Cài đặt và quản lý theme trong WordPress

Theme hay còn có tên gọi khác là giao diện của WordPress cho phép bạn thay đổi “bộ mặt” của website. Theme trong WordPress có cả bản trả phí và bản mất phí. Thông thường thì bản có phí sẽ đẹp hơn và nhiều tính năng hơn bản miễn phí. Điều này là hiển nhiên, bao giờ bỏ tiền ra chẳng phải hơn không mất đồng nào. Ở bài này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách cài đặt và quản lý theme nói chung cho WordPress. Mình nói cài đặt chung ở đây có nghĩa là cài đặt cơ bản. Bởi ở mỗi một theme, sau khi cài đặt xong và kích hoạt theme, bạn sẽ có những tùy chỉnh khác nhau ở từng theme. Và những cái khác đó thông thường sẽ đi kèm trong file hướng dẫn của theme.

Cài đặt theme WordPress cho người mới

Cài đặt theme trong WordPress

Trước hết, chúng ta có 3 cách làm cho việc cài đặt theme khác nhau. Việc sử dụng cách nào là tùy xem bạn có gì và bạn có thể làm gì. Các cách đó bao gồm:

  • Cài đặt theme từ thư viện của WordPress.Org
  • Cài đặt theme bằng cách upload file nén trong trang quản trị của WordPress
  • Cài đặt theme bằng cách upload theme lên hosting.

Chúng ta sẽ đi lần lượt từng cách một để bạn có thể “tùy cơ mà ứng biến” 🙂

Cách 1: Cài đặt theme thông qua thư viên của WordPress.Org

Đây là cách đơn giản nhất, dễ dàng thực hiện nhất nhưng lại ít người dùng nhất bởi theme trên thư viên của WordPress không được đẹp cho lắm. Tất nhiên là vẫn có những theme đẹp nhưng số lượng của chúng khá ít và lại là trả phí.

Để cài đặt theo cách này, bạn truy cập vào Appearance » Theme. Bạn sẽ thấy có 3 theme đã có sẵn. Tuy nhiên, đó không phải là thứ ta đang làm. Tại trang Themes, nhấn Add new để bắt đầu cài đặt theme.

Cài đặt theme miễn phí cho WordPress từ thư viện

Ở đây, bạn có thể tìm kiếm và lựa chọn bất kỳ một theme nào đó để cài đặt cho website (có một số theme phải trả phí). Khi muốn xem chi tiết một theme nào đó, hãy đưa chuột vào hình ảnh của theme đó, bạn sẽ thấy có 2 tùy chọn là Install và Preview. Install giúp bạn cài đặt theme mà bạn đang chọn. Preview giúp bạn xem trước theme đó. Hoặc đơn giản hơn, bạn nhấp thẳng vào ảnh để xem chi tiết theme.

Sau khi lựa chọn và nhấp Install của một theme nào đó, hệ thống sẽ tự động tải về và tiến hành cài đặt theme đó cho bạn.

Cài đặt theme cho WordPress

Quá trình cài đặt diễn ra khá nhanh, nó chỉ mất khoảng 5 – 10s là hoàn tất. Sau khi cài đặt thành công, bạn sẽ thấy màn hình hiển thị như hình trên. Nếu muốn sử dụng theme này ngay thì nhấp Activate.

Vậy là xong cách thứ nhất. Nó khá đơn giản.

Cách thứ 2: Upload file nén của theme lên website trong giao diện quản lý của WordPress.

Với cách này, đòi hỏi bạn phải có sẵn 1 theme nào đó trên máy tính của mình và hãy chắc chắn rằng theme đó đã nén ở định dạng .zip.

Khi đáp ứng được đầy đủ các điều kiện trên, bạn vào Appearance » Theme » Add new » Upload theme. Bạn sẽ được đưa đến 1 trang Browses có giao điện như sau:

Upload theme từ trang quản trị

Công việc của bạn bây giờ là nhấn Browse… và duyệt đến file nén của theme đã chuẩn bị trước đó. Sau đó, nhấn Install Now để cài đặt. Quá trình cài đặt cũng sẽ diễn ra từ 5-10s hoặc hơn một chút tùy vào dung lượng của theme. Về phần cuối cũng tương tự như cách thứ nhất nên mình không nhắc lại nữa.

Cách thứ ba, cài đặt bằng cách upload thẳng lên hosting.

Với cách này, yêu cầu tiên quyết là bạn phải có quyền truy cập vào hosting chứa website của bạn. Có thể sử dụng một trình duyệt bất kỳ hoặc một ứng dụng FTP nào đó để kết nối với hosting. Tiếp theo, tìm đến thư mục  /wp-content/themes/. Việc của bạn là đưa toàn bộ code của theme vào thư mục này. Bạn có thể sử dụng tính năng upload file của hosting hoặc của FTP. Đối với việc sử dụng tính năng upload file của hosting, thông thường bạn sẽ cần nén zip lại rồi upload lên sau đó lại giải  nén ra.

Lưu ý: Mỗi một theme đều nằm trong 1 thư mục con của thư mục  /wp-content/themes/. Hãy lưu ý để upload cho đúng nhé.

Sau khi upload xong, bạn truy cập vào Appearance » Theme, bạn sẽ thấy theme của bạn xuất hiện tại đây.

Quản lý theme trong WordPress

Nếu bỏ qua việc tùy chỉnh riêng cho từng theme và thêm/bớt hoặc sửa code của theme (thuộc WordPress nâng cao) thì chúng ta có 2 việc chính là Activate theme và xóa theme.

Quản lý theme trong WordPress

Muốn kích hoạt một theme nào đó, bạn đưa chuột vào theme đó và nhấp Activate. Bạn cũng có thể nhấp Live Preview để xem trước theme.

Còn nếu bạn muốn xóa theme, bạn cần truy cập vào hosting và xóa thư mục chưa theme đi là xong. Tuy nhiên, không được xóa theme đang được kích hoạt bởi nó sẽ làm website của bạn lỗi hoàn toàn.

Kết!

Việc cài đặt theme trong WordPress không phải là việc khó. Bạn chỉ cần làm từ 1 đến 2 lần là bạn đã có thể thành thục việc này. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng  sau khi bạn cài đặt theme và kích hoạt theme lên, chưa chắc giao diện của website sẽ giống như demo của theme. Muốn giống như giao diện của theme thì bạn cần phải tùy chỉnh cho theme. Chắc chắn sẽ ra giống nếu bạn muốn 😀

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Bài cùng chuyên mục
Bình luận bài viết
Loading...