Tạo và quản lý Post trên WordPress

Là một trong hai loại nội dung mặc định trên WordPress, Post có phần phức tạp hơn page trong việc quản lý. Post trên WordPress cũng là thứ mà bạn sẽ sử dụng nhiều nhất khi bạn duy trì website của bạn. Với đặc điểm có thể phân loại được, việc quản lý sẽ bao gồm cả các thao tác có liên quan đến quản lý Categories và Tags thay vì chỉ có Post. Ở bài này, chúng ta sẽ đi lần lượt và chi tiết về từng vấn đề này.

Bài đăng - post trên WordPress

Tạo Post trên WordPress

Tạo Post hay đăng bài là một công việc thường xuyên khi bạn xây dựng một website nào đó. Đặc biệt là khi bạn làm SEO thì điều này lại càng cần thiết. Ở hầu hết các CMS đều có hệ thống phân loại nội dung một cách cụ thể. WordPress cũng không ngoại lệ. Categories và Tags được sử dụng ở đây để phân loại nội dung. Về Categories và Tag, mình đã có 1 bài viết đăng tải để nói về nó. Các bạn có thể tham khảo thêm nhé.

Xem thêm: Category và Tags trong WordPress

Bây giờ đi vào chủ đề chính của phần này là việc tạo bài đăng hay Post. Bạn truy cập vào Post » Add new để tiến hành thêm bài viết mới.

Thêm bài đăng mới trong WordPress

Ở đây, chúng ta sẽ đăng bài với những tùy chọn mặc định của nó. Với một số theme có thể sẽ thêm một số tùy chọn thì lúc đó trong theme sẽ có hướng dẫn nhé.

Để cho tiện, chúng ta sẽ coi như ở đây chúng ta có 2 cột là cột bên trái (màu xanh) và cột bên phải (màu đỏ). Ở từng cột này, chúng ta sẽ cần phải điền một số thông tin để đăng tải bài viết.

Trước hết, ở cột trái, chúng ta sẽ cần điền tên của Post vào mục Enter title here và nội dung vào khung lớn ngay bên dưới.

Ở cột phải, chúng ta sẽ có một số tùy chọn như sau:

Publish: Tùy chọn xuất bạn cho bài post. Bạn có thể lưu nháp hoặc đăng tải ngay bài viết bạn đang tạo. Bạn cũng có thể chỉnh sửa lại thời gian đăng của post nếu muốn. Về cơ bản, tùy chọn này tương tự như tùy chọn Publish khi bạn tạo Page.

Format: Tùy chọn kiểu của bài post. Ở đây ta có 8 kiểu để bạn lựa chọn. Thông thường, chúng ta sẽ sử dụng 2 kiểu là Standard và Video là chính. Các kiểu còn lại hầu như ít dùng.

2 mục tiếp theo là CategoriesTags. Đây là tùy chọn giúp phân loại nội dung. Đối với Categories, bạn có thể chọn 1 hoặc nhiều Categories cho bài viết bạn đang tạo nhưng mình không khuyến khích bạn chọn quá 3. Nếu bạn muốn tạo thêm Category mà không muốn vào phần quản lý Categories thì bạn cũng có thể nhấn vào Add new category để tạo nhanh tại đây. Còn đối với Tags, bạn chỉ cần nhập vào sau đó nhấn Add hoặc Enter để thêm. Việc này khá đơn giản. Hãy đọc thêm bài viết ở trên để tìm hiểu thêm vê Categories và Tags nhé.

Cuối cùng là Featured Image. Đây là ảnh đại diện cho bài viết của bạn. Thông thường, nó sẽ xuất bên cạnh tên bài viết khi bài viết được liệt kê trong một danh sách nào đó.

OK! Vậy là đã điền đầy đủ. Trong mục Publish, bạn có thể lưu bài post dưới dạng bản nháp hoặc đăng tải ngay thì tùy ở bạn. Dù bạn lưu lại hay đăng tải ngay, bài post của bạn cũng sẽ xuất hiện ở mục All post. Đây cũng chính là mục chúng ta sẽ vào để quản lý các bài post trên site.

Quản lý bài post trên WordPress

Như trên đã nói, chúng ta vào Post » All post để quản lý các bài post của chúng ta.

Quản lý bài đăng trên WordPress

Việc quản lý cũng khá là giống với việc chúng ta quản lý Page, Categories hay là Tags. Khi bạn đưa chuột lại gần tiêu đề bài viết, bạn cũng sẽ nhận được 4 tùy chọn là Edit, Quick Edit, Delete và View. Có lẽ bây giờ nó đã quen thuộc rồi nên mình sẽ không nói lại ở đây nữa.

Kết!

Để hẳn một bài để nói về cài việc đăng tải và quản lý post trên WordPress nghe có vẻ to chứ thực ra nó cũng chỉ có vậy. Nó gần như là phần đơn giản nhất trên WordPress nói riêng và trên một CMS bất kỳ nói chung. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, cứ comment bên dưới để ta cùng thảo luận nhé.

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Bài cùng chuyên mục
Bình luận bài viết
Loading...