Hướng dẫn đăng ký Instant Articles cho WordPress toàn tập

Như bạn đã biết, Instant Article là tính năng được Facebook giới thiệu trong thời gian gần đây. Mặc dù đã được công bố khá lâu nhưng không phải cũng đăng ký được Instant Articles cho website WordPress của mình.  Nhân tiện vừa đăng ký thành công, mình viết bài này hướng dẫn cách cài đặt và đăng ký nó. Tuy nhiên, vì blog của mình xây dựng bằng WordPress nên khuôn khổ bài này sẽ hướng dẫn bạn cách đăng ký và cài đặt Instant Articles cho WordPress.

Cài đặt Instant Article cho WordPress

Cài đặt plugin Instant Articles cho WordPress

WordPress là một mã nguồn có lượng người sử dụng rất lớn. Chính vì vậy, chúng ta có hẳn 1 plugin hỗ trợ chúng ta trong việc tạo bài viết Instant Articles này. Việc của bạn chỉ là cài đặt Plugin Instant Articles for WP vào website của bạn. Plugin này giúp tạo ra một đường dẫn RSS theo tiêu chuẩn của Instant Articles. Và đường dẫn đó là http://<domain của bạn>/feed/instant-articles. Bạn sẽ cần đường dẫn này khi cài đặt Instant Articles trên fanpage của bạn.

Xem thêm: Plugin hỗ trợ Instant Articles for WP

Cài đặt Instant Articles trên fanpage

Mặc dù Instant Articles đã hỗ trợ cho tất cả Fanpage trên toàn thế giới nhưng nếu muốn dùng nó bạn vẫn cần phải đăng ký. Việc đưa tính năng này vào Fanpage của bạn khá đơn giản. Bạn cần truy cập vào đường dẫn: http://facebook.com/instant_articles/signup.

Đăng ký Instant Article

Tại đây, bạn cần lựa chọn page mà bạn muốn thêm tính năng Instant Article vào. Sau đó, tích chọn xác nhận đồng ý với các điều khoản và nhấp Enable Instant Articles. Ngay sau đó, bạn sẽ được chuyển đến trang cài đặt Instant Article trên fanpage Facebook của bạn.

Nếu bạn đã đăng ký trước đó, bạn có thể truy cập vào Publishing Tools » Instant Articles » Configuration để tiến hành cài đặt.

Ở đây, bạn sẽ nhận được một vài hướng dẫn cài đặt. Về cơ bản thì bạn chỉ cần hiểu 1 chút tiếng Anh và một chút kiến thức về xây dựng, thiết kế web là bạn cũng đã có thể hiểu được mình cần phải làm cái gì. Tuy nhiên, chúng ta vẫn sẽ đi từng mục ta cần cài đặt ở đây.

Bạn kéo xuống phần Tools để bắt đầu cài đặt. Chúng ta cần quan tâm đến 3 dưới đây. Các mục khác, bạn có thể bỏ qua hoặc tìm hiểu sau nhé.

Xác thực website với Instant Article

Mục Connect Your Site: Bạn cần xác nhận rằng bạn có toàn quyền với website. Facebook cung cấp cho bạn 1 đoạn mã và yêu cầu bạn thêm đoạn mã này vào trong thẻ <head> của website. Tiếp theo, nhập domain vào mục URL. Bạn có thể xem thêm về mục này tại đây.

Dòng bài viết cho Instant Article

Mục Production RSS Feed: Đây là một hình thức giúp liên kết website của bạn với fanpage Facebook. Thông qua đường dẫn Feed này, các bài đăng trên website của bạn sẽ được đăng tự động lên fanpage. Tại mục này, bạn sẽ sử dụng đường dẫn Feed mà plugin chúng ta đã cài ở đầu bài. Đường dẫn feed của mình sẽ là http://duchuyblog.com/feed/instant-articles.

Cài đặt kiểu hiển thị cho Instant Article

Mục Styles: Tùy chỉnh một số thứ liên quan đến việc hiển thị bài viết của bạn. Ở đây, mặc định chúng ta sẽ có 1 kiểu là default và có thể tạo thêm nếu muốn. Mình sẽ sử dụng luôn kiểu default này mà không tạo thêm kiểu mới. Nhấp chuột vào default để bắt đầu tùy chỉnh nó.

Tùy chỉnh style Instant Article

Bạn sẽ thấy ở đây có rất nhiều mục và chủ yếu là chọn font. Các mục này bạn có thể lựa chọn tùy ý bạn và thậm chi là bạn cứ để đó mà không cần chỉnh gì cũng được. Tuy nhiên, có 1 việc mà bạn nhất thiết phải làm đó là thêm logo vào phần Article Head. Hãy chắc chắn làm rằng bạn đã làm điều đó trước khi nhấn Save bởi nếu không làm các bài viết của bạn sẽ báo lỗi.

Sau khi hoàn thành nhập thông tin vào 3 mục này, bạn vào phần Publishing Tools » Instant Articles » Production Articles. Bạn sẽ thấy được các bài viết của bạn bắt đầu xuất hiện tại đây.

Danh sách bài viết Instant Article

Công việc của bạn bây giờ sẽ là đăng tải ít nhất 5 bài viết Instant Article lên. Sau khi đã đủ số lượng, bạn quay lại mục Publishing Tools » Instant Articles » Configuration và tìm đến Step 2: Submit For Review.

Submit bài viết Instant Article

Nhấn Submit for Review để gửi bài viết cho Facebook xét duyệt. Quá trình xét duyệt ghi ở đây là từ 3 – 5 ngày. Tuy nhiên, theo như mình đăng ký thì nó kéo dài đến 10 ngày nên hãy kiên nhẫn chờ đợi nhé.

OK! Vậy là ta đã đăng ký và cài đặt xong. Việc còn lại chỉ là chờ Facebook nó xét duyệt và xử lý lỗi nếu có mà thôi.

Quản lý bài đăng Instant Articles

Như đã nói ở trên, các bài đăng Instant Articles của bạn sẽ nằm ở Publishing Tools » Instant Articles » Production Articles. Các thao tác quản lý gồm có Delete và Publish/Unpublish. Khi chưa được duyệt, bạn sẽ chỉ có thể thực hiện Delete và khi được phê duyệt bạn sẽ thực hiện được thêm được Publish/Unpublish. Việc quản lý khá đơn giản, bạn chỉ cần tích chọn bài viết rồi chọn thao tác tại mục Action.

Ngoài ra, bạn cũng có thể chỉnh sửa bài đăng bằng cách nhấp vào nút có hình cái bút để tiến hành chỉnh sửa.

Kết!

Việc cài đặt và đăng ký Instant Articles cho WordPress không hề khó. Bạn chỉ cần thực hiện đùng nguyên tắc và quy định của Facebook là được. Còn về phần code thì gần như plugin kia đã hỗ trợ gần như hoàn toàn rồi. Nếu bạn gặp bất kỳ khó khăn nào thì cứ comment bên dưới để cùng bàn luận và tháo gỡ nhé.

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Bài cùng chuyên mục
Bình luận bài viết
Loading...