Rel Canonical là gì? Khi nào nên dùng thẻ Canonical?

Đã từ rất lâu, Google đã chính thức lên việc về việc hỗ trợ Rel Canonical để giúp các Webmaster loại bỏ các nội dung trùng lặp trên website của họ. Đây được coi là một bước tiến mới đối với cả người làm SEO và với cả các Search Engine. Vậy rel canonical là gì và sử dụng như thế nào để mang lại hiệu quả cao nhất? Chúng ta sẽ tìm hiểu ở bài viết này. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào có thể bình luận ở bên dưới và chia sẻ cho bạn bè nếu thấy hữu ích nhé.

Rel canonical là gì?

Rel canonical hay canonical tags là một thẻ HTML và đặt trong phần <head></head> của từng trang trên website của bạn. Cấu trúc của nó như sau:

<link rel="canonical" href="https://duchuyblog.com/rel-canonical-la-gi-khi-nao-nen-dung-the-canonical.html"/>

Canonical Tags được tạo ra với mục đích ngăn chặn sự trùng lặp nội dung cho website. Nó giúp cho các webmaster thông báo với các Search Engine biết đâu là bài viết gốc và đâu là bản sao của một trang nào đó.

Đối với Search Engine, canonical giúp nâng cao tốc độ index website thông qua việc xác định các nội dung gốc trên trang và bỏ qua các bản sao của nó.  Điều này cũng giúp nâng cao chất tiết kiệm một lượng không nhỏ tài nguyên lưu trữ của hệ thống.

Với những website được thiết kế tốt và chuẩn SEO thì coder sẽ giúp bạn thiết lập thẻ rel này và hầu như bạn sẽ không cần phải quan tâm đến nó. Tuy nhiên, để cẩn thận, bạn cũng nên kiểm tra lại thẻ này trên các trang trên website của bạn.

Thẻ canonical hoạt động như thế nào?

Trước hết, chúng ta giả định rằng phiên bản gốc của nội dung trên website chúng ta có đường dẫn là http://yoursite.con/article.

Sử dụng thẻ canonical trong SEO
Sử dụng thẻ canonical trong SEO

Cách hoạt động của rel canonical về một khía cạnh nào đó cũng giống như việc bạn sử dụng chuyển hướng 301 từ bản sao nội dung về bản gốc của nó. Về bản chất, khi sử dụng thẻ này đồng nghĩa với việc bạn thông báo với các spider rằng các bản sao nội dung nên chỉ được xem là một trang. Tuy nhiên, các spider sẽ không bị chuyển hướng về bản gốc của nó như chuyển hướng 301.

Ta có thể so sánh một số điểm khác biệt giữa canonical và chuyển hướng 301 như sau:

  • Chuyển hướng 301 chuyển hướng tất cả người dùng cũng như các spider về một đường dẫn mới. Trong khi đó, canonical chỉ dành cho các spider hiểu được đâu là nội dung gốc và không chuyển hướng người dùng. Điều này sẽ giúp cho bạn có thể theo dõi được lưu lượng truy cập của từng URL mà không lo ngại về việc trùng lặp nội dung.
  • Chuyển hướng 301 có thể cross-domain còn rel canonical thì không. Điều này có nghĩa là bạn có thể sử dụng chuyển hướng 301 để chuyển hướng người dùng từ domain abc.com đến domain cde.com. Trong khi đó, canonical chỉ có thể sử dụng trong cùng 1 domain.

Với 2 điểm khác biệt ở trên, mình hy vọng là bạn có thể hiểu và phân biệt được rel canonical và chuyển hướng 301.

Nên sử dụng rel canonical khi nào?

Trên website của bạn xảy ra tình trạng trùng lặp nội dung thì hiển nhiên là bạn sẽ cần sử dụng nó để giải quyết việc này. Nếu bạn chắc chắn rằng trên website của bạn không có tình trạng trùng lặp nội dung thì có thể không dùng cũng không sao. Tuy nhiên, mình khuyến khích bạn sử dụng thẻ canonical cho các trường hợp dưới đây:

Sử dụng cho các danh mục sản phẩm

Với các danh mục sản phẩm, ắt hẳn sẽ có chức năng sắp xếp sản phẩm theo một điều kiện nào đó khiến cho đường dẫn bị thay đổi nhưng nội dung của trang lại không thay đổi. Ta có thể ví dụ đơn giản như bạn thay đổi số lượng sản phẩm sẽ được hiển thị ra thì đường dẫn có thể bị thay đổi như sau:

