Mobile Friendly – Tối ưu hiển thị website trên các thiết bị di động

Mobile Friendly hay tối ưu hiển thị website trên các thiết bị di động đã trở thành một trong những yếu tố đánh giá thứ hạng của website  trên tìm kiếm di động từ 21/4/2015. Thậm chí, nó đã được nâng tầm lên thành một thuật toán và bắt buộc mọi webmaster phải tuân thủ nếu muốn website của mình có thứ hạng cao. Vậy, Mobile Friendly là gì?

Tối ưu hiển thị trên thiết bị di động
Tối ưu hiển thị trên thiết bị di động

Mobile Friendly là gì?

Mobile Friendly là một trong những tiêu chí đánh giá thứ hạng website của Google với việc tối ưu hiển thị của các website trên mọi thiết bị di động (mobile, máy tính bảng, máy tính, …), đồng thời giúp nâng cao trải nghiệm của người dùng trên các thiết bị này. Việc tối ưu hiển thị này không chỉ có Google thích mà cả người dùng cũng thích điều này.

Về phía Google, họ có thể bổ sung thêm việc đánh giá website của bạn thông các các spider nó chúng đánh giá chính xác về website của bạn và từ đó giúp xếp hạng nhanh hơn. Và dưới con mắt của một spider, một website được coi là thân thiện với các thiết  bị di động khi:

Website không sử dụng các ứng dụng/phần mềm không được phổ biến trên các thiết bị di động như Flash chẳng hạn.

  • Giao diện tương thích với kích cỡ màn hình, cỡ chữ vừa phải, dễ nhìn.
  • Nội dung có thể dễ dàng đọc được mà không cần phóng to hay xoay ngang thiết bị.
  • Các liên kết trên trang được đặt một cách hợp lý để tránh tình trạng click nhầm.

Dưới đây là ví dụ về tối ưu website cho thiết bị di động. Cụ thể là với điện thoại:

Website thân thiện và không thân thiện với thiết bị di động
Website thân thiện và không thân thiện với thiết bị di động

Tại sao website nên tương thích với các thiết bị di động?

Hiện nay, phần lớn lượt truy cập các website đều từ các thiết bị di động thay vì máy tính bàn hay laptop. Điều này chứng tỏ rằng người dùng đã và đang dành phần lớn của họ để tìm kiếm thông tin trên điện thoại cũng như máy tính bảng của họ. Với nhu cầu sử dụng như vậy, việc tối ưu hiển thị các website là điều vô cùng cần thiết. Nó giúp tối ưu hóa trải nghiệm của người dùng và từ đó kéo theo rất nhiều điểm lợi khác mà có thể bạn chưa biết. Bạn nghĩ điều gì sẽ xảy ra nếu bạn điều hướng tốt và website của bạn mang lại những trải nghiệm mới cho người dùng? Chắc chắn là kết quả kinh doanh của bạn sẽ được cải thiện. Chí ít là cũng cải thiện trên một khía cạnh nào đó.

Và một điều quan trọng hơn là vì Google muốn bạn làm thế. Cùng với việc khuyến khích các webmaster tối ưu website của mình thì Google cũng đưa ra thuật toán cùng tên nhằm thu thập thông tin và đánh giá các website trên trang kết quả tìm kiếm di động. Đến thời điểm này, việc tối ưu giao diện website để thân thiện với các thiết bị đã trở thành một yêu cầu bắt buộc mà các webmaster phải thực hiện. Thậm chí, Google còn giới thiệu thêm công nghệ được phát triển riêng cho nền tảng di động đó là AMP (Accelerated Mobile Pages). Chúng ta dễ dàng có thể thấy được rằng Google cũng rất coi trọng việc tối ưu trải nghiệm người dùng và chúng ta thì đang chơi với người khổng lồ. Hiển nhiên là bạn phải làm theo, vừa có lợi cho bạn lại vừa có lợi cho người dùng.

Kiểm tra website thân thiện với thiết bị di động

Để kiểm tra một website có được coi là Mobile Friendly hay không, bạn có thể thực hiện đơn giản bằng cách truy cập website đó trên các thiết bị di động. Tuy nhiên, khi kiểm tra như vậy sẽ chỉ mang tính tương đối. Để kiểm tra chính xác được yếu tố này, bạn có thể sử dụng ngay công cụ do Google cung cấp.

Truy cập công cụ kiểm tra website thân thiện với thiết bị di động tại đây.

Bạn cũng có thể dễ dàng tìm thấy được tình trạng tối ưu cho các thiết bị di động trong trang Webmaster Tools của mình và giải quyết chúng khi chúng xuất hiện.

Trên đây là một số thông tin về một trong những yếu tố đánh giá thứ hạng của website trên các thiết bị di động. Bạn muốn bổ sung hoặc có thắc mắc? Hãy bình luận bên dưới để cùng bàn luận nhé.

Bạn cũng có thể thích