Cấu trúc đường dẫn nào tốt cho SEO? File name hay thư mục?

Ở bài trước, chúng ta đã biết được như thế nào là đường dẫn thân thiện và đường dẫn nào là đường dẫn tối ưu cho SEO. Tuy nhiên, đường dẫn tối ưu cho SEO có 2 dạng là đường dẫn kiểu thư mục và đường dẫn kiểu file name. Vậy, cấu trúc đường dẫn nào tốt cho SEO hơn?

Chúng ta có 2 đường dẫn sau:

https://duchuyblog.com/cau-truc-duong-dan-nao-tot-cho-seo-file-name-hay-thu-muc.html

https://duchuyblog.com/seo/seo-onpage/cau-truc-duong-dan-nao-tot-cho-seo-file-name-hay-thu-muc.html

Như bạn đã biết, hai đường dẫn trên đều là 2 đường dẫn tối ưu cho SEO. Đường dẫn thứ nhất là đường dẫn kiểu file name và đường dẫn thứ hai là đường dẫn theo kiểu thư mục. Câu hỏi đặt ra ở đây là đường dẫn nào tốt hơn?

Trước hết, chúng ta sẽ tạm thời bỏ qua phần “.html” vì chỉ đơn giản là mình thích thêm nó vào cuối đường dẫn mối bài viết. Nó có tốt cho SEO không thì mình cũng không dám chắc.

Ở thời điểm hiện tại, chưa có một ai dám khẳng định rằng đường dẫn kiểu file name hay kiểu thư mục tốt hơn. Tuy nhiên, ở bài trước, mình đã nói đến việc các spider sẽ index chậm hơn nếu cấu trúc đường dẫn của bạn quá sâu. Điều này được rút ra từ kinh nghiệm của bản thân cũng như từ rất nhiều người làm SEO khác. Hầu hết mọi người đều nhận thấy rằng khi sử dụng cấu trúc đường dẫn kiểu file name, website của họ được index nhanh hơn.

Riêng mình, mình sử dụng cả 2 loại cho blog của mình. Như bạn thấy, các bài viết của mình sử dụng kiểu file name trong khi đó, các danh mục lại sử dụng kiểu thư mục. Vì sao lại như vậy? Đơn giản là mình thích. Mình thích sự ngắn gọn mà đường dẫn kiểu file name rõ ràng là ngắn gọn hơn so với kiểu thư mục.

Đến đây, chúng ta có thể nói rằng không có kiểu nào tốt hơn kiểu nào và cũng chẳng có ai kiểm chứng điều đó. Bạn vẫn có thể sử dụng một trong hai loại hoặc sử dụng cả hai. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng đường dẫn kiểu thư mục, hãy cố gắng dừng ở lớp thư mục thứ 3. Việc đi quá sâu sẽ làm cho các spider bối rối và làm giảm tốc độ index website của bạn. Điều này thì mình dám khẳng định.

Tổng kết

Cấu trúc đường dẫn như nào không quan trọng, quan trọng là đường dẫn đó tối ưu cho SEO. Và đường dẫn cũng chỉ là một yếu tố nhỏ trong SEO nên cũng đừng tập trung quá vào đó. Cái quan trọng hơn cả là bạn hãy tập trung vào việc xây dựng nội dung cho website của bạn và tối ưu việc đi link nội bộ. Đôi khi, bạn chỉ cần làm tốt hai điều này là từ khóa của bạn đã lác đác leo lên trang 1 hoặc 2 rồi.

Chúc bạn thành công!

Bạn cũng có thể thích