Những khái niệm cơ bản trong Drupal cho người mới bắt đầu

Trước khi bắt đầu đi sâu vào tìm hiểu về Drupal, bạn cần tự trang bị cho mình một số khái niệm cơ bản để có thể hiểu được những thứ nâng cao hơn. Từ những khái niệm cơ bản này, bạn sẽ có được một cái nhìn tổng quan nhất về Drupal. Dưới đây là một số khái niệm cơ bản mà bạn cần biết

Một số khái niệm cơ bản trong Drupal

Một số khái niệm cơ bản trong Drupal

Trong Drupal, có rất nhiều khái niệm từ cơ bản đến nâng cao nhưng với những người mới chúng ta chỉ cần nắm rõ những khái niệm sau:

Modules

Modules là các phần mềm bổ sung giúp mở rộng thêm các tính năng của Drupal. Nó cũng tương tự như plugin ở WordPress vậy. Các module của Drupal được chia thành 2 loại gồm: module theo core và module tải về.

Các module theo core được tích hợp sẵn và được cài đặt kèm theo khi bạn cài đặt Drupal. Nếu muốn sử dụng, bạn chỉ cần kích hoạt lên để sử dụng.

Các module tải về là những module được xây dựng bởi các developer và hầu hết có thể tải về miễn phí trên trang chủ của Drupal. Bạn cũng có thể tạo ra các modules này nhưng nó đòi hỏi bạn có một lượng kiến thức nhất định về lập trình và API.

User, Permission, Role

Chúng được hiểu là người dùng, quyền và nhóm quyền.

Mỗi người truy cập vào website của bạn đều được coi là một người dùng dù họ có đăng nhập hay không. Mặc định, trên website của bạn sẽ có 3 nhóm người dùng gồm:

  • Anonymous user: Người dùng vô danh truy cập vào website.
  • Authenticated user: Người dùng có tài khoản truy cập vào website.
  • Administrator: Quản trị viên.

Quyền của từng nhóm thành viên sẽ được gán thông qua Role.

Node

Node là thuật ngữ được sử dụng để chỉ một phần tử nội dung nào đó trên website của bạn. Ví dụ như một bài viết hoặc một trang tĩnh trên website được gọi là một node. Một node sẽ có ID riêng và gán với một tiêu đề, tác giả, thời gian tạo ra và một số thông số khác.

Để hiển thị các node trên website, ta có thể sử dụng view hoặc một module tương tự.

Taxonomy

Taxonomy là hệ thống phân loại nội dung trên website Drupal. Trong Taxonomy còn có 2 khái niệm là Vocabularies và Term.

Term được hiểu là các danh mục nội dung và Vocabularies là nhóm các danh mục nội dung. Các term có thể ngang hàng hoặc phân cấp, có thể cho chọn nhiều hoặc cũng có thể là “free tagging” (cho phép tạo ra thêm term khi tạo ra nội dung mới). Thông thường, mỗi Vocabularies sẽ được gắn với một kiểu nội dung nào đó mà bạn xác định khi bạn tạo ra kiểu nội dung.

Path

Path hay đường dẫn URL là địa chỉ dẫn tới một nội dung nào đó trên website của bạn. Mỗi thành phần trên website đều sẽ được gắn với một path nào đó.

Block, Region

Block được hiểu là khối nội dung tĩnh hoặc động do bạn tạo ra để hiển thị một nội dung nhất định. Ví vụ một hình ảnh hay một video nào đó. Còn Region có thể được hiểu là một vị trí hay một ngăn chứa. Nơi mà có thể đặt các block hoặc một view vào đó. Block và Region có thể dễ dàng tạo ra và quản lý được nếu bạn có một chút kiến thức về HTML và PHP.

Trên đây là một số khái niệm cơ bản về mã nguồn mở Drupal mà mình nghĩ là nó sẽ hữu dụng cho bạn. Ở các bài viết tiếp theo, chúng ta sẽ bắt đầu tiến hành cài đặt và tìm hiểu sâu hơn về “gã khổng lồ” này.

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Bài cùng chuyên mục
Bình luận bài viết
Loading...