Trước: https://domain.com/product-1

Sau: https://domain.com/product-1?limit=25

Đó là chúng ta chưa nói đến các kiểu sắp xếp khác như sắp xếp theo giá, sắp xếp theo tên, … Tất cả những cách sắp xếp đó sẽ khiến cho đường dẫn của danh mục bị thay đổi và khi có click có nghĩa là các spider sẽ ghi nhận là có đường dẫn mới trên trang. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng trùng lặp nội dung. Để giải quyết được vấn đề này, chắc chắn là bạn sẽ cần đến thẻ rel canonical.

Sử dụng cho website có chức năng tiếp thị liên kết (Affiliate)

Như bạn đã biết, mỗi một thành viên tham gia vào mạng tiếp thị liên kết sẽ được cấp một mã giới thiệu. Khi họ chia sẻ liên kết thì liên kết đó sẽ kèm theo mã giới thiệu của họ. Ví dụ liên kết được giới thiệu như sau:

Liên kết gốc: https://domain.com/iphone-8-gold.html
Liên kết gắn mã giới thiệu: https://domain.com/iphone-8-gold.html?13253

Với n thành viên tham gia vào việc giới thiệu liên kết và mỗi người có một mã giới thiệu khác nhau thì chúng ta sẽ có tất cả n phiên bản khác nhau của đường dẫn gốc.

Việc sử dụng rel canonical, bạn sẽ nói với Google rằng đường dẫn gốc của bạn là https://domain.com/iphone-8-gold.html và chỉ index đường dẫn này còn các phiên bản khác là do những người khác làm công cho bạn đồng thời không index những đường dẫn đó.

Sử dụng sau khi đã tối ưu đường dẫn cho một trang nào đó nhưng đường dẫn của nó đã được Google index

Ví dụ đường dẫn chưa tối ưu của bài viết này là:

https://duchuyblog.com/?p=854

Và đường dẫn sau khi tối ưu là:

https://duchuyblog.com/rel-canonical-la-gi-khi-nao-nen-dung-the-canonical.html

Vì một lý do nào đó, Google đã index chưa tối ưu của trang này. Trong trường hợp này, bạn có thể sử dụng canonical để thông báo với Google về việc thay đổi đường dẫn này và cho nó biết rằng bạn muốn đường dẫn mới được index thay vì đường dẫn cũ.

Trong trường hợp này, theo quan điểm riêng của mình, bạn cũng có thể sử dụng cách chuyển hướng 301 từ link cũ sang link mới. Bạn có thể chọn 1 trong 2 cách này để thực hiện.

Thận trong khi sử dụng thẻ canonical

Ở hầu hết các trường hợp có sự thay đổi đường dẫn, bạn đều có thể sử dụng canonical để xử lý trùng lặp nội dung. Tuy nhiên, trong trường hợp dưới đây, bạn cần thật sự thận trọng khi sử dụng nó.

Đối với các danh mục có sự phân trang (có nhiều trang), thông thường sẽ có sự thay đổi đường dẫn như sau:

Trang 1: https://domain.com/iphone

Trang 2: https://domain.com/iphone?page=2

Trang 3: https://domain.com/iphone/?page=3

...

Trang n: https://domain.com/iphone/?page=n

Trong trường hợp này, việc thay đổi đường dẫn kèm theo sự thay đổi nội dung. Chính vì vậy, việc dùng canonical để coi các page 2, page 3, …, page n là một bản sao của page 1 thì bạn đã sai trong việc sử dụng.

Hãy cẩn trọng khi sử dụng canonical trong trường hợp này nhé.

Trên đây là một số thông tin hữu ích về canonical cũng như việc sử dụng nó trong SEO. Nó thực sự sẽ mang lại những hiệu quả đáng kể nếu bạn sử dụng đúng. Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng, bạn cũng sẽ nhanh chóng thấy được kết quả của việc dùng sai đó. Điểm dễ nhận ra nhất khi dùng sai đó là việc số lượng index website của bạn sẽ bị giảm đáng kể. Chính vì vậy, hãy tìm hiểu thật kỹ về cách dùng nó trước khi dùng nhé.

Bạn cũng có thể thích