Reach là gì? Làm sao để biết được hiệu quả một bài đăng?

Khi tìm hiểu hoặc làm Facebook Marketing, bạn sẽ có rất nhiều khái niệm khác nhau. Và reach là một trong số đó. Ở bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về reach và chủ yếu là giải thích reach là gì và nó có mối quan hệ như thế nào với doanh thu?

Facebook Reach

Reach là gì?

Reach là một chỉ số giúp cho người quản trị một fanpage nào đó biết được bài viết của họ đã tiếp cận được với bao nhiêu người dùng và qua nguồn nào. Reach cao đồng nghĩa với việc bài viết của bạn đã tiếp cận được rất nhiều người và ngược lại.

Chỉ số reach được tính là tổng lượng tiếp cận của bài viết từ các nguồn khác nhau. Các nguồn ở đây bao gồm: Organic reach, Viral reach và Paid reach. Ta có thể tóm gọn trong công thức dưới đây:

Reach =  Organic reach +  Viral reach + Paid reach

Trong đó:

Organic reach: được hiểu là lượng người đã nhìn thấy bài đăng của bạn trên newfeed của họ. Ở đây, bao gồm những người đã like page, người từng vào page trong một khoảng thời gian nhất định và người đã follow bạn. Tổng hợp tất cả, chúng ta sẽ có được chỉ số Organic reach.

Viral reach: là lượng reach có được thông qua việc người dùng tương tác (click, like, share, comment) với bài viết của bạn. Khi họ tương tác, bạn bè của họ cũng sẽ thấy bài đăng đó. Với một bài viết mang những thông tin hữu ích cho người dùng thường sẽ có lượng viral reach khá cao.

Paid reach: là lượng reach bạn có được thông qua việc chạy các quảng cáo trên facebook.

Tăng reach có làm tăng doanh thu?

Có rất nhiều người nghĩ rằng muốn tăng doanh thu, cần tăng reach lên. Theo bạn, điều này là đúng hay sai?

Theo quan điểm của mình thì nó chỉ đúng không một số trường hợp chứ không phải tất cả. Tăng reach không hề khó. Bạn có thể chạy quảng cáo cho 1 video nào đó, chi phí khá thấp mà reach lại khá cao. Tuy nhiên, hãy nhìn vào thực tế xem. Nếu người dùng nhìn thấy bài đăng của bạn nhưng họ không hề muốn tương tác với bài đăng của bạn thì sẽ thế nào? Hãy nhớ rằng reach ở đây chỉ là chỉ số cho biết được đã có bao nhiêu người nhìn thấy bài đăng của bạn chứ không phải là người đã tương tác.

Để có thể tiến tới hành vi mua hàng của người dùng, ít nhất họ sẽ phải tương tác với bài viết của bạn. Chính vì vậy, reach không phản ánh được doanh thu. Để đánh giá được hiệu quả của một chiến dịch quảng cáo, chúng ta sẽ cần để ý đến chỉ số Engagement.

Cách tính hiệu quả của một bài đăng

Hiệu quả của bài đăng được tính theo công thức sau:

Tỷ lệ hiệu quả = Engaged User * (Click + Like + Share + Comment) * 100%/Reach của bài đăng

Chỉ số engaged user: là số người đã thực hiện một hành động tương tác nào đó với bài đăng của bạn.

Với công thức này, bạn sẽ có thể đánh giá được hiệu quả của từng bài đăng trên page của bạn. Từ đó có thể đánh giá được chất lượng của nội dung của bạn.

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Bài cùng chuyên mục
Bình luận bài viết
Loading...