Lỗi 404 và cách xử lý lỗi 404 cho website

Lỗi 404 hay lỗi không tìm thấy trang là một trong những lỗi hay gặp nhất trong quản trị web nói chung là trong khi làm SEO nói riêng. Đây là lỗi mà ai cũng sẽ gặp dù ít hay nhiều. Khi lỗi 404 xảy ra trên website của bạn khi Google Bot không thể truy cập vào một trang nào đó trên website. Thông thường, lúc này, người dùng cũng không thể truy cập vào đường dẫn đó. Mặc dù lỗi 404 không nằm trong các yếu tố xếp hạng website nhưng nếu website của bạn có quá nhiều đường dẫn lỗi, chúng sẽ ảnh hưởng đến các yếu tố khác và có thể sẽ khiến bạn phải thay đổi quy trình làm SEO của bạn. Vậy cần làm gì khi xuất hiện các lỗi 404 này trên website của bạn?

Lỗi 404 trong SEO
Lỗi 404 trong SEO

Nguyên nhân tạo ra lỗi 404

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc tạo ra các trang lỗi và chúng có thể là một trong những nguyên nhân dưới đây:

  • Hosting bị down dẫn đến hàng loạt các trang không thể truy cập đươc.
  • Thay đổi cấu trúc website mà không chuyển hướng từ link cũ sang link mới.
  • Lỗi do người dùng nhập sai đường dẫn của trang.
  • Lỗi do đối thủ chơi xấu bằng cách truy cập một loại đường dẫn sai trên website của bạn.
  • Xuất hiện lỗi khi mua tên miền đã được sử dụng trước đó.

Còn rất nhiều nguyên nhân khác, việc của bạn là cần kiểm tra hàng ngày và xử lý ngay khi chúng xuất hiện trên website của bạn.

Làm thế nào để tìm ra lỗi 404?

Việc tìm ra lỗi 404 trên website của bạn cũng không phải quá khó khăn. Chúng ta có 2 cách tìm ra chúng như sau:

Cách 1: “Tìm” lỗi 404 trong Webmaster Tools

Trong webmaster Tools có một mục giúp bạn cập nhật những đường dẫn bị lỗi trên website của bạn. Tất cả những đường dẫn mà Google không thể thu thập dữ liệu sẽ được liệt kê tại đây. Cách này đặc biệt hữu ích với những website sử dụng tên miền đã được sử dụng trước đó. Các đường dẫn lỗi là những đường dẫn đã được index bởi Google chỉ có thể tìm được bằng cách này.

Truy câp ngay mục Crawl Error để kiểm tra ngay nhé

Cách 2: Chủ động tìm kiếm bằng các phần mềm của bên thứ 3

Bạn có thể sử dụng một số công cụ miễn phí để tìm đường dẫn gãy trên website của mình như: W3C Link Checker, Link Tiger, … Nếu bạn đang sử dụng WordPress để xây dựng website, bạn có thể sử dụng plugin Broken link checker để tìm kiếm chúng.

Về cơ bản, một trong hai cách đều không giải quyết được triệt để nên bạn có thể sử dụng kết hợp cả hai cách trên. Trong trường hợp chỉ sử dụng được một trong hai cách thì mình khuyến khích bạn sử dụng cách 1.

Xử lý lỗi 404 trên website

Khi xuất hiện các đường dẫn lỗi trên website, bạn cần xác định ngay lỗi dẫn đến việc xuất hiện những đường dẫn lỗi đó. Bằng động tác này, bạn có thể hạn chế được việc xuất hiện thêm những đường dẫn khác trong tương lai. Với những đường dẫn đã xuất hiện, bạn có thể sử dụng những hướng giải quyết dưới đây:

Tạo giao diện thân thiện cho trang lỗi

Việc truy cập vào một đường dẫn lỗi đã gây cho người dùng đôi chút bực dọc nên đừng gây thêm sự khó chịu cho họ. Việc cần làm trước mắt là bạn cần tạo ra một giao diện thân thiện và hài hòa nhất có thể để điều hướng người dùng tới một trang khác hoặc ít nhất là giảm sự khó chịu cho người dùng.

Sử dụng chuyển hướng 301

Với những đường dẫn lỗi xuất hiện do bạn thay đổi đường dẫn của nó hoặc bạn đã chuyển sang một nội dung khác, hãy sử dụng phương thức chuyển hướng 301 để chuyển hướng cả người dùng và Google Bot đến đường dẫn mới.

Sau khi thực hiện chuyển hướng, bạn cần thông báo với Google rằng bạn đã sửa đường dẫn đó bằng cách nhấp Mark as fixed trong Webmaster Tools.

Xóa các trang lỗi khỏi Google

Với những nội dung đã bị xóa hoặc không tồn tại trên website của bạn, cách tốt nhất là thực hiện xóa đường dẫn đó khỏi Google. Để làm điều này, bạn truy cập vào chức năng URL Removal để thực hiện xóa đường dẫn lỗi.

Cũng tương tự như cách sử dụng chuyển hướng 301, sau khi xóa, bạn cũng cần đánh dấu Mark as fixed để thông báo với Google rằng bạn đã sửa đường dẫn đó.

Ngoài những cách trên, bạn cũng có thể sử dụng file robots.txt để chặn toàn bộ những đường dẫn lỗi trên website của bạn nếu số lượng đường dẫn quá lớn. Tuy nhiên, mình khuyến khích việc sử dụng chức năng xóa đường dẫn lỗi trong Webmaster Tools để mang lại hiệu quả cao nhất.

Trên đây là một số nguyên nhân cũng như cách giải quyết đường dẫn lỗi trên website của bạn. Nếu có bất kỳ cầu hỏi nào hoặc muốn bổ sung, vui lòng bình luận ở bên dưới để chúng ta cùng bàn luận nhé.

Bạn cũng có thể thích