External link hay liên kết ngoài là gì?

Chúng ta đã biết Internal link là những liên kết giữa các trang trong cùng một website. External link hay liên kết ngoài sẽ là trái ngược lại với Internal link. Tức là nó bao gồm tất cả những liên kết nằm bên ngoài website của bạn. Điều này được hiểu là nếu bạn đặt một liên kết từ website của bạn đến một website khác sẽ được coi là một liên kết ngoài. Một website đặt liên kết đến website của bạn thì ta cũng có thể coi đó là một liên kết ngoài của website.

Liên kết ra ngoài trong SEO
Liên kết ra ngoài trong SEO

Hơi khó hiểu đúng không? Mình cũng đã từng rất băn khoăn về nó và ắt hẳn cũng rất nhiều người như thế. Nhưng hãy đi xuống phần tiếp theo dưới đây để hiểu vì sao chúng ta lại có khái niệm như trên.

Phân loại External link

External link bao gồm 2 loại khác nhau là Outbound link và Inbound link, chúng được phân biệt với nhau bằng hướng đi của nó trong việc khi điều hướng người dùng. Cụ thể:

  • Outbound link: Đây là những liên kết được đặt trên website của bạn và dẫn đến một website khác. Loại liên kết ngoài này có nhược điểm là sẽ khiến website của bạn mất đi lượt truy cập khi họ nhấp vào đó và được dẫn đến website đích mà bạn đã đặt.
  • Inbound link: Là những liên kết từ một website khác trỏ về website của bạn. Nó có một tên gọi khác là backlink. Trái ngược với Outbound link, các inbound link giúp mang lại lượt truy cập cho website của bạn.

Hy vọng đến đây bạn đã hiểu được khái niệm ở trên.

External link có tác dụng gì trong SEO?

Trong cuộc sống, bạn được coi là nổi tiếng và mang lại nhiều ích lợi cho người khác khi bạn được nhiều người biết đến và nhắc đến bạn trong các cuộc hội thoại của họ. Đối với một website cũng vậy, website của bạn được xem là một website phổ biến và mang lại lợi ích cho người dùng khi bạn đặt mối quan hệ với các website khác thông qua các liên kết. Và khi đó, mỗi external link sẽ là một phiếu bầu cho sự phổ biến của website.

Hầu hết các SEOer trong đó có mình đều tin rằng mức độ phổ biến của website ảnh hưởng mật thiết đến thứ hạng website của bạn. Điều này xuất phát từ việc nếu một nội dung được nhắc đi nhắc lại nhiều lần được coi là một nội dung chất lượng, mang lại lợi ích nhất định cho người dùng. Và các liên kết ngoài này được mặc định rằng việc xây dựng nó khó khăn hơn rất nhiều so với việc xây dựng các liên kết nội trang.

Ngoài ra, mình cũng tin rằng một website dù được tối ưu onpage hoàn hảo đến mức nào cũng khó có thể “lên đỉnh” khi không có sự hỗ trợ của các liên kết ngoài. Trừ khi bạn đang làm SEO với những từ khóa rất ít người tìm kiếm và không có đối thủ cạnh tranh.

Mình hy vọng là bài viết này có thể giải đáp giúp bạn về câu hỏi “External link là gì?” Tạm thời, chúng ta sẽ chưa đi sâu vào các yếu tố có liên quan đến nó ở đây là chúng ta sẽ tập trung vào việc giải đáp vấn đề đầu bài đưa ra. Tuy nhiên, nếu có bất kỳ câu hỏi nào về vấn đề này, bạn có thể bình luận bên dưới để chúng ta cùng bàn luận nhé.

Bạn cũng có thể thích