Google có thể không sử dụng AMP để lập chỉ mục tìm kiếm di động

Google có thể sẽ thực hiện lập chỉ mục cho tìm kiếm trên di động dựa trên phiên bản desktop nếu website của bạn không có phiên bản dành cho điện thoại di động kể cả khi đã có phiên bản AMP.

Google sẽ lập chỉ mục phiên bản desktop của bạn khi không có phiên bản mobile

Một điểm bất ngờ mà tôi đã học được hôm qua là mặc định, Google sẽ không sử dụng phiên bản AMP của trang cho việc lập chỉ mục di động, ngay cả khi bạn không có phiên bản thân thiện với điện thoại di động.

Ví dụ, website của bạn chỉ có phiên bản dành cho desktop và không có phiên bản thân thiện với các thiết bị di động. Tuy nhiên, bạn bỏ đã bỏ việc xây dựng phiên bản thân thiện với thiết bị di động này và đi thẳng sang việc xây dựng phiên bản AMP cho website. Bây giờ, bạn đã có một phiên bản dành cho desktop và một phiên bản AMP cho website của bạn. Phiên bản AMP này rất nhanh và được thiết kế đặc biệt cho điện thoại di động.

Trong trường hợp trên, Google nói rằng họ sẽ không sử dụng phiên bản AMP trong việc thiết lập chỉ mục di động mà thay vào đó là phiên bản desktop của website. Bạn có thể bắt buộc Google sử dụng phiên bản AMP để lập chỉ mục nhưng bạn cần sử dụng thuộc tính  “rel” trong trang AMP. Nhưng mặc định, Google sẽ lựa chọn phiên bản desktop của website để lập chỉ mục tìm kiếm di động.

Jennifer Slegg thông báo rằng Maile Ohye từ Google xác về điều này tại hội nghị State of Search:

Maile Ohye xác nhận về Mobile-first index

Tôi hơi bất ngờ về điều này và đã hỏi Gary Illyes từ Google về việc này. Ông khẳng định trên Twitter của mình như sau:

Gary lllyes từ Google xác nhận về lập chỉ mục di động

Việc lựa chọn việc lập chỉ mục tìm kiếm di dộng dựa trên phiên bản desktop khi đã có phiên bản AMP là một điều khá lạ từ Google. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, trang AMP không có nhiều liên kết điều hướng để có thể thu thập dữ liệu trên trang. Chính vì vậy, xét trên phương diện lập chỉ mục, việc lựa chọn phiên bản AMP để lập chỉ mục không thực sự mang lại nhiều ý nghĩa.

nguồn Google won’t use the AMP version of your page for the mobile index

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Bài cùng chuyên mục
Bình luận bài viết
Loading...