Cài đặt và quản lý plugin WordPress

Hầu hết các tính năng của WordPress được bổ sung bằng cách cài đặt thêm các trình cắm (hay có cách gọi khác là plugin WorPress). Chính vì vậy, ta có thể nói rằng plugin là cội nguồn sức mạnh của WordPress. Có rất nhiều plugin WordPress có chức năng khác nhau, tùy vào mục đích mà nó được tạo ra. Tuy nhiên, hầu như chúng ta chỉ sử dụng số ít trong đó.

Ở bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách cài đặt cũng như quản lý các plugin trên website WordPress của bạn. Đây là cách cài đặt và quản lý chung và sẽ không đi sâu vào việc tùy chỉnh chúng thế nào nhé. Nếu bạn quan tâm đến điều đó, hãy tham khảo các bài viết tại đây nhé.

Plugin WordPress

Lấy plugin từ nguồn nào?

Plugin WordPress có khá nhiều. Ngoại trừ một số plugin có tính năng đặc biệt ra thì hầu hết là miễn phí. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy chúng chỉ với một vài thao tác tìm kiếm. Tuy nhiên, chúng ta có thể phân loại chúng ra như sau:

  • Plugin từ thư viện của WordPress.org (gồm cả miễn phí và trả phí).
  • Plugin do bạn tạo ra.
  • Plugin do các developer viết ra và không công khai cho tất cả mọi người.

Tổng cộng, chúng ta có trên 45.000 plugin khác nhau. Chính vì vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm được rằng bạn có thể tìm được một plugin nào đó phù hợp với nhu cầu của bạn.

Cài đặt plugin WordPress như thế nào?

Việc cài đặt cũng tương tự như việc chúng ta cài đặt một theme cho website WordPress của chúng ta. Chúng ta cũng có 2 cách chính là cài đặt plugin từ thư viện của WordPress và cài đặt bằng cách upload plugin lên website. Chúng ta sẽ tìm hiểu cả 2 cách này để khi nào không dùng được cách này thì có cách khác để “chữa cháy”.

Xem thêm: Cài đặt theme cho website WordPress

Cách thứ nhất: Cài đặt plugin từ thư viện của WordPress.Org

Cách này đơn giản và dễ thực hiện nhất. Từ trang quản trị của WordPress, bạn truy cập Plugins » Add new. Bạn sẽ được đưa đến 1 thư viện chứa các plugin.

Thêm mới plugin WordPress

Tại đây, bạn có thể thực hiện tìm kiếm một plugin nào đó bằng việc gõ từ khóa vào ô “Search Plugins“. Sau khi đã tìm được plugin như mong muốn, nhấp Install Now ứng với plugin bạn đang muốn cài để tiến hành cài đặt nó.

Quá trình cài đặt plugin WordPress từ thư viện

Quá trình cài đặt sẽ được diễn ra hoàn toàn tự động. Bạn chỉ cần chờ khoảng 10 – 15s để qua trình này diễn ra hoàn tất. Khá đơn giản đúng không nào? 🙂

Ưu điểm của cách này là các thao tác của nó khác đơn giản và dễ dàng thực hiện. Nó phù hợp cho những người mới bắt đầu tìm hiểu. Tuy nhiên, nó lại có nhược điểm là chỉ sử dụng được cho các plugin có sẵn trên thư viên WordPress.org.

Cách thứ hai: Cài đặt bằng cách upload plugin WordPress lên website.

Với cách này, chúng ta sẽ cài được tất cả plugin mà bạn có cho website của bạn, miễn là plugin đó hoạt động. Tuy nhiên, cách này yêu cầu bạn phải có sẵn plugin đó trên máy tính của bạn. Nếu chưa có, bạn có thể tìm kiếm nó về và tải về máy của bạn.

Với các plugin nằm trên thư viên WordPress.Org, bạn có thể truy cập vào đường dẫn https://wordpress.org/plugins/ để tìm kiếm và tải về. Với các plugin khác, bạn hãy liên hệ với người viết ra chúng để tải về máy của bạn.

Lưu ý: Các plugin của bạn phải được nén lại dưới dạng file .zip

OK! Chúng ta bắt đầu cài đặt các plugin này. Trước hết, bạn cần biết rằng ta có 2 cách để upload các plugin này lên website của bạn là upload trong trang quản trị của website và upload trực tiếp lên hosting.

Trường hợp 1: Upload plugin trong trang quản trị WordPress.

Cách này có phần giống với cách thứ nhất của chúng ta. Bạn truy cập vào Plugins » Add new và nhìn lên phía trên, tìm kiếm nút Upload Plugin. Hãy nhấp vào đó, bạn sẽ được đưa đến trang upload mà chúng ta đang cần.

Upload plugin WordPress có sẵn trên máy

Việc của bạn lúc này chỉ còn là duyệt và tìm đến plugin đã chuẩn bị trước đó và nhấn Install Now. Quá trình cài đặt cũng được diễn ra tự động như ở cách thứ nhất.

Trường hợp 2: Upload plugin trực tiếp lên hosting.

Bạn có thể hiểu bản chất của việc cài đặt plugin WordPress là việc upload plugin đó lên hosting và giải nén nó vào thư mục plugin của bộ mã nguồn. Chính vì vậy, thay vì thực hiện các cách ở trên, bạn hoàn toàn có thể giải nén rồi upload plugin đó lên thư mục wp-content/plugins.

Để thực hiện điều này, bạn sẽ cần có quyền truy cập vào hosting của bạn. Tiếp đó là sử dụng chức năng quản lý file của hosting hoặc sử dụng một phần mềm FTP để thực hiện việc này.

Quản lý plugin WordPress

Trước hết, tất cả các plugin mà bạn đã cài đặt trên website sẽ nằm tại đường dẫn Plugins » Installed Plugins. Hãy truy cập vào đó để quản lý chúng.

Quản lý plugin trên website WordPress

Chúng ta có 3 thao tác gồm: Bật/tắt plugin (Activate/Disactivate), Chỉnh sửa (Edit) và Xóa (Delete). Về chức năng thì chắc mình không cần nói nhiều, nó tương tự như việc bạn quản lý bài post mà thôi.

Tuy nhiên, có lưu ý nhỏ là bạn không thể xóa plugin nếu plugin đó đang được bật. Hãy tắt nó trước khi xóa nhé.

Kết

Đây chỉ là cách cài đặt chung cho tất cả plugin. Ứng với mỗi plugin sẽ có thêm các bước cài đặt tiếp theo và có thể không giống với bất kỳ plugin nào khác. Bạn có thể cài và tự mày mò thêm hoặc tìm kiếm xem nó có ở đây không nhé 😀

Nếu gặp phải vấn đề nào về việc cài đặt plugin thì cứ comment bên dưới rồi ta cùng bàn luận nhé.

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Bài cùng chuyên mục
Bình luận bài viết
Loading...