Liên kết nội bộ – Internal Link trong tối ưu Onpage

Internal link hay liên kết nội bộ được hiểu là những liên kết qua lại giữa một hoặc nhiều trang khác nhau trong cùng 1 website. Internal link được sử dụng để điều hướng người dùng trên site cũng như nâng cao tốc độ index website của bạn. Và nó cũng là một trong những yếu tố quan trọng quyết định trực tiếp đến kết quả của quá trình làm SEO.

Liên kết nội bộ trong SEO
Liên kết nội bộ trong SEO

Vậy, cần làm gì để tối ưu chúng trên website của bạn?

Một internal link chuẩn sẽ có cấu trúc như sau:

<a href=”url trang đích” title=”Mô tả”>Anchor Text</a>

Tác dụng của liên kết nội bộ

Chắc chắn phải có tác dụng chúng ta mới làm. Và tác dụng của nó là:

 • Thường được sử dụng để làm Menu cho website (điều hướng người dùng).
 • Tham gia vào việc thiết lập cấu trúc của website.
 • Là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến thứ hạng từ khóa.
 • Giúp tăng chỉ số PA và PR cho các trang trên website.
 • Nâng cao tốc độ index của máy chủ tìm kiếm.
 • Điều hướng người dùng trên trang.

Mục đích của việc xây dựng liên kết nội bộ là gì?

Ở thế giới thực, chúng ta cần những con đường để di chuyển từ nơi này đến nơi khác. Ở trong một website cũng vậy, các spider sẽ cần có một ít nhất “con đường” để đi từ nội dung này sang nội dung khác. Tuy nhiên, việc tạo ra một “con đường” như thế khá đơn giản và hầu như ai cũng có thể làm được.

Có rất nhiều người khi tối ưu Onpage nghĩ rằng việc đi link nội bộ này có mục đích chính là giúp các con bot “nhảy” từ trang này sang trang khác dễ dàng hơn và từ đó nâng cao tốc độ index website của họ. Chính vì suy nghĩ này, họ có thể sẽ biến website mà họ đang làm trở thành một mê cung dành cho các spider. Có lối vào mà chưa biết bao giờ sẽ ra được. Theo bạn, cách đi link nội bộ theo hướng đó là đúng hay sai? Và nếu bạn là spider thì bạn có thích điều đó?

Vấn đề đặt ra khi đi link nội bộ không phải là làm sao để tạo ra những “con đường” mà là làm sao để tạo ra những con đường tối ưu nhất trong việc index website vừa tốt cho việc xác định được nội dung nào là nội dung chính trên website của các spider. Dù bạn đi link bằng bất kỳ kiểu gì thì việc giúp các spider hiểu được đâu là nội dung chính vẫn phải được đặt lên hàng đầu.

Dù bạn có đồng ý với việc đó hay không nhưng nó là điều mà những người có kinh nghiệm hướng tới!

Có những cách xây dựng liên kết nội bộ như nào?

Xây dựng liên kết nội bộ như nào là hợp lý và mang lại hiệu quả cao nhất sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như cấu trúc website, landing page, … Nhưng tóm gọn lại thì chúng ta sẽ có một số cách đi link nội bộ như sau:

 • Đặt liên kết nội bộ từ các trang có PA cao về trang có PA thấp hơn.
 • Đưa các liên kết nội bộ về các trang quan trọng trên website của bạn.
 • Đặt liên kết nội bộ tại các trang có nhiều thông tin quan trọng để dẫn sang trang ít quan trọng hơn.
 • Đặt liên kết từ trang chủ hoặc đặt tại chân trang để dẫn đến trang khác trong website.

Trên Đức Huy Blog, mình sử dụng cách xây dựng liên kết nội bộ dẫn về các nội dung quan trọng trên site. Cụ thể hơn là từ các bài viết về danh mục và trang chủ vì nó phù hợp với định hướng về nội dung của mình.

Lưu ý: Mình không khẳng định rằng cách xây dựng liên kết nội bộ của mình là tối ưu nhất nhưng nó đúng với suy nghĩ của mình về việc xây dựng Internal Link.

Trước hết, mình xác định các nội dung chính của mình sẽ là các danh mục bài viết và thứ tự ưu tiên từ lớn đến bé chứ không tập trung vào bất kỳ một bài viết nào khác trên blog. Như vậy, có bao nhiêu danh mục thì chúng ta sẽ có từng đó landingpage cho việc làm SEO. Ngoài ra, mình xây dựng blog này theo dạng kim tự tháp, các nội dung được phân bổ như hình dưới đây.

Cấu trúc nội dung tối ưu cho website

Ở đây, dấu tròn trên cùng là trang chủ, các dấu tròn ở tầng thứ 2 là danh mục chính, ở tầng thứ ba là danh mục con, tags và cuối cùng, ở dưới “đáy” của mô hình sẽ là các bài viết. Nói đơn giản là mình xây dựng theo kiểu kim tự tháp.

Với cách xác định nội dung chính trên trang cũng như cấu trúc nội dung trên trang, mình chọn cách xây dựng liên kết nội bộ đi từ “đáy” của kim tự tháp ngược lên “đỉnh” của nó. Có nghĩa là đi từ bài viết lên các danh mục rồi đi lên trang chủ.

Cụ thể:

 • Với các bài viết thuộc danh mục con, mình sẽ đặt một liên kết về chính danh mục con đó và đặt tiếp một liên kết danh mục chính.
 • Với các bài viết thuộc danh mục chính, đặt một liên kết về danh mục chính đó và một link đặt về trang chủ.

Ngoài ra, tùy thuộc vào nội dung của từng bài, mình sẽ đặt thêm 1 – 2 liên kết đến nội dung có liên quan đến nó. Những nội dung được liên kết đến là những nội dung có liên quan mật thiết với nội dung của bài viết. Và thông thường, các nội dung này được xác định thông qua các tags. Nếu không có nội dung liên quan như vậy thì sẽ bỏ qua.

Với việc đổ nhiều link về cùng 1 nơi (các danh mục), mình mong muốn rằng Google sẽ hiểu rằng các danh mục được mình coi trọng và phát triển nội dung chứ không phải một bài viết bất kỳ và hãy lập chỉ mục cũng như xếp hạng cho nó.

Bạn nghĩ thế nào về cách đi link nội bộ này của mình?

Trên đây là một số thông tin về việc xây dựng liên kết nội bộ. Bạn nghĩ gì về bài viết này? Hoặc muốn bổ sung để bài viết trở lên hoàn thiện hơn? Hãy bình luận bên dưới để cùng bàn luận nhé

Bạn cũng có thể thích