Tạo và quản lý menu trong WordPress

Menu trong WordPress hay còn gọi là trình đơn trong WordPress. Chúng là thành phần giúp bạn đi đến các nơi khác nhau trên website bằng cách cung cấp các đường link liên kết đến đó. Bạn có thể hiểu theo một cách khác là menu tạo ra các cánh cửa khác nhau dẫn đến các căn phòng trong 1 ngôi nhà. Ở trong khuôn khổ bài viết này, chúng ta sẽ đi tìm hiểu về cách tạo ra menu và quản lý chúng trong WordPress.

Menu WordPress

Trước khi đi vào việc tạo và quản lý menu trong WordPress, bạn cần phải biết một số thông tin sau:

  • Menu: Bạn có thể tạo ra nhiều menu khác nhau, không giới hạn số lượng của chúng.
  • Location Menu: Là nơi sẽ hiển thị menu ra giao diện web. Số lượng Location không phải giới hạn mà nó sẽ phụ thuộc vào từng theme. Chính vì vậy, không phải là bạn tạo ra nhiều menu là sẽ hiển thị được nhiều menu.

Chính vì 2 điều trên, thông thường chúng ta sẽ chỉ tạo ra số menu bằng đúng với số vị trí có thể đặt menu vào. Có thể nhiều hơn một chút nhưng chắc chắc là không quá nhiều. Điều đó sẽ làm cho website của chúng ta có nhiều “rác” không dùng đến và cũng không cần thiết.

Tạo và quản lý menu trong WordPress

Trước hết, bạn cần vào Appearance » Menus. Ở lần truy cập đầu tiên, gần như bạn buộc phải tạo ra một menu cho website của bạn.

Tạo mới menu trong WordPress

Nhập tên của menu vào mục Menu Name. Sau đó, nhấn Create Menu để tạo mới một menu.

Sau khi làm điều trên, bạn sẽ thấy giao diện được chia thành 2 cột. Trong đó, ở cột bên trái là các đối tượng mà bạn có thể thêm vào menu mà bạn đang mở. Các đối tượng này bao gồm:

  • Pages: Tạo liên kết đến 1 Page trên website.
  • Posts: Tạo liên kết đến một Post trên website.
  • Custom Links: Bạn có thể thêm 1 link bất kỳ vào menu (không phân biệt link trong hay ngoài site).
  • Categories: Tạo liên kết đến một Category trên website.

Lưu ý: Ngoài những đối tượng này, nếu theme của bạn hỗ trợ thêm các đối tượng khác bạn có thể nhấn Screen Options ở góc trên bên phải để hiển thị chúng.

Bạn chỉ cần tích chọn (hoặc nhập đường dẫn với Custom Link) và nhấn Add to menu để thêm chúng vào menu của bạn.

Sau khi đã thêm các liên kết vào menu xong, chúng ta sẽ quay lại với cột bên phải của chúng ta. Tại đây, chúng ta sẽ cần làm 3 việc gồm:

  • Xác định mối quan hệ giữa các đường dẫn trong menu của bạn
  • Chỉnh sửa hoặc xóa bỏ bớt đường dẫn
  • Xác định vị trí hiển thị cho menu

Chúng ta sẽ đi lần lượt đi hết các thao tác này.

Sắp xếp menu trong WordPress

Đầu tiên là xác định mối quan hệ giữa các đường dẫn trong menu. Bạn có thể sắp xếp chúng rất đơn giản với thao tác kéo và thả. Ở đây, bạn chỉ cần kéo – thả để sắp xếp thứ tự của từng đường dẫn trong menu. Nếu một đường dẫn nào đó là “con” của một đường dẫn khác, bạn chỉ cần kéo – thả cho đường dẫn đó lui vào một chút và nằm ngay dưới đường dẫn “cha”.

Chỉnh sửa menu trong WordPress

Để chỉnh sửa một đường dẫn nào đó, bạn nhấp vào hình tam giác ở bên phải của đường dẫn. Một giao diện như hình trên sẽ hiện ra. Ở đây, bạn có thể sửa tên của đường dẫn tại mục Navigation Label và xóa bằng cách nhấn Remove.

Vị trí một menu trong WordPress

Trong mục Menu Setting, bạn sẽ cần phải lựa chọn vị trí mà menu của bạn sẽ được hiển thị. Như đã nói ở trên, số lượng vị trí sẽ tùy thuộc vào theme của bạn và chúng được liệt kê trong phần Theme locations. Bạn cần chọn một vị trí cho menu mà bạn đang ở. Nếu không muốn menu được hiển thị, bạn có thể không chọn vị trí nào.

Xong, bạn nhấn Save Menu để lưu lại menu này.

Menu hiển thị trên WordPress

Bạn có thể ra ngoài website để xem menu của bạn đã hiển thị hay chưa.

Bạn có thể tạo thêm các menu khác nếu bạn muốn. Đây gần như là một  trong những công việc đầu tiên mà bạn sẽ phải làm khi xây dựng một website WordPress. Chính vì vậy, hãy làm chúng ngay khi có thể và hãy nhớ rằng không nên tạo ra quá nhiều menu trên website của bạn. Nó sẽ khiến website của bạn “nặng” hơn. Và, trong quá trình tạo menu gặp vấn đề gì hãy comment bên dưới để được giải đáp nhé.

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Bài cùng chuyên mục
Bình luận bài viết
Loading...