Tối ưu đường dẫn (URL) trong tối ưu Onpage

SEO Friendly URLs hay đường dẫn thân thiện là một trong những yếu tố giúp các spider phân loại nội dung trên website của bạn tốt hơn cũng như tăng tốc độ index của website. Về việc tối ưu đường dẫn của trang, có nhiều ý kiến khác nhau về các kiểu cấu trúc đường dẫn tốt cho SEO Onpage.

Tối ưu đường dẫn trong tối ưu SEO
Tối ưu đường dẫn trong tối ưu SEO

Ở bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem đường dẫn như nào là đường dẫn tối ưu trong SEO và cấu trúc đường dẫn nào là phù hợp nhất.

Như thế nào là đường dẫn thân thiện?

Hiện nay, tất cả các máy tìm kiếm lớn như Google, Bing hay Yahoo đều coi việc tối ưu đường dẫn website là một trong những yếu tố giúp đánh giá thứ hạng của các website trong kết quả tìm kiếm của mình. Đây là một yếu tố không phải quá lớn trong SEO nhưng nếu bỏ qua thì rất có thể nó sẽ khiến cho công sức của bạn bị ảnh hưởng đáng kể.

Trước hết, chúng ta có một số ví dụ về đường dẫn của trang như sau:

1. https://duchuyblog.com/?p=879

2. https://duchuyblog.com/toi-uu-duong-link-url-trong-toi-uu-onpage.html

3. https://duchuyblog.com/seo/seo-onpage/toi-uu-duong-link-url-trong-toi-uu-onpage.html

Theo định nghĩa của bản thân, đường dẫn thân thiện là đường dẫn mà khi ta nhìn vào đó ta biết được phần nào về cấu trúc website của bạn cũng như bài viết mà bạn đang xem nằm trong phần nội dung nào của website. Nếu theo định nghĩa này, ta thấy rằng trong 3 đường dẫn ở trên thì đường dẫn 2 và đường dẫn 3 là những đường dẫn thân thiện. Ngày nay, hầu hết các nền tảng đều hỗ trợ việc tạo ra đường dẫn thân thiện nên bạn không phải lo lắng nếu đường dẫn trên website của bạn chưa thân thiện.

Tối ưu đường dẫn trong SEO cần theo những tiêu chí nào?

Trong SEO, một đường dẫn thân thiện là chưa đủ. Một đường dẫn tối ưu trong SEO cần có thêm một số yếu tố khác mà chúng ta sẽ đề cập ngay dưới đây. Nếu website của bạn chưa có những yếu tố này, hãy tìm cách giải quyết chúng ngay khi có thể nhé.

Chỉ sử dụng 1 URL là 1 trang trên website

Lỗi thường gặp nhất là việc sử dụng song song none-www và www. Điều này không những khiến cho 1 trang trên website của bạn có đến 2 đường dẫn mà nó còn khiến cho website của bạn vướng phải tình trạng trùng lặp nội dung. Đây là điều cần tránh mà không phải cũng để ý đến nó.

Trong trường hợp website của bạn đang có tình trạng này, bạn cần ngay lập tức chọn 1 kiểu duy nhất và điều hướng kiểu còn lại về kiểu đã chọn bằng chuyển hướng 301.

Đường dẫn phải là đường dẫn tĩnh

Đường dẫn tĩnh được hiểu đơn giản là những đường dẫn không chứa các ký tự đặc biệt như: “?”, “=”, “@”, … Nhìn chung, các đường dẫn có chứa các ký tự đặc biệt trên đều gây không ít khó khăn cho các spider thu thập dữ liệu và dẫn đến giảm tốc độ index website của bạn. Trong khi đó, các đường dẫn tĩnh lại khiến cho các spider dễ dàng hiểu được cấu trúc website nên tốc độ index website cũng được cải thiện.

Vì lý do trên, theo bạn nên để đường dẫn là tĩnh hay là động?

Sử dụng dấu gạch ngang “-” để phân cách các chữ

Việc sử dụng dấu “-” trong đường dẫn URL sẽ làm cho các máy tìm kiếm dễ dàng hiểu được cấu trúc của đường dẫn. Nó cũng khiến cho người dùng hiểu được phần nào về nội trong trang và gõ lại được nếu muốn quay lại.

Ở một số website, họ sử dụng “+” thay cho “-“. Điều này không sai nhưng chỉ một số ít sử dụng như vậy. Chúng ta có lẽ nên theo số đông thì tốt hơn. Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng dấu gạch dưới “_” để thay thế cho dấu gạch ngang “-” vì có thể các spider sẽ hiểu cả URL của bạn là 1 từ chứ không phải nhiều từ.

Không nên quá dài

Trong trang kết quả tìm kiếm, đường dẫn website của bạn bị giới hạn nên những ký tự nằm ngoài giới hạn đó sẽ bị ẩn đi. Điều này sẽ ảnh hưởng gián tiếp đến việc xếp hạng trên website của bạn. Chính vì vậy, chúng tôi khuyến khích bạn đặt các đường dẫn không quá 100 ký tự. Nếu được, hãy đặt đường dẫn của bạn không quá 70 ký tự.

Không thay đổi cấu trúc đường dẫn

Điều này nghĩa là bạn không nên thay đổi cấu trúc đường dẫn trong quá trình vận hành website. Việc thay đổi đường dẫn sẽ khiến thứ hạng các từ khóa của tụt trầm trọng. Nếu việc thay đổi này diễn ra khi bạn mới đang trong giai đoạn đầu xây dựng website thì vẫn có thể chấp nhận được. Chính vì vậy, bạn cần có một kế hoạch cũng như chiến lược cụ thể cho các đường dẫn trên website của bạn ngay từ đầu.

Trong một số trường hợp bất khả kháng, bạn có thể thay đổi cấu trúc đường dẫn của website. Tuy nhiên, ngay sau khi thay đổi, bạn cần thực hiện ngay việc điều hướng 301 từ các đường dẫn cũ về các đường dẫn mới tương ứng của chúng. Chắc chắn rằng thứ hạng từ khóa của bạn sẽ bị biến động nhưng nếu bạn chuyển hướng tốt thì các từ khóa sẽ quay trở lại sau khoảng 1 tháng.

Có chứa từ khóa chính

Tiêu đề, đường dẫn và phần mô tả góp phần tạo ra một “mẫu quảng cáo” trong trang kết quả tìm kiếm. Vậy, tại sao chúng ta lại không đưa từ khóa chính vào đường dẫn?

Từ khóa chính nằm trong đường dẫn không những làm tăng tỷ lệ click của người dùng mà nó còn giúp cho các spider hiểu được website của bạn đang nói về vấn đề nào. Dù là người dùng hay spider thì việc chèn từ khóa vào URL đều tốt cả. Và hãy đưa từ khóa chính của bạn lên đầu của đường dẫn nếu có thể.

Độ sâu của đường dẫn

Nếu bạn chọn