Hướng dẫn cài đặt WordPress trên hosting cho newbie

Cài đặt WordPress – bước đầu tiên để bắt đầu mọi thứ. Ở bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách cài đặt WordPress trên hosting một cách chi tiết nhất để newbie (người mới) cũng có thể hiểu và làm theo. Nếu bạn là pro thì rất mong bạn có những đóng góp để bài viết trở lên hoàn thiện ạ 😀

Cài đặt WordPress như thế nào?

Các công tác chuẩn bị

Mua domain và hosting

Trước khi cài đặt, bạn cần chuẩn bị sẵn domain và hosting và trỏ domain về hosting của bạn. Bạn có thể dễ dàng mua domain và hosting từ các nhà cung cấp trong nước. Sau khi đã có được 2 thứ này, bạn cần liên kết chúng lại với nhau. Thông thường khi mua hosting, bạn sẽ được hướng dẫn cách trỏ domain về hosting.

Về vấn đề này, mình sẽ sớm có 1 bài viết hướng dẫn các bạn trỏ domain về hosting.

Chuẩn bị bộ cài đặt WordPress

Dĩ nhiên rồi, để cài đặt, bạn cần phải có bộ cài. Bạn có thể tải bộ cài mới nhất trên trang chủ WordPress hoặc nhấn vào đây để tải về ngay bản mới nhất. Ngoài ra, nếu bạn muốn tải bản tiếng Việt thì có thể tải nó ở đây.

Tuy nhiên, trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn bạn cài đặt bản tiếng Anh cho thống nhất. Với bản tiếng Việt bạn cũng có thể cài tương tự nhé.

Chuẩn bị phần mềm FTP

FTP là một giao thức giúp truyền tập tin từ máy tính của bạn lên hosting và ngược lại. Phần mềm FTP có khá nhiều nhưng theo mình thì cứ dùng cái FileZilla bởi nó miễn phí và nó cũng đã đáp ứng được những việc mình cần.

Bạn có thể tải FileZila ở đây: Tải về FileZilla

Nếu đã chuẩn bị xong những thứ trên, chúng ta sẽ tiếp tục tới phần chính của bài viết này – cài đặt WordPress.

Hướng dẫn cài đặt WordPress trên hosting

Việc cài đặt không có gì là phức tạp cả. Bạn chỉ cần thực hiện 1 lần là lần sau bạn hoàn toàn có thể tự cài mà không gặp phải một vướng mắc nào. Ở bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cài đặt WordPress trên hosting sử dụng Direct Admin. Nó bao gồm 4 bước như sau:

Bước 1: Thêm tên miền vào hosting

Thông thường, khi bạn mua hosting, nhà cung cấp domain sẽ hỏi bạn muốn thêm domain nào vào hosting và họ sẽ thêm sẵn cho bạn. Trong trường hợp này, bạn có thể bỏ qua bước này và sang bước tiếp theo luôn.

Tuy nhiên, nếu domain của bạn chưa được thêm vào hosting và hosting cho phép bạn thêm domain vào thì bạn có thể làm như sau:

Truy cập vào trang quản trị của hosting, tại trang chủ của giao diện nhấn vào Domain Adminitration. Tiếp theo, click vào Add Another Domain.

Thêm domain vào hosting

Nhập domain và lựa chọn một số tùy chọn tương ứng với domain đó rồi nhấn Create để hoàn tất.

Nhập thông tin domain

Bước 2: Tạo database

Database là nơi lưu trữ toàn bộ dữ liệu của website. Nó là thành phần không thể thiếu để một website có thể hoạt động được. Nếu bạn đã tạo databse rồi thì có thể bỏ qua bước này.

Để tạo database, bạn đăng nhập vào trang quản trị host, tìm kiếm mục MySQL Management và truy cập vào đó. Đây là nơi giúp bạn quản lý tất cả những database mà bạn đã tạo ra trên hosting. Tại đây, click vào Create New Database để tạo một database mới.

Thêm database mới để cài đặt WordPress

Trong trang hiện ra tiếp theo, nhập tên của database và mật khẩu của nó. Hãy nhớ những thông tin này, nó cần cho việc khai báo thông tin ở phía sau.

Nhập tên của database

Cuối cùng nhấn Create để hoàn tất việc tạo database.

Ngoài lề chút, nếu bạn muốn quản lý các table trong một database, bạn có thể nhấn vào mục phpMyAdmin bên dưới mục Create new Database ở trên và sử dụng tên và mật khẩu của database muốn quản lý.

Bước 3: Upload bộ cài đặt WordPress lên hosting

Chúng ta sẽ tiến hành upload bộ cài đặt đã được tải ở khâu chuẩn bị lên thư mục public_html trên hosting của bạn. Để làm điều này, bạn có 2 cách. Bạn thấy cách nào thuận tiện cho bạn thì bạn sử dụng nhé.

Cách 1: Upload trực tiếp trên trang quản trị của hosting.

Bạn vào mục Files trên trang quản trị hosting để bắt đầu.

Upload code WordPress lên hosing

Ở trang tiếp theo, hãy tìm đến thư mục public_html của domain mà bạn muốn cài WordPress vào đó. Ví dụ, mình muốn cài vào domain duchuyblog.com, mình sẽ cần tìm đúng đến thư mục public_html của domain duchuyblog.com.

Tại đây, bạn kéo xuống dưới cùng và tìm kiếm nút Upload files to current directory.

