Tạo sitemap cho website Drupal với module XML Sitemap

Trong việc làm SEO, tạo sitemap luôn là một trong những công việc mà một SEOer cần phải làm. Hầu hết các mã nguồn đều có các module/plugin hỗ trợ. Đôi khi nó được tích hợp sẵn trong core. Với WordPress thì bạn có thể tạo thủ công hoặc sử dụng plugin Google XML Sitemap để tạo. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng chức năng tạo Sitemap của Yoast SEO for WordPress để tạo. Đối với Drupal, bạn có thể sử dụng module XML Sitemap. Vì chúng ta đang nói về các module của Drupal nên các module/plugin ở mã nguồn khác ta sẽ không nói ở đây. Bài này chúng ta sẽ nói về cách cài đặt và cách sử dụng module XML Sitemap trên Drupal.

Module XML Sitemap Drupal

Cài đặt module XML Sitemap

Cách cài đặt không có gì khác các module ở các bài viết trước nên mình sẽ không nói kỹ phần này.

Bạn truy cập vào đường trang chủ của module và  tải về hoặc copy link thì tùy bạn. Tiếp theo, vào mục quản lý module để cài đặt nó. Sau khi cài đặt thành công, kích hoạt module này và bắt đầu sử dụng. Để xem chi tiết cách cài đặt, bạn tham khảo thêm bài viết bên dưới nhé.

Xem thêm: Cài đặt và quản lý module trên Drupal

Hướng dẫn sử dụng module XML Sitemap

Trước hết, chúng ta vào mục quản lý module và tìm đến Group XML SITEMAP như hình dưới đây.

Option module XML Sitemap

Tại đây, ngoài việc kích hoạt XML Sitemap, bạn có thể lựa chọn một số thành phần mà bạn muốn thêm vào sitemap. Muốn thêm cái gì thì bạn hãy tích chọn cái đó.

  • XML Sitemap custom: Cho phép bạn thêm một sitemap khác ngoài sitemap mặc định là sitemap.xml
  • XML sitemap engine: Submit sitemap website lên các máy tìm kiếm.
  • XML internationalization: Kích hoạt tính năng tạo sitemap đa ngôn ngữ. Nếu website của bạn chỉ có 1 ngôn ngữ duy nhất thì không cần kích hoạt nó làm gì.
  • XML Sitemap menu: Thêm các item của menu vào trong sitemap
  • XML sitemap node: Thêm link bài viết vào sitemap. Cài này thì chắn chắn phải chọn rồi 🙂
  • XML Sitemap taxonomy: Thêm link các term vào sitemap. Hiển nhiên cũng nên chọn nó.
  • XML sitemap user: Thêm link tới trang thành viên vào sitemap. Điều này mình thấy không cần thiết nên hầu như không chọn.

Chọn xong, nhấn Save configuration để lưu lại tùy chọn của bạn.

Tiếp theo, từ menu quản trị truy cập vào Configuration » Search and metadata » XML Sitemap. Tại đây, bạn sẽ nhận được thông báo sau:

Lần đầu truy cập XML Sitemap

Đây không phải là lỗi. Nó chỉ thông báo rằng bạn cần cập nhật sitemap mà thôi. Bạn nhấn vào run cron manually trên thông báo này để cập nhật. Sau khi cập nhật xong, thông báo này sẽ không còn nữa nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm.

Bây giờ, bạn hãy để ý đến tab SETTING tại trang quản lý của module. Hãy truy cập vào đó để chúng ta bắt đầu tùy chỉnh sitemap.

Cài đặt modul XML Sitemap

Mục Minium sitemap lifetime: Tùy chọn thời gian mà sitemap sẽ được cập nhật. Thường mình sẽ không thay đổi tùy chọn này bởi để là No minimum thì mỗi khi có nội dung mới sitemap sẽ được cập nhật ngay. Và mình thích điều đó hơn là sau một ngày hoặc 1 giờ sau mới được cập nhật.

Hai tùy chọn tiếp theo là 2 tùy chọn giúp người dùng dễ dàng đọc được sitemap hơn. Tuy nhiên sitemap được làm ra chủ yếu cho bot của máy chủ tìm kiếm nên điều này cũng không quan trọng. Mình thường tắt cả 2 cái này đi bởi vì theo mình là không cần thiết. Bạn có thể dịch nó ra để xem nó là gì nhé.

OK, bạn kéo xuống dưới. Ta sẽ thấy một số mục như hình dưới.

Tùy chỉnh sitemap trang chủ

Ở tab Frontpage, chúng ta tùy chỉnh cho trang chủ của website. Mục Priority mình thường để là 1.0 và mục Change frequency là daily. Hai mục này nghĩa là gì thì bạn search google để tìm hiểu thêm nhé 🙂 Chọn xong, nhấn Save configuration để lưu lại cho chắc ăn 😀

Tùy chỉnh sitemap cho các bài viết

Ở tab Content, chúng ta sẽ tiến hành tùy chọn cho từng kiểu nội dung (Content Type) trên website. Click vào từng Content Type để tùy chỉnh.

Thêm bài viết vào sitemap

Khi được chuyển sang trang chỉnh sửa Content Type, bạn kéo xuống dưới và tìm tab XML Sitemap. Tại đây, thay đổi tùy chọn Inclusion từ Excluded sang Incuded rồi tùy chọn giá trị Default priority. Xong, bạn nhấn Save content type để lưu lại.

Với các kiểu nội dung khác, bạn làm tương tự nhé. Bây giờ thì ta quay lại tab Setting của trang quản lý XML Sitemap.

Thêm taxonomy vào XML Sitemap

Việc làm ở tab Taxonomy term cũng tương tự như tab Content nên chắc mình cũng không cần nói lại nữa 🙂

Hoàn tất, nhấn Save configuration để lưu lại cài đặt nhé.

Sau tất cả các thao tác trên, bạn sẽ nhìn thấy xuất hiện thêm một tab với tên REBUILD LINKS. Tab này cho phép bạn cập nhật lại sitemap của bạn ngay lập tức. Hãy vào tab này để làm tiếp nhé.

Cập nhật link trong sitemap

Nhấn Rebuild sitemap để cập nhật sitemap của bạn.

Nếu bạn thay đổi tùy chọn của module, sẽ có thông báo “A rebuild is not necessary. If you are just wanting to regenerate the XML sitemap files, you can run cron manually“. Hãy nhấn vào run cron manually trước khi nhấn Rebuild sitemap nhé.

Vậy là đã tùy chọn xong, bây giờ thì module sẽ tự động cập nhật sitemap cho bạn. Bạn không cần phải quan tâm nhiều đến nó nữa 🙂 Sitemap của bạn sẽ nằm trong đường dẫn http://<domain của bạn>/sitemap.xml.

Nếu thấy hữu ích thì like và share nhé. Còn gặp bất kỳ vấn đề nào thì có thể comment bên dưới để chúng ta cùng tháo gỡ nhé.

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Bài cùng chuyên mục
Bình luận bài viết
Loading...