Quản lý hình ảnh trên website WordPress

Nếu website của bạn là môt website nhỏ và chỉ có khoảng vài chục đến tấm ảnh trên website thì việc lưu trữ chúng không phải vấn đề. Tuy nhiên, việc lưu trữ hình ảnh trên website WordPress của bạn sẽ trở lên khó khăn khi con số của hình ảnh lên đến hàng nghìn. Đến lúc này, bạn bắt đầu nhận ra việc quản trị chúng là cần thiết thì cũng đã trễ và mọi thứ sẽ trở lên khó khăn hơn rất nhiều so với việc quản lý chúng ngay từ đầu.

Chính vì vậy, để tối ưu nhất trong việc quản trị hình ảnh và đỡ cực về sau này, mình xin giới thiệu về tính năng Media Library của WordPress và một số đều mà bạn nên biết trong việc quản trị hình ảnh này.

Kiểm soát các size ảnh sẽ có trên website

Tìm hiểu về các size ảnh trên WordPress

Mặc định, khi một bức ảnh được tải lên, WordPress sẽ tạo ra thêm 3 phiên bản của nó với các kích cỡ khác nhau. Cụ thể là có 3 size mặc định như hình dưới đây:

Các size mặc định của WordPress

Điều này có nghĩa là với mỗi bức ảnh tải lên như vậy chúng ta sẽ có 4 bước ảnh tương ứng với nó trên hosting của bạn (1 ảnh gốc và 3 ảnh cắt). Nếu truy cập vào thư mục chứa nó, bạn sẽ thấy chúng được liệt kê như sau:

Các phiên bản được tạo ra khi upload ảnh

Để sử dụng chúng, trong WordPress có sẵn hàm add_image_size() với các biến là thumbnail, medium, large để gọi ảnh tương ứng.

Ngoài ra, khi chèn ảnh vào bài viết cũng có thể chủ động chọn kích thước ảnh trong giao diện chèn ảnh.

Lựa chọn kích thước ảnh khi chèn vào bài viết

Nhìn chung, chức năng này giúp cho website của bạn tải nhanh hơn vì hình ảnh gọn nhẹ hơn. Tuy nhiên, nhược điểm của nó là khiến cho bạn mất thêm dung lượng để lưu trữ ảnh. Và đây cũng chính là lý do khiến cho phần code website của bạn ngày một nặng thêm. Đặc biệt là khi có nhiều ảnh.

Xóa size ảnh không dùng trên WordPress

Như trên đã đề cập, việc sinh ra các file ảnh nhỏ sẽ khiến cho bạn tốn không ít dung lượng lưu trữ. Cách tốt nhất là nên xóa những file ảnh mà bạn không sử dụng để hạn chế việc tiêu tốn dung lượng này. Nhưng, làm thể nào để xóa size ảnh không mong muốn?

Rất đơn giản, từ trang quản trị, bạn truy cập Settings -> Media và đưa tất cả các thông số ở đây về giá trị là 0 (xem thêm ảnh bên dưới).

Xóa bỏ size ảnh không dùng

Tuy nhiên, việc này chỉ ngăn chặn được việc sinh ra ảnh nhỏ bởi phần lõi của WordPress. Nếu website của bạn đang sử dụng một số plugin mà trong đó có khai báo một size ảnh mới thì việc tạo ảnh với size ảnh mới đó sẽ vẫn tiếp tục diễn ra. Để ngăn chặn việc này, bạn hãy chèn đoạn code dưới đây vào file functions.php của theme:

function remove_unused_image_size( $sizes) { 
 unset( $sizes['thumbnail']);
 unset( $sizes['medium']);
 unset( $sizes['large']);
 unset( $sizes['post-thumbnail']);
 unset( $sizes['twentyfourteen-full-width']
);
}
add_filter('intermediate_image_sizes_advanced', 'remove_unused_image_size');

Hãy nhớ thay đổi size ảnh ở mỗi dòng unset cho phù hợp với site của bạn. Kể từ lúc này, website của bạn sẽ không còn sinh ra các ảnh nhỏ nữa.

Trong trường hợp bạn không biết trên site của bạn có những size ảnh nào, bạn có thể vào phần cài đặt của plugin WP Smush để xem hoặc cài đặt thêm plugin AJAX Thumbnail Rebuild rồi vào Tool -> Rebuild Thumbnail để xem.

Đến đây, chúng ta có 1 câu hỏi là: Vậy, những ảnh nhỏ được được sinh ra thì sao? Có xóa được không? Câu trả lời là .

Để xóa đươc những ảnh cũ không dùng, bạn có thể cài đặt plugin Image Cleanup. Về cách dùng nó như thế nào thì mình sẽ có một bài viết hướng dẫn chi tiết sau 😀

Tối ưu dung lượng hình ảnh

Tối ưu dung lượng của hình ảnh cũng là 1 cách hữu hiệu giúp tiết kiệm dung lượng lưu trữ, đặc biệt là với một website có nhiều ảnh. Để tối ưu dung lượng một cách tự động, bạn có thể sử dụng plugin EWWW Image Optimizer hoặc plugin WP Smush. Cách sử dụng cũng khá đơn giản nên mình sẽ không nói chi tiết ở đây mà sẽ có 1 bài viết riêng danh cho 2 plugin này nếu thấy cần thiết.

Sửa ảnh trực tiếp trên WordPress

Gọi là sửa ảnh nhưng thực tế chúng ta chỉ có thể thực hiện một số thao tác đơn giản như resize, xoay ảnh, lật ảnh. Cách thực hiện cũng đơn giản không kém, bạn chỉ cần vào Media -> Chọn 1 ảnh rồi nhấn Edit để bắt đầu chỉnh sửa.

Chỉnh sửa ảnh trực tiếp trên WordPress

Sau khi chỉnh xong, nhấp Save để lưu lại là xong.

Tăng tốc độ tải ảnh với cache

Hình ảnh là thành phần rất ít khi chỉnh sửa mà chủ yếu là upload và xóa ảnh nên cách tốt nhất để người dùng có thể tải ảnh nhanh hơn từ lần thứ 2 tải trang đó là sử dụng cache để hình ảnh được lưu trên máy của người dùng trong một khoảng thời gian nhất định. Khi họ tải lại trang, hình ảnh trên máy sẽ được load thay vì tải từ server của web. Để làm điều này, bạn sẽ cần thêm đoạn mã sau vào file .htaccess tại thư mục gốc website.

<FilesMatch "(?i)^.*\.(ico|flv|jpg|jpeg|png|gif|js|css|woff)$">
ExpiresActive On
ExpiresDefault A2592000
</FilesMatch>

Bạn có thể tùy chỉnh được khoảng thời gian mà bạn muốn ảnh được lưu. Ở đây, thông số 2592000 chính là số giây ảnh sẽ được lưu trữ.

Kết

Việc quản trị hình ảnh trên site không khó và cũng không mất quá nhiều thời gian nên nếu được bạn nên quan tâm đến nó ngay từ đầu. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng việc lưu trữ ảnh trên hosting chứa website của bạn sẽ luôn an toàn hơn nếu nó được chứa trên 1 hosting khác. Không ai có thể nói trước được điều gì sẽ xảy ra với những bức ảnh của bạn trong tương lai nên tốt nhất là “đồng tiền đi liền khúc ruột” cho yên tâm 😀 Hơn nữa, giá hosting ở thời điểm hiện tại cũng không quá đắt đỏ nên bạn cũng không phải quá bận tâm về dung lượng lưu trữ.

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Bài cùng chuyên mục
Bình luận bài viết
Loading...