Giới thiệu trang quản trị WordPress

Ở 2 bài trước, chúng ta đã biết cài đặt WordPress trên cả hosting và trên trên máy tính của bạn sử dụng Xampp. Ở bài này, chúng ta sẽ bắt đầu tìm hiểu vào việc quản trị WordPress. Và cụ thể hơn là tìm hiểu các thành phần có bên trong trang quản trị của WordPress. Bạn có thể xem lại 2 bài trước ở 2 đường link dưới đây.

Quản trị website WordPress

Trước hết, bạn cần truy cập vào trang quản trị của WordPress bằng đường dẫn http://<domain của bạn>/wp-admin. Nếu bạn cài đặt trên localhost, đường dẫn sẽ là localhost/<tên thư mục>/wp-admin. Tại đây, bạn sẽ cần cung cấp user và password để có thể đăng nhập được. User và password thì bạn đã có được khi tiến hành cài đặt WordPress rồi nên sẽ không có gì khó khăn trong bước này.

Khi đăng nhập thành công, bạn sẽ thấy được giao diện như hình dưới.

Trang quản trị WordPress

Ở đây, bạn sẽ thấy trang quản trị WordPress của chúng ta được phân thành 2 phần và phần biệt nhau bằng màu sắc. Ở cột trái là một danh sách các chức năng của WordPress. Ở cột bên phải là nội dung tương ứng với một chức năng nào đó của WordPress. Ngoài ra, bạn cũng thấy rằng chúng ta có 1 thanh bar nằm cố định ở phía trên cùng của màn hình. Đây là “quick start” giúp chúng ta thực hiện nhanh một số tác vụ nào đó.

Ở bài này, chúng ta sẽ chủ yếu là tìm hiểu các thành phần nằm trên cột bên trái là gì. Với cột bên phải chứa “nội dung” của một chức năng nào đó thì sẽ tìm hiểu dần qua các bài viết sau. Bởi với mỗi chức năng khác nhau thì cột phải của chúng ta lại hiển thị khác nhau.

Giới thiệu các thành phần trong trang quản trị WordPress

Như đã nói ở trên, cột trái chứa một danh sách các chức năng của WordPress như: Posts, Media, Pages … Chúng ta sẽ đi lần lượt xem chúng là cái gì.

  • Dashboard – Bảng tin: Tổng hợp một số thông tin cơ bản về website của bạn để bạn có thể nắm bắt được.
  • Posts – Bài viết: Quản lý bài viết trên site và các thành phần có liên quan đến bài viết như Categories (Chuyên mục), Tags (Thẻ).
  • Media – Phương tiện: Quản lý hình ảnh, video trên website của bạn. Bạn có thể thêm, xóa hoặc chỉnh sửa một tệp media tại đây.
  • Pages – Trang: Quản lý các trang “tĩnh” trên website của bạn. Các trang “tĩnh” thường là các trang liên hệ, giới thiệu …
  • Comments – Phản hồi: Quản lý bình luận trên toàn bộ website được bình luận bằng module hệ thống sẵn có.
  • Appearance – Giao diện: Quản lý các thành phần có liên quan đến giao diện của website như: Theme, Menu, Widget, …
  • Plugins – Gói mở rộng: Quản lý các trình cắm được cài đặt website của bạn.
  • Users – Người dùng: Quản lý thành viên trên site.
  • Tools – Công cụ: Một số công cụ giúp chúng ta xuất, nhập dữ liệu vào website của bạn.
  • Settings – Cài đặt: Tùy chọn cài đặt trên toàn hệ thống WordPress của bạn. Đây cũng là mục bạn sẽ cần phải vào đầu tiên sau khi cài đặt xong WordPress.

Để tìm hiểu một cách khái quát về những thành phần này, bạn có thể cài đặt WordPress phiên bản tiếng Việt để dễ hiểu hơn. Tuy nhiên, bản dịch thường không được chuẩn cho lắm nên về lâu dài mình vẫn khuyên bạn nên sử dụng phiên bản tiếng Anh để sát nghĩa hơn.

Bài viết này chỉ mang tính chất giới nên có lẽ chúng ta sẽ dừng ở đây. Ở các bài sau, chúng ta sẽ đi sâu vào 1 thành phần nào đó. Khi đó bạn có thể hiểu sâu hơn về chức năng của từng thành phần này.

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Bài cùng chuyên mục
Bình luận bài viết
Loading...