Rich Cards là gì? Một số vấn đề liên quan đến Google Rich Cards

Vào giữa tháng 5/2016, Google đã chính thức giới thiệu Rich Cards với cộng đồng Webmaster. Đây là một phiên bản khác của Rich Snippet trên thiết bị di động. Trong Google Search Console cũng được bổ sung tính năng theo dõi hiệu quả của chúng. Vậy, Rich Cards là gì? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ngay ở phần dưới đây.

Google Rich Cards là gì?

Google Rich Cards là gì?

Như đã nói ở trên, Rich Cards là một phiên bản khác của Rich Snippet nên nó cũng sử dụng các thẻ có sẵn (Schema.Org) để hiển thị nội dung ra ngoài nhưng chi tiết hơn. Đây là dạng đánh dấu dữ liệu được phát triển sau sự thành công của Rich Snippet nhằm nâng cao trải nghiệm cho người dùng điện thoại di động. Rich Card không hiển thị trên trang tìm kiếm desktop.

Rich Cards - đánh dấu dữ liệu kiểu mới

Như bạn thấy, cách hiển thị của các kết quả tìm kiếm đã được thay đổi để phù hợp hơn với giao diện điện thoại. Các thẻ này có thể vuốt sang trái và phải để xem. Có lẽ chính vì lý do này mà nó được gọi Rich Cards. Ngoài ra, nếu đánh dấu tốt thì các kết quả này sẽ hiển thị nhiều thông tin hơn và bớt khô khăn hơn. Với những website đã tích hợp, đây là một cơ hội để làm cho website trở lên nổi bật trong trang kết quả tìm kiếm và thu hút người dùng click vào website.

Google cho biết rằng họ đang triển khai với 2 loại nội dung là công thức nấu ăn và phim. Kết quả hiển thị có thể được nhìn thấy trong kết quả tìm kiếm trên google.com tại Anh. Google đang nỗ lực để hiển thị thông tin của các loại nội dung khác trên kết quả tìm kiếm.

Rich Cards và Rich Snippets

Có nền tảng dữ liệu là Rich Snippet, Rich Cards cũng tham gia vào việc cung cấp những thông tin hữu ích đến truy vấn tìm kiếm của người dùng. Các thông tin này những thông tin trích xuất từ các dữ liệu có cấu trúc đã được sử dụng theo chuẩn Schema.Org. Nếu xét về mặt bản chất thì cả 2 loại trên là hoàn toàn giống nhau. Chúng chỉ khác nhau về mặt hiển thị thông tin ra ngoài. Rich Snippets hiển thị thông tin trong kết quả tìm kiếm cả trên Desktop và Mobile trong khi đó Rich Cards chỉ hiển thị trên mobile.

Tích hợp Rich Cards và website

Trong trang hướng dẫn tích hợp của mình, Google đưa ra rất nhiều loại dữ liệu mà bạn có thể tích hợp Rich Cards nhưng để bắt đầu, bạn nên cân nhắc về việc tích hợp cho video và công thức nấu ăn bởi hiện tại Google mới đang chỉ hỗ trợ chúng. Tất nhiên, nội dung của bạn phải liên quan đến 2 loại nội dung này mới nên tích hợp vào.

Để xem hướng dẫn về việc tích hợp, bạn có thể xem tại trang hướng dẫn tích hợp Rich Cards của Google.

Mình sẽ cố gắng hướng dẫn cách đưa Rich Cards vào website trong thời gian tới.

Một số lưu ý khi sử dụng Rich Cards

  • Cần xác định vị trí đặt các thẻ đánh dấu ở vị trí phù hợp bởi đã có một số website phát sinh lỗi khi đưa vào các thẻ đánh dấu dữ liệu này.
  • Nên kiểm tra trước các trang được đánh dấu dữ liệu với Rich Cards trước khi xuất bản bằng công cụ kiểm tra đánh dấu dữ liệu để hạn chế những sai xót không nên có đồng thời tinh chỉnh các thẻ đã sử dụng.
  • Google khuyên bạn nên sử dụng JSON-LD để đánh dấu dữ liệu trên trang.
  • Nên thường xuyên kiểm tra số lượng của các Rich Cards và các lỗi phát sinh trong Google Search Console để xử lý kịp thời.

Công cụ kiểm tra lỗi Rich Cards

Như ở trên đã đề cập, Rich Cards cũng là 1 dạng đánh dấu dữ liệu trên trang nên cũng sẽ sử dụng chung công cụ kiểm tra đánh dấu dữ liệu của Google là Structured Data Testing Tool. Về cách dùng thì mình sẽ không nói chi tiết vì thực tế cũng khá đơn giản.

Công cụ kiểm tra đánh dấu dữ liệu

Theo dõi Rich Cards bằng Google Search Console

Trong Search Console, Google cung cấp cho bạn một mục riêng biệt để theo dõi Rich Cards đã được tích hợp lên website của bạn.

Theo dõi việc đánh dấu dữ liệu trên websiteỞ đây, chúng ta có 3 thông số:

  • Invalid Cards: Thẻ chưa tối ưu hoặc lỗi
  • Enchanceable Cards: Thẻ tối ưu chưa hoàn toàn
  • Fully Enchanced Cards: Thẻ tối ưu hoàn toàn

Dựa vào những báo cáo này, bạn có thể kiểm tra lại và tối ưu các thể khi nó chưa được tối ưu.

Tổng kết

Đây là loại đánh dấu dữ liệu được khá ít website ở Việt Nam sử dụng vì đặc thù của nó ở thời điểm hiện tại cũng chưa hỗ trợ nhiều. Tuy nhiên, trong thời gian tới rất có thể nó sẽ phổ biến hơn và khi đó việc tích hợp nó cho website sẽ trở lên cần thiết hơn. Và rồi chúng ta lại cùng ngồi lại với nhau để bàn luận thêm về nó 😀

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Bài cùng chuyên mục
Bình luận bài viết
Loading...