Hướng dẫn cài đặt WordPress trên localhost dùng Xampp

Cũng tương tự như việc cài đặt WordPress trên hosting, việc cài đặt cũng tương tự. Tuy nhiên, có một số thao tác sẽ khác một chút. Chính vì vậy, mình sẽ đi chi tiết vào các thao tác khác này. Những gì mình đã nhắc đến ở bài trước mà ở bài này làm tương tự thì các bạn có thể tham khảo ở bài trước nhé.

Trước hết, chúng ta sẽ tìm hiểu xem localhost là gì và làm thế nào để tạo được nó trên máy tính của bạn.

Cài đặt WordPress trên localhost

Localhost là gì?

Localhost nếu viết tách ra thì sẽ gồm 2 từ là localhost. Trong lĩnh vực IT, local có nghĩa là cụ bộ hay máy tính của bạn và host nghĩa là máy chủ. Gộp 2 từ lại thành localhost thì ta có thể hiểu localhost là một máy chủ được cài đặt trên máy tính của bạn.

Vậy làm thế nào để cài đặt localhost trên máy tính?

Có rất nhiều cách khác nhau để có được một localhost trên máy tính của bạn. Bạn có thể sử dụng một trong những ứng dụng tạo localhost như Xampp, Ampps … Mỗi ứng dụng lại có những thế mạnh khác nhau. Bạn có thể tham khảo các bài viết dưới để biết được Xampp hay Ampps là gì và cài đặt nó như thế nào. Ở bài viết này, chúng ta sẽ chỉ đề cập đến Xampp. Đối với Ampps, chúng ta sẽ sớm đề cập đến nó trong một bài viết tới đây.

Cài đặt WordPress trên localhost dùng Xampp

Trước hết, bạn cần cài đặt Xampp để tạo localhost trên máy tính của bạn. Cách cài đặt bạn có thể xem tại link dưới đây:

Xem thêm:

Sau khi cài đặt thành công, bạn cần mở trình quản lý và kích hoạt 2 dịch vụ web bắt buộc là Apache và MySQL. Khi nào bạn thấy mục Actions của cả hai dịch vụ này đều chuyển sang chữ Stop là đã kích hoạt thành công.

Về bộ cài đặt, cũng như ở bài trước, bạn có thể dễ dàng tải bộ source của WordPress hoàn toàn miễn phí trên trang chủ của nó. Click vào đây để tải ngay phiên bản mới nhất.

Chuẩn bị cơ sở dữ liệu: Cơ sở dữ liệu là nơi lưu trữ các dữ liệu của website. Để cài đặt WordPress, bạn cần có 1 database. Để tạo database, sau khi đã kích hoạt Apache và MySQL, bạn vào mở trình duyệt bất kỳ và vào địa chỉ http://172.0.0.1/phpmyadmin hoặc http://localhost/phpmyadmin.

Thêm cơ sở dữ liệu mới trên localhost

Tại đây, nhấn New để tạo database.

Nhập tên cơ sở dữ liệu trên localhost

Tại màn hình tiếp theo, nhập tên của database tại mục Database name. Xong, nhấn Create để tạo. Chẳng hạn, ta nhập tên database là demowordpress và nhấn Create.

Như vậy là bạn đã có được các thành phần cần thiết để tiến hành cái đặt như database, bộ cài đặt và quan trọng nhất là môi trường (localhost). Bây giờ, chúng ta sẽ bắt đầu tiến hành cài đặt WordPress trên localhost.

Đối với cài đặt trên hosting, bạn sẽ cần upload bộ source lên thư mục public_html. Nhưng đối với việc cài đặt trên localhost dùng Xampp thì việc này sẽ là bạn đưa nó vào trong thư mục htdocs của thư mục cài đặt Xampp. Nếu bạn cài đặt Xampp theo mặc định vào ổ C thì đường dẫn sẽ là C://xampp/htdocs. Để có thể cài đặt nhiều trang khác nhau và cũng tiện cho việc quản lý sau này, bạn nên tạo các thư mục khác nhau. Mỗi thư mục này sẽ chưa 1 website riêng biệt để tiện quản lý. Chẳng hạn, chúng ta sẽ tạo thư mục có tên demowordpress.

Tạo thư mục trong Xampp

Tiếp theo, hãy tìm đến bộ cài đặt WordPress đã chuẩn bị sẵn trước đó và giải nén. Bạn sẽ thu được 1 thư mục mang tên wordpress. Copy tất cả các file và folder bên trong thư mục wordpress này vào thư mục demowordpress. Vậy là xong công đoạn “upload”.

Tiếp theo, mở một trình duyệt bất kỳ, nhập vào thanh địa chỉ http://localhost/demowordpress để bắt đầu cài đặt. Việc cài đặt tương tự như cài đặt trên hosting. Nó chỉ khác ở 1 điểm khi cài đặt là khi nhập thông tin databse. Khi đó, bạn nhập tên database là tên của databse bạn vừa tạo. Mục tên người dùng database bạn nhập root và mục mật khẩu database sẽ để trống.

Chi tiết cách cài đặt mình sẽ không nhắc lại nữa. Bạn có thể đọc lại bài viết trước nếu cần thiết nhé.

Xem thêm: Hướng dẫn cài đặt WordPress trên hosting.

Giải thích thêm:

Trong đường dẫn http://localhost/demowordpress là đường dẫn đến thứ mục có chứa bộ cài WordPress trong thư mục htdocs. Khi cài đặt mới và bạn tạo một thư mục khác trong thư mục htdocs thì bạn sẽ thay demowordpress bằng tên thư mục mới đó. Hay nói cách khác, đường dẫn này có cấu trúc chung nhất là http://locahost/<tên thư mục>

Tổng kết

Vậy là ta lại biết thêm cách cài đặt WordPress ngày trên máy tính của bạn. Cách này khá tiện dụng cho những người mới tìm hiểu hoặc website của bạn đang trong quá trình xây dựng. Nếu thấy hay thì like và share nhé 😀

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Bài cùng chuyên mục
Bình luận bài viết
Loading...