Khám phá trang quản trị của Drupal

Ở bài trước, chúng ta đã tiến hành cài đặt được một website Drupal trên localhost. Việc cài đặt nó cũng không hề khó đúng không nào? Ở bài viết này, chúng ta sẽ bắt đầu đi vào tìm hiểu sâu hơn một chút về Drupal bằng việc xem trong quản trị của nó có gì. Nếu bạn chưa cài đặt hoặc chưa biết cách cài đặt Drupal thì có thể xem ở link bên dưới nhé.

Xem thêm: Hướng dẫn cài đặt Drupal trên localhost dùng Xampp

Trang quản trị Drupal

Trước hết, bạn cần truy cập vào trang quản trị của Drupal bằng đường dẫn http://domain của bạn/user. Tại đây, hãy sử dụng các thông tin mà bạn đã nhập trong quá trình cài đặt để đăng nhập vào trang quản trị. Và hình dáng của nó sẽ như hình dưới.

Đăng nhập Drupal thành công

Bạn sẽ nhận thấy có sự hiện diện của một thanh bar màu đen cố định ở phía trên cùng của màn hình. Đây chính là nơi sẽ dẫn chúng ta đến mọi ngõ ngách của Drupal. Chúng ta sẽ đi vào từng thứ trên thanh bar này.

Dashboard: Trang thông tin tổng hợp của hệ thống. Tại đây, bạn có thể tùy chỉnh các nội dung sẽ hiển thị trên trang này bằng cách nhấn vào Customize dasboard

Trang tổng quan Drupal

Content: Trang quản lý tất cả các nội dung trên hệ thống. Khi vào đây, bạn có thể tạo nội dung, chỉnh sửa, xóa, xuất bản hoặc ngừng xuất bản … một nội dung nào đó. Đồng thời, các comment trên hệ comment mặc định cũng sẽ được liệt kê tại đây. Tóm lại, tất cả những dự liệu được coi là nội dung sẽ được hiển thị trong mục này.

Trang quản lý bài viết Drupal

Structure: Dịch sang tiếng Việt nó có nghĩa là cấu trúc. Tại mục này, bạn có thể định nghĩa các kiểu nội dung, tạo ra các khối nội dung và kể cả là bố cục giao diện của website. Đây là nơi chúng ta sẽ hay lui tới nhất trong quá trình xây dựng website.  Các thành phần nhỏ hơn trong mục này sẽ thêm hoặc bớt do việc bạn cài đặt những module nào. Mặc định, nó bao gồm:

  • Block: Tại khối nội dung trên giao diện website.
  • Content Type: Định nghĩa và cấu trúc các kiểu nội dung trên hệ thống.
  • Menus: Quản lý các menu trên hệ thống.
  • Taxonomy: Quản lý các danh mục của các kiểu nội dung.

Cấu trúc trang Drupal

Appearance: Ta có thể hiểu nó là giao diện. Tại mục này, bạn sẽ thấy được danh sách theme hiện có và có thể kích hoạt cũng như lựa chọn một số tùy chọn của theme đang được kích hoạt.

Quản lý giao diện trong Drupal

People: Quản lý người dùng trên hệ thống. Đồng thời, tại đây bạn cũng có thể phân nhóm cũng như phân quyền cho từng nhóm thành viên khác nhau.

Quản lý thành viên trong Drupal

Modules: Quản lý toàn bộ các module có trên hệ thống bao gồm cả đã kích hoạt và chưa kích hoạt. Tại đây, bạn có thể cài mới, bật, tắt và cập nhật các module.

Xem thêm: Cài đặt module cho Drupal

Quản lý module trong Drupal

Configuration: Được hiểu là cài đặt hệ thống. Tất cả các tùy chọn có liên quan đến hệ thống sẽ nằm trong mục này. Có rất nhiều nhóm khác nhau trong mục này. Dần dần chúng ta sẽ đi sâu vào từng nhóm ở các bài tiếp theo.

Quản lý cài đặt trên trang

Reports: Tổng hợp các báo cáo của hệ thống.

Báo cáo tổng quan trên trang Drupal

Và cuối cùng là Help. Đây là phần mang tính hướng dẫn nếu bạn gặp một rắc rối nào đó.

Đọc đến đây, bạn thấy Drupal cũng có vẻ đơn giản phải không nào? Tuy nhiên, ở các bài sau chúng ta sẽ đi vào chi tiết hơn thì có lẽ bạn sẽ bắt đầu có những suy nghĩ khác về nó 😀

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Bài cùng chuyên mục
Bình luận bài viết
Loading...