Hướng dẫn tạo Facebook Apps và lấy Apps ID, Secret Key

Facebook Apps là thuật ngữ có thể bạn đã nghe nhiều trước đây, đặc biệt khi bạn là một coder (xây dựng và phát triển website). Với hầu hết các ứng dụng có liên quan đến Facebook với việc trích xuất dữ liệu từ Facebook sang website hoặc ứng dụng đều được thực hiện qua một Facebook Apps. Ở bài viết này, chúng ta sẽ sẽ tìm hiểu cách tạo ra một apps như thế để có thể sử dụng.

Facebook Apps

Đăng ký trở thành một Facebook Developer

Nếu bạn tìm thấy bài viết này thì có nghĩa là bạn chưa biết hoặc biết rất ít về trang này nên mình sẽ coi như là chúng ta chưa biết gì để hướng dẫn từ đầu.

Trước hết, bạn cần truy cập vào trang dành cho các nhà phát triển web Facebook for Developer để đăng ký là nhà phát triển.  Tạo trang dành cho nhà phát triển web, bạn nhấp vào Get Start ở góc trên bên phải để bắt đầu. Trang sẽ yêu cầu bạn nhập mật khẩu của tài khoản Facebook để tiếp tục.

Đăng ký Facebook Developer

Tại màn hình tiếp theo, Facebook sẽ yêu cầu bạn đồng ý với các điều khoản để trở thành một Facebook Developer. Mình sẽ không nói chi tiết về các điều khoản này ở đây. Bạn có thể tự tìm hiểu về chúng bằng các đường dẫn được cung cấp ở đây. Nếu đồng ý, bạn nhấp chọn Yes (như hình trên) rồi nhấp Next để sang bước tiếp theo.

Xác thực tài khoản Facebook Developer

Tiếp theo, bạn cần cung cấp số điện thoại để nhận mã xác thực tài khoản. Sau khi nhập số điện thoại, nhấp Send as Text để nhận một tin nhắn có chứa mã code xác thực của Facebook. Nhập xong mã code này, nhấp Register để tiếp tục. Ngoài việc cung cấp số điện thoại, bạn cũng có thể xác thực bằng cách thêm thẻ Visa hoặc Master vào tài khoản Facebook.

Đăng ký Facebook Developer thành công

Sau khi nhập đúng mã xác thực, bạn sẽ nhận được thông báo như hình trên. Đến đây, bạn đã đăng ký thành công và trở thành một Facebook Developer và có thể bắt đầu tạo Facebook Apps ngay.

Tạo và kích hoạt Facebook Apps

Sau khi trở thành một Facebook Developer hoàn tất, bạn có thể tạo Apps ngay bằng cách nhấp vào Create App ID để bắt đầu. Ngoài ra, tại trang dành cho nhà phát triển, bạn cũng có thể nhấp vào nút Create App bên cạnh Avatar để bắt đầu tạo một Apps.

Nhập tên và email liên hệ của Facebook Apps

Đầu tiên, bạn cần nhập tên và email liên hệ của Facebook Apps mà bạn đang tạo. Hãy đặt cho nó một cái tên gợi nhớ để tiện cho việc quản lý sau này. Tránh việc nhập những tên khó nhớ hoặc không liên quan. Xong, nhấp Create App ID để tiếp tục. Bạn sẽ được yêu cầu nhập mã capcha trước khi được chuyển đến trang quản lý của Apps vừa tạo.

Tạo Facebook Apps thành công

Đến đây, bạn đã tạo thành công một Facebook Apps. Tuy nhiên, ứng dụng của bạn vẫn đang ở chế độ chưa Public và chưa thể sử dụng. Bạn sẽ cần phải cấu hình một chút trước khi có thể sử dụng nó. Nhấp vào mục Setting để cài đặt cho Apps này.

Chọn danh mục cho Facebook Apps

Bạn sẽ cần lựa chọn một danh mục cho Apps để phù hợp với mục đích sử dụng của bạn. Sau đó, kéo xuống dưới chúng ta sẽ thấy nút Add Platform hãy click vào nó. Chúng ta sẽ thấy như hình dưới đây.

Lựa chọn nền tảng sử dụng Facebook Apps

Tùy vào mục đích sử dụng của bạn mà bạn sẽ chọn một mục tương ứng. Ở đây, chúng ta sẽ ví dụ với mục Website.

Facebook Apps cho website

Ở đây, bạn sẽ cần phải nhập URL của website mà bạn muốn sử dụng apps này. Sau khi nhập, nhấp Save Changes để lưu lại.

Đến đây, về cơ bản là việc cài đặt cho Facebook Apps mới đã hoàn tất. Việc còn lại của bạn là chuyển sang mục App Review và kích hoạt Apps này.

Kích hoạt Facebook Apps

Bạn chỉ cần nhấp vào mục được chỉ mũi tên đỏ để kích hoạt Apps. Sau khi nhấp, Facebook sẽ hỏi bạn có thực sự muốn kích hoạt nó không. Hãy chọn Confirm để xác nhận hoặc Cancel để hủy.

Lấy App ID và Secret Key của Facebook Apps

Với mỗi một Facebook Apps, bạn sẽ được cung cấp một ID và một Secret Key. Bạn có thể hiểu rằng đây là thông tin tài khoản truy cập vào Apps của bạn. Khi bạn sử dụng một số plugin có liên quan đến Facebook, bạn có thể sẽ được yêu cầu cung cấp những thông tin này.

Để có được hai thứ này, bạn chuyển về mục Dashboard và sẽ thấy các mục như hình sau:

Lấy App ID và Secret Key

App ID là dãy số thuộc mục App ID và bạn có thể dễ dàng thấy được nó. Riêng mục App Secret, bạn sẽ cần nhấp Show và nhập mật khẩu tài khoản để hiển thị nó.

Tổng kết

Việc tạo một Facebook Apps không khó và chắc hẳn bạn chỉ cần thực hiện một lần là có thể biết cách làm ngay. Tuy nhiên, nếu có bất kỳ vấn đề gì, bạn có thể comment bên dưới để chúng ta cùng bàn luận nhé.

Bài cùng chuyên mục
Bình luận bài viết
Loading...