Sự khác biệt giữa kết quả tìm kiếm và quảng cáo của Google

Hầu hết, khi người dùng thực hiện tìm kiếm với 1 từ khóa nào đó trên Google, họ sẽ nhận được 2 loại kết quả: Kết quả tìm kiếm tự nhiên và quảng cáo của Google (hay quảng cáo Adwords). Kết quả tìm kiếm được hiển thị dưới dạng danh sách danh sách các liên kết đến các website khác nhau. Trong đó, ta có 10 liên kết được liệt kê một cách tự nhiên theo thuật toán của Google (hay còn gọi là kết quả tự nhiên) và các kết quả trả phí (kết quả được trả phí). Ở bài viết này, chúng ta sẽ đi tìm hiểu sự khác biệt giữa 2 loại kết quả này.

Sự khác biệt giữa kết quả tìm kiếm và quảng cáo của Google
Sự khác biệt giữa kết quả tìm kiếm và quảng cáo của Google

Kết quả tìm kiếm (SEO): Đây là những kết quả được hiển thị ở khoảng giữa của trang kết quả tìm kiếm. Ngoài các liên kết được liệt kê dựa trên thuật toán của Google, bạn cũng có thể thấy một số kết quả có liên quan như bản đồ, hình ảnh và tin tức. Bạn sẽ thấy có 10 kết quả được liệt kê trong phần này và nếu website của bạn có hiển thị ở đây thì nó là miễn phí.

Quảng có Adwords: là những quảng cáo mà bạn phải trả tiền ra để hiển thị. Chúng được xuất hiện kèm nhãn “Quảng cáo” hay “QC” ở tiêu đề. Các kết quả này có thể xuất hiện ở trên hoặc ở dưới các kết quả tìm kiếm tự nhiên.

Dưới đây là một số đặc điểm giúp bạn tách bạch 2 loại này:

Vị trí xuất hiện:

  • Kết quả tìm kiếm tự nhiên: Xuất hiện ở khoảng giữa trang, bên dưới hộp được tô màu.
  • Quảng cáo Adwords: Xuất hiện ở đầu hoặc ở cuối trang, bên trong hộp được tô màu.

Cách mà một website được hiển thị:

  • Kết quả tìm kiếm tự nhiên: Google tìm kiếm và hiển thị các website có liên quan đến từ khóa mà người dùng tìm kiếm dựa trên nội dung (văn bản) của trang.
  • Quảng cáo Adwords: Google thực hiện việc đối sánh từ khóa của người dùng và từ khóa được cài đặt trong cài đặt chiến dịch Adwords để hiển thị các mẫu quảng cáo liên quan nhất. Chúng hiển thị kèm với biểu tượng quảng cáo (QC) ở đầu.

Cách sắp xếp thứ tự hiển thị:

  • Kết quả tìm kiếm tự nhiên: Thứ tự sắp xếp được quyết định nhờ các yếu tố liên quan đến từ khóa và mức độ phổ biến của trang web.
  • Quảng cáo Adwords: Thứ tự hiển thị của các mẫu quảng cáo được quyết định chủ yếu dựa vào mức độ liên đến từ khóa và giá thầu CPC của các website.

Theo bạn, kết quả tìm kiếm của Google và quảng cáo Google Adwords còn có điểm khác biệt nào khác? Cho mình biết trong phần bình luận nhé!

Bạn cũng có thể thích