

Tại màn hình tiếp theo, bạn sẽ upload bản dịch ta vừa tải ở trên lên website.

Upload bản dịch tiếng Việt

  • Tại mục Language file, bạn chọn bản dịch ta vừa tại (file .po).
  • Mục Import to, lựa chọn ngôn ngữ tương ứng với bản dịch.

Hoàn tất, bạn nhấn Import để quá trình tải lên và import bắt đầu diễn ra. Quá trình này sẽ diễn ra trong khoảng 2 phút. Khi import thành công, hệ thống sẽ trả về thông báo như hình dưới đây.

Upload bản dịch thành công

Đến đây là ta đã hoàn thành việc cài đặt tiếng Việt cho Drupal. Để chọn tiếng việt là ngôn ngữ mặc định của website thì bạn quay lại trang quản lý ngôn ngữ bằng cách truy cập Configuration » Regional and language » Languages. Trong cột Default, bạn tích chọn vào ngôn ngữ bạn muốn sử dụng.

Bây giờ thì website của bạn đã ổn hơn với tiếng Việt. Đặc biệt là với người truy cập website của bạn sẽ thấy website thân thiện hơn với họ. Tương tự như những bài khác, nếu trong quá trình cài đặt tiếng Việt cho website Drupal gặp vấn đề gì thì bạn có thể comment bên dưới để được hỗ trợ nhé.

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Bài cùng chuyên mục
Bình luận bài viết
Loading...