Upload file vào thư mục html_public

Tiếp theo, nhấn Chọn tập tin … vừa duyệt đến file zip chứa bộ cài WordPress ta đã chuẩn bị rồi nhần Upload Files để bắt đầu tải lên.

Chọn tập tin để upload lên hosting

Sau khi quá trình upload hoàn tất, bạn quay lại thứ mục public_html của domain chúng ta đang cài đặt, bạn sẽ thấy một file zip có tên dạng wordpress-x.x.x.zip. Đây chính là file zip chứa bộ cài đặt WordPress.

Giải nén bộ cài đặt WordPress

Hãy nhấn Extract để giải nén nó. Bạn sẽ nhận được một folder mang tên wordpress có chưa toàn bộ code ở bên trong. Bạn có thể truy cập vào folder này để thấy có những gì ở bên trong. Công việc tiếp theo là đưa tất cả những folder vào file trong thư mục wordpress ra bên ngoài thư mục public_html.

Để làm được điều nay, bạn cần vào thư mục wordpress. Nhìn góc trên bên phải, bạn sẽ nhìn thấy chữ select và nhấn vào đó để lựa chọn toàn bộ folder và file. Tiếp theo, kẹo xuống dưới cùng bạn sẽ thấy nút Add to Clipboard để đưa tất cả file và folder vào bộ nhớ đệm.

Thêm vào bộ nhớ đệm để di chuyển file

Bây giờ thì quay lại thư mục public_html, kéo xuống dưới cùng và nhấn Move Clipboard Files here để chuyển toàn bộ file trong Clipboard ra thư mục này.

Cách 2: Sử dụng phần mềm FTP

Với cách này, bạn sẽ sử dụng FileZilla mà ta đã chuẩn bị sẵn. Bạn mở phần mềm lên, sử dụng các thông tin của hosting để tiến hành liên kết với hosting. Các thông tin được sử dụng bao gồm: địa chỉ ip của host, tên đăng nhập và mật khẩu FTP của hosting. Các thông tin này sẽ được cung cấp bởi nhà cung cấp hosting của bạn. Sau khi điền đầy đủ thông tin, nhấn Kết nối nhanh để tạo liên kết. Khi kết nối được, bạn sẽ thấy danh sách folder và file trên hosting của bạn liệt kê tại 2 ô bên phải của phần mềm. Hãy tìm và mở file public_html của domain bạn đang chuẩn bị cài.

Dùng FileZilla để upload file lên hosting

Để nhanh chóng, bạn double click vào file zip chứa bộ cài đặt WordPress và truy cập vào thư mục wordpress trong đó. Nhấn Ctrl + A để lựa chọn tất cả file và folder và kéo thả vào ô bên trái phía dưới của phần mềm Filezilla như trong hình trên. File zip sẽ được giải nén và upload tất cả lên trên hosting của bạn. Việc upload sẽ mất khoảng 2 phút.

Vậy là việc upload file lên hosting của bạn đã hoàn tất. Bây giờ thì ta sang bước tiếp theo.

Bước 4: Chạy cài đặt

Bạn mở một trình duyệt bất kỳ và nhập domain của bạn vào thanh địa chỉ để bắt đầu. Ở bước đầu tiên, bạn sẽ cần lựa chọn ngôn ngữ của quá trình cài đặt.

Lựa chọn ngôn ngữ của quá trình cài đặt

Bạn có thể chọn bất kỳ ngôn ngữ nào bạn muốn. Lưu ý rằng ngôn ngữ bạn chọn ở đây là ngôn ngữ trong quá trình cài đặt WordPress chứ không phải ngôn ngữ của WordPress. Chọn xong, bạn chọn Continue để tiếp tục.

Những thứ cần chuẩn bị trước khi cài đặt WordPress

Tiếp theo, WordPress liệt kê những thứ chúng ta cần chuẩn bị để cài đặt. Chúng ta sẽ cần một database với các thông tin: tên của database, tài khoản người dùng và địa chỉ máy chủ của database. Xong, nhấn Let’s go! để tiếp tục.

Nhập thông tin của database

Nhập các thông tin của database mà ta đã chuẩn bị trước đó. Sau khi nhập xong, bạn nhấn Submit để tiếp tục.

Nếu nhập sai, sẽ có thông báo lỗi như hình dưới.

Lỗi nhập thông tin database

Khi đó, bạn cần nhấn Try again để quay lại và kiểm tra lại các thông tin xem đã nhập đúng hay chưa. Sau khi kiểm tra và nhập lại chính xác các thông tin, nhấn Submit một lần nữa để tiếp tục. Nếu đúng, bạn sẽ thấy thông báo như sau:

Sẵn sàng cài đặt WordPress

Nhấn Run the install để tiếp tục.

 Nhập thông tin website

Bạn cần nhập tiêu đề website của bạn cùng với email và tài khoản quản trị website ở bước này. Nhập xong, bạn nhấn Install WordPress để tiếp tục.

Cài đặt WordPress thành công

Khi bạn thấy thông báo này là bạn đã thành công. Bạn có thể vào Log In để đăng nhập vào quản trị website và gõ domain vào bạn vào thanh địa chỉ nếu muốn thấy website của mình.

Kết!

Một bài viết khá dài nên cũng khá chi tiết và theo mình nghĩ là đủ để 1 bạn mới cũng có thể làm theo. Rất hy vọng bài viết này có ích. Nếu thấy hay thì like và share cho nhiều người biết nhé.

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Bài cùng chuyên mục
Bình luận bài viết
Loading...