Cấu trúc nội dung trên website Drupal – Tạo Vocabularies

Quan điểm của mình là nội dung lúc nào cũng là nhất. Đặc biệt là khi bạn xác định là sẽ làm SEO cho website của bạn. Chính vì vậy mà chúng ta sẽ tiến hành tìm hiểu về việc cấu trúc nội dung trên Drupal trước các yếu tố khác.

Xây dựng cấu trúc nội dung trong Drupal

Nếu như ở WordPress, bạn chỉ cần tạo Categories rồi có thể bắt đầu viết bài thì trên Drupal phức tạp hơn một chút. Ngoài việc bạn tạo các Categories thì có thể bạn còn cần phải tạo thêm một số Content Type, Field, Vocabularies… tùy theo nhu cầu của bạn. Ở bài viết này chúng ta sẽ đi hết những thứ đó để tiến tới bạn có thể tự xây dựng cấu trúc nội dung trên website do bạn quản trị.

Trước khi đi vài nội dung chính của bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu qua một số khái niệm cần thiết.

Một số khái niệm cơ bản về cấu trúc nội dung trên Drupal

Trong bài này, chúng ta sẽ nhắc đến một số yếu tố dưới đây và mình cũng nghĩ là nó sẽ khá quan trọng với những người bắt đầu tìm hiểu về Drupal.

Content Type: Dịch sơ sơ sang tiếng Việt thì nó có nghĩa là kiểu nội dung. Bạn có thể hiểu đây là một chức năng của Drupal cho phép bạn tạo ra các kiểu hiện thị nội dung khác nhau trên website của bạn. Ví dụ: kiểu bài viết có nhiều ảnh (Gallery), kiểu bài viết hiển thị video (Video), … Drupal có một số kiểu hiển thị nội dung mặc định. Tuy nhiên, bạn có thể tùy ý chỉnh sửa chúng cũng như tạo ra thêm các kiểu hiển thị nội dung khác tùy theo nhu cầu của bạn.

Field: Có thể hiểu đây là một trường dữ liệu trong Drupal. Người quản trị có thể tạo ra các field khác nhau chứa các dữ liệu nhất định theo nhu cầu của họ. Các dữ liệu này là gì thì nó cũng sẽ còn phụ thuộc vào việc họ chọn kiểu nào và loại nào. Chúng ta sẽ nói rõ hơn về vấn đề này khi chúng ta dùng đến nó ở phần sau. Khi đó bạn sẽ dễ hiểu hơn là việc bạn đọc ở đây.

Vocabularies và Term: Nếu bạn cài tiếng Việt cho website Drupal của bạn thì bạn có thể tìm thấy chúng với tên lần lượt là Luật phân loại và kho từ. Tuy nhiên, dựa vào đây thì bạn sẽ không hiểu được nó là cài gì bởi bản dịch không được sát nghĩa.

Ở đây, bạn có thể hiểu Vocabularies là một nhóm các danh mục nội dung nào đó trên website của bạn. Thông thường mỗi Vocabularies sẽ đi kèm với một kiểu nội dung (Content Type) nào đó nên bạn cũng có thể hiểu đây là nhóm danh mục tin ứng với một kiểu nội dung nhất định.

Còn Term nó tương đương với Categories trong WordPress. Nó là các danh mục tin và nằm trong một Vocabularies nào đó. Các term có thể ngang hàng hoặc có quan hệ “Cha – Con” tùy thuộc vào nhu cầu của bạn.

Xây dựng cấu trúc nội dung trên Drupal

Để có thể xây dựng được cấu trúc của nội dung trên một website Drupal, bạn sẽ cần làm 2 việc sau:

  • Tạo các Vocabularies
  • Tạo Content Type.

Đầu tiên, bạn nên tạo ra các Vocabularies trước bởi nó có một phần ảnh hưởng đến bước tạo Content Type của bạn. Để tạo nó, từ menu quản trị bạn truy cập vào Structure » Taxonomy. Tại đây, nhấn Add Vocabulary để thêm một nhóm danh mục nội dung mới.

Thêm Vocabulary mới

Nhập tên nhóm danh mục nội dung vào mục Name và chỉnh sửa lại Machine name nếu muốn. Bạn có thể nhập thêm một mô tả ngắn về nhóm danh mục này tại mục Desciption nếu thấy cần thiết. Chẳng hạn mình muốn tạo một nhóm danh mục cho các bài viết nên mình sẽ điền như hình trên.

Lưu ý: Machine name nên ngắn gọn và dễ nhớ bởi nó sẽ được sử dụng cho một số việc liên quan đến danh mục nội dung ở phần nâng cao.

Nhập xong, bạn nhấn Save để tạo. Sau khi tạo xong, bạn có thể nhấn vào edit vocabylary để sửa nó. Trong phần sửa, sẽ xuất hiện thêm 2 mục nữa mà trước giờ bạn chưa thấy là Manage fieldsManage display. Tuy nhiên, chúng ta đang tìm hiểu cơ bản nên mình sẽ không nói đến nó mà dành nó sang một bài viết khác khi chúng ta đến phần nâng cao nhé.

Tiếp theo, chúng ta sẽ tạo thêm các term trong nhóm nội dung này. Vẫn tại trang Taxonomy, bạn click chọn tùy chọn add terms của Vocabulary bạn vừa tạo.

Thêm term mới trong Drupal

Tại màn hình tiếp theo, bạn cần nhập các thông tin sau:

  • Tên của term tại mục Name
  • Mô tả về term (không bắt buộc).
  • Đường dẫn của term tại mục URL alias.
  • Mục Relations » Parent term bạn sẽ lựa chọn xem đây là term lớn hay nó thuộc một term nào đó.

Xong, bạn nhấn Save để lưu lại. Việc tạo term chỉ đơn giản vậy thôi. Nếu muốn tạo thêm term thì bạn chỉ cần làm tương tự là được.

Nó không khó đúng không  nào 🙂 Mức cơ bản chỉ vậy thôi 😀 Ở bài tiếp theo, chúng ta sẽ đi nốt phần còn lại của việc xây dựng cấu trúc nội dung đó là tạo các Content Type mới. Rất mong bạn đón đọc 😀

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Bài cùng chuyên mục
Bình luận bài viết
Loading...