DA và PA là gì? Cách kiểm tra DA, PA của một website

DA và PA là hai chỉ số mà chắc hẳn bạn sẽ gặp khi thực hiện đánh giá một website/diễn đàn để đi link hoặc trao đổi liên kết. Ngoài ra, bạn sẽ gặp một số tiêu chí phổ biến khác như Google Index, Webarchive age, Alexa Rank, link out. Vậy, hai chỉ số DA, PA là gì? Kiểm tra hai chỉ số này như thế nào?

Chỉ số Domain Authority và Page Authority
Chỉ số Domain Authority và Page Authority

DA và PA là gì?

DA (viết tắt của từ Domain Authority) là chỉ số do Moz đặt ra để đánh giá mức độ uy tín và sức mạnh của một tên miền. Điều này cũng đúng theo cách dịch “word-by-word”. Domain = tên miền và Authority = sự uy tín. Tương tự, PA (viết tắt của từ Page Authority) là chỉ số đánh giá mức độ uy tín cũng như sức mạnh của một trang bên trong một tên miền. Cả DA và PA đều được đánh giá trên thang điểm 100.

Chỉ số DA được đánh giá trên những tiêu chí nào?

Như đã nói ở trên, hai chỉ số này do Moz đặt ra để đánh giá mức độ uy tín của domain và các page trong tên miền. Việc xác định mức độ uy tín của domain và page này được dựa trên các yếu tố sau:

  • Độ tuổi của tên miền
  • Số lượng Root Domain (tên miền gốc) liên kết đến website.
  • Số lượng backlink của domain.
  • Số lượng index của domain (cái này có thể hiểu là chỉ số Google Index).
  • Chỉ số MozRank và MozTrust của domain

Ngoài các yếu tố trên, “thiên hạ” có đồn là còn nhiều yếu tố khác nằm trong danh sách các yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số DA của domain nhưng mình cũng chưa rõ chúng bao gồm những cái gì. Tuy nhiên, chúng ta có 3 yếu tố chính được sử dụng trong việc đánh giá bao gồm:

  • Tuổi của tên miền: Hiểu đơn giản là tên miền nào sống càng lâu thì càng được đánh giá cao. Điều này cũng đúng với các Search Engine.
  • Mức độ phổ biến: Có thể hiểu là tổng số lượng backlink mà bạn có cho tên miền đó. Như đã có 1 bài nói về backlink, mỗi backlink được coi như một lời giới thiệu về website của bạn. Có càng nhiều backlink chứng tỏ website của bạn càng uy tín (tất nhiên phải là backlink chất lượng).
  • Nội dung của website: “Content is King” – Đây luôn là thứ được nhắc đi nhắc lại khi chúng ta làm SEO. Việc phát triển nội dung tốt cả về chất lượng lẫn số lượng sẽ giúp bạn thăng hạng tốt cũng như nâng cao mức độ uy tín của website với Moz cũng như với người dùng.

Lưu ý: Nội dung website phải tỷ lệ thuận với số lượng backlink của website.

Kiểm tra DA và PA như thế nào?

Việc kiểm tra chỉ số DA và PA của một website hoặc một URL nào đó, bạn có thể truy cập vào trang dưới đây.

https://moz.com/researchtools/ose

Thao tác khá đơn giản, chỉ cần nhập domain hoặc URL của trang vào và nhấn Search là xong. Bạn cũng có thể cài thêm Mozbar cho trình duyệt của bạn để kiểm tra nhanh 2 chỉ số này.

MozBar

Với Chrome và Cốc Cốc, truy cập:

https://chrome.google.com/webstore/detail/mozbar/eakacpaijcpapndcfffdgphdiccmpknp

Mình cũng không hiểu vì sao ở thời điểm hiện tại Mozbar lại không hỗ trợ trình duyệt Firefox.

Tổng kết

DA và PA là chỉ số khá quan trọng trong việc đánh giá một website khi đi link và được hầu hết SEOer sử dụng. Tuy nhiên, nó không phải yếu tố quyết định việc bạn có đặt backlink tại website đó hay không. Bạn cần đánh giá thêm các chỉ số khác nữa nhé

Bạn cũng có thể thích