Tạo và quản lý page trong WordPress

Như bạn đã biết, page và post là 2 loại nội dung trên WordPress. Post và page đều giúp hiển thị một nội dung nào đó nhưng chúng đề có những điểm khác biệt riêng. Sự khác biệt này đã được nói đến ở bài trước nên ta sẽ không nói lại ở đây. Ở bài này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách tạo và quản lý page trên WordPress. Và bài sau sẽ đến lượt tạo và quản lý Post.

Tạo page trong WordPress

Để tạo page, bạn truy cập Pages » Add new. Sau đó, ta sẽ nhận được màn hình như sau:

Thêm trang mới trên WordPress

Mặc định, giao diện thêm trang khá đơn giản. Bạn nhập tên page và mục Enter title here và nội dung ở khung lớn ngay bên dưới.

Sau khi đã nhập xong nội dung và title của page, bạn để ý đến cột bên phải của trang này. Bạn sẽ thấy một số mục như Publish, Page Attributes và Featured Image. Đây là các thuộc tính và tùy chọn xuất bản của page bạn đang tạo. Cụ thể:

Publish: Tùy chọn xuất bản cho bài đăng. Ở mục này, bạn có thể lưu page dưới dạng bản thảo bằng cách nhấn vào Save Draft hoặc xem trước bằng cách nhấn vào Preview. Ngoài ra, bạn cũng có thể chỉnh sửa quyền xem tại mục Visibility và chỉnh sửa thời gian đăng bài tại mục Published on.

Page Attributes: Thuộc tính của trang. Ở đây, chúng ta có 2 mục là Parent và Order. Parent cho phép chúng ta thiết lập mối quan hệ “cha – con” của trang đang tạo với một trang khác đã tạo. Order cho phép ta sắp xếp thứ tự xuất hiện trong danh sách của page ta đang tạo.

Featured Image: là ảnh đại diện hay ảnh Thumbnail của page.

Sau khi lựa chọn xong, bạn nhấn Publish để xuất bản ngay hoặc nhấn Save Draft để lưu dưới dạng bản thảo.

Quản lý page trong WordPress

Để xem tất cả các page mà ta đã tạo, bạn có thể vào mục Pages » All Pages. Bạn sẽ nhận được một danh sách chứa các page đã tạo. Việc quản lý page sẽ có một số thao tác như: chỉnh sửa, xóa và xem. Bạn sẽ thấy được các tác vụ này khi đưa chuột lại gần tên của page ta muốn quản lý.

Quản lý page trên WordPress

Các tác vụ như Edit, Quick Edit và View thì chắc cũng không cần nói nhiều về nó. Đọc là bạn cũng có thể hiểu nó là gì. Ở đây, ta chỉ nói kỹ hơn một chút về Trash – thêm vào thùng rác. Trash ở đây có nghĩa là xóa nhưng là xóa tạm thời. Khi bạn chọn tác vụ này, page của bạn sẽ tạm thời được đưa vào trong một nơi được gọi là thùng rác và nó sẽ ở đó đến khi nào bạn xóa hẳn nó đi. Hoặc, nó cũng được xóa tự động nếu sau 30 ngày ta không khôi phục lại nó.

Khi một page ở trong Trash, bạn có thể khôi phục nó bất kỳ lúc nào bằng cách nhấn vào Restore hoặc xóa vĩnh viên bằng cách nhấn Delete Permanently.

Phục hồi trang đã xóa trên WordPress

Thao tác này bạn cũng sẽ gặp lại nó khi ta quản lý Post trong WordPress ở bài sau.

Kết!

Việc tạo ra một page khá đơn giản. Đối với một số theme, họ có tạo thêm một số tùy chọn khác cho page nên khi đó ta sẽ tự tìm hiểu thêm. Đây là những thao tác cơ bản và sẽ là nền tảng. Biết được cái này thì nếu có thêm một số tùy chọn vào bạn cũng sẽ xử lý chúng rất dễ dàng. Chúc bạn thành công!

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Bài cùng chuyên mục
Bình luận bài viết
Loading...