SEM là gì?

SEM là gì?

“SEM hay tiếp thị trên máy tìm kiếm là quá trình thu hút lượng truy cập bằng cách mua quảng cáo trên các máy tìm kiếm này.”

 

SEM (Search Engine Marketing) là thuật ngữ thường được sử dụng để chỉ cả SEO và hoạt động mua quảng cáo trên các máy tìm kiếm. Tuy nhiên, theo thời gian, SEM được sử dụng để chỉ các hoạt động quảng cáo trả phí. Dù điều này đúng hay sai thì ở trên blog của mình, chuyên mục SEM này sẽ chỉ bao gồm các bài viết có liên quan đến hoạt động quảng cáo trả phí thay vì bao gồm cả các bài viết về SEO. Nếu bạn muốn tìm hiểu về SEO thì bạn có thể tìm thấy các bài viết về chủ đề này tại chuyên mục SEO.

Dưới đây là một số thuật ngữ đươc sử dụng trong các hoạt động quảng cáo trả phí:

  • PPC (Pay Per Click/Pay Per Call): là thuật ngữ sử dụng để chỉ hình thức quảng cáo mà người mua quảng cáo sẽ trả tiền cho mỗi lượt click vào quảng  cáo của họ. Ở một số quảng cáo, thường xuất hiện trong quảng cáo trên điện thoại di động, các lượt click có thể chuyển hướng sang cuộc gọi. Lúc này, có thể hiểu đây là hình thức trả tiền trên mỗi cuộc gọi.
  • CPC (Cost Per Click): Sử dụng để chỉ chi phí mà nhà quảng cáo phải trả cho mỗi click vào quảng cáo của họ.
  • CPM (Cost Per Thousand Impressions): Sử dụng để chỉ chi phí mà nhà quảng cáo phải trả cho mỗi 1.000 lần hiển thị quảng cáo của họ.

Trong các mảng quảng cáo trả phí lớn trên thế giới, Google Adwords chiếm phần lớn thị trường và tiếp theo là Bing Ads và Yahoo Ads. Ngoài các mạng quảng cáo này, chúng ta còn có một số mạng quảng cáo của các mạng xã hội khác cũng hoạt động theo cách PPC như Facebook chẳng hạn. Ở Việt Nam, chúng ta còn biết thêm một mạng quảng cáo đang phát triển mạnh mẽ là Cốc Cốc Ads