Drupal 8 có gì mới?

Sau một thời gian chờ đợi, phiên bản Drupal 8 đã chính thức ra mắt vào quý IV năm 2015 với nhiều cải tiến mới trong việc tùy chỉnh cấu trúc nội dung, hiển thị tốt hơn trên các thiết bị.

Drupal 8 có gì mới?

Trong phiên bản mới này, các nhà phát triển đã đưa một số trước đây là module bổ sung tính năng cho Drupal và trong core của bộ mã nguồn. Điều này sẽ giúp cho người dùng thuận tiện hơn trong việc sử dụng cũng như phát triển bộ mã nguồn này.

Vậy Drupal 8 có gì mới?

Tích hợp View vào trong core: 

View là một module được sử dụng ở hầu hết các trang sử dụng Drupal phiên bản thấp hơn. Nó được sử dụng để tạo ra nhiều cách hiển thị nội dung khác nhau. Đồng thời, nó cũng giúp tạo ra các Block trong giao diện. Trong phiên bản mới, View đã được tích hợp sẵn và là thành phần chính trong core nên bạn sẽ không cần cài đặt thêm mỗi khi cài đặt mới.

Tích hợp bộ soạn thảo WYSIWYG vào core:

Cũng tương tự như View, bộ soạn thảo WYSIWYG cũng là một trong những thành phần không thể thiếu của mợt website sử dụng Drupal. Việc tích hợp sẵn WYSIWYG trong mã nguồn có thể sử thu hút thêm người dùng bởi sự linh hoạt của nó.

Hiển thị tốt hơn trên các thiết bị (Responsive):

Không nằm ngoài xu hướng phát triển web hiện tại, Drupal cũng phát triển theo hướng tối ưu hiển thị trên tất cả các thiết bị từ để bàn đến cầm tay bằng việc sử dụng HTML 5 và CSS3 trong bỗ mã nguồn.

Cấu hình hệ thống và các thiết lập được lưu trong file .yml:

Thay vì việc lưu trên database, giờ đây các thông số cấu hình hệ thống cũng như các thiết lập sẽ được lưu trên file .yml giúp giảm tải cho database. Tuy nhiên, với thay đổi này, mỗi khi backup lại dữ liệu, bạn không những cần backup lại database mà còn cần backup cả những file .yml này.

Yêu cầu hệ thống

Để cài đặt và chạy Drupal 8, máy chủ web của bạn phải đáp ứng các yêu cầu tối thiểu nhất định. Hầu hết các web sever đều đáp ứng được nhưng hãy kiểm tra lại cho chắc 🙂

Không gian đĩa: Tối thiểu 15Mb

Máy chủ web: Apache, Nginx, IIS của Microsoft hoặc bất kỳ máy chủ web khác có hỗ trợ PHP thích hợp.

Cơ sở dữ liệu: MySQL 5.5.3 / MariaDB 5.5.20 / Percona server 5.5.8 hoặc cao hơn với PDO và một công cụ lưu trữ InnoDB chính-tương thích, PostgreSQL 9.1.2 hoặc cao hơn với PDO, SQLite 3.6.8 hoặc cao hơn

PHP: PHP 5.5.9 hoặc cao hơn

Mặc dù đã là phiên bản chính thức nhưng do là phiên bản mới nên vẫn chưa có nhiều theme cũng như module hỗ trợ như các phiên bản cũ hơn. Chính vì vậy, nếu bạn lựa chọn phiên bản mới nhất này trong các dự án của mình thì bạn nên cân nhắc trước khi quyết định. Tuy nhiên, đó chỉ là lời khuyến ở thời điểm hiện tại còn về lâu dài, phiên bản 8 sẽ trở thành phổ biến và nên chọn hơn rất nhiều so với các phiên bản cũ. Nếu sử dụng các phiên bản cũ thì sớm muộn chúng ta cũng sẽ nâng cấp lên các phiên bản mới hơn.

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Bài cùng chuyên mục
Bình luận bài viết
Loading...