Giao thức https giúp website được đánh giá cao hơn

Kể từ tháng 8 năm 2014, Google đã chính thức đưa việc sử dụng giao thức https vào việc đánh giá chất lượng website trong trang tìm kiếm của mình. Để giải thích cho việc này, Google cho biết, họ muốn nâng cao bảo mật cho các website cũng như tạo ra một môi trường an toàn hơn cho người dùng.

Giao thức https://

Đặc biệt, từ tháng 1 năm 2017, trình duyệt Google Chrome sẽ thông báo không an toàn với những website không sử dụng giao thức https mà sử dụng giao thức http thông thường. Với động thái này, Google dường như đang ép các webmaster chuyển đổi từ giao thức http sang https.

Ở thời điểm hiện tại, việc xây dựng nội dung chất lượng vẫn được Google đánh giá cao nhất trong các yếu tố xếp hạng website và việc sử dụng giao thức https chỉ là một yếu tố nhỏ. Tuy nhiên, với những động thái cụ thể như việc Google Chrome bắt chủ sở hữu website sử dụng giao thức https vào đầu năm 2017 thì cũng không thể chắc chắn được rằng sau này nó vẫn “nhỏ” như hiện tại. Việc của chúng ta bây giờ là tìm hiểu xem nó là gì và tích hợp sớm cho website của bạn ngay khi có thể. Là một người làm SEO, hãy sống chung với người khổng lồ chứ đừng chống lại họ.

Giao thức https là gì?

Giao thức https về cơ bản cũng tương tự như giao thức http. Nó là giao thức giúp truyền dữ liệu từ máy chủ web đến người dùng. Tuy nhiên, nó được bổ sung thêm một lớp bảo mật (S = Secure) với chức năng mã hóa cũng như giải mã các dữ liệu từ đó giúp nâng cao tính bảo mật của thông tin khi gửi đến hoặc gửi đi từ máy chủ web.

Khi một website được tích hợp https, trên thanh địa chỉ của trình duyệt sẽ xuất hiện một hình ổ khóa màu xanh – dấu hiệu của một website an toàn và đường dẫn của website bắt đầu bằng https thay vì http như thông thường.

Giao thức https trên trình duyệt

Giao thức này có một điểm trừ mà hầu hết các webmaster đều không thích là nó làm các website chậm hơn. Website chậm hơn là do các dữ liệu chuyển đến hay chuyển đi sẽ được mã hóa/giải mã và hiển nhiên việc đó cần thời gian để thực hiện. Nhưng đây không phải là một vấn đề lớn bởi nó có thể được xử lý bằng cách nâng cao cấu hình của máy chủ web.

Bạn có cần quan tâm đến giao thức https này không?

Câu trả lời hiển nhiên là có vì nó là một trong những yếu tố thăng hạng cho website và vì Google muốn bạn làm thế. Đặc biệt là sau động thái Google Chrome báo lỗi bảo mật khi người dùng truy cập vào các website sử dụng giao thức http thông thường.

Không một ai nói rằng việc sử dụng giao thức này sẽ làm cho website của bạn lên TOP 1 nhưng tất cả đều khẳng định rằng thứ hạng của website sẽ được cải thiện khi bạn sử dụng https. Chính vì vậy, hãy luôn nhớ rằng giao thức https này chỉ là một trong những yếu tố giúp thăng hạng cho website và thậm chí chỉ là một yếu tố nhỏ nên đừng quá quan tâm đến nó. Hãy tập trung vào các yếu tố lớn hơn như nội dung, hình ảnh, liên kết nội bộ, … và thỉnh thoảng “ngó” sáng https một chút.

Bạn có thể tích hợp https cho website của mình không?

Câu trả lời là bạn hoàn toàn có thể. Hiện tại, giao thức này đã có 1 số nhà cung cấp miễn phí như Let’s Encrypt hay CloudFlare và cũng có khá nhiều nhà cung cấp chứng chỉ có phí. Bạn có thể nghiên cứu và tích hợp nó vào website của bạn khi bạn sẵn sàng. Việc tích hợp này cũng không khó khăn gì. Trong trường hợp bạn không làm được, hãy nhờ một người có hiểu biết về quản trị mạng để giúp bạn. Trên mạng cũng có rất nhiều bài hướng dẫn tích hợp nên bạn không lo về việc không ai hướng dẫn.

Hiện tại,  Đức Huy Blog đang sử dụng giao thức https được cung cấp bởi CloudFare. Phải công nhận rằng blog chậm đi phần nào khi chuyển từ http sang https.

Bạn cũng có thể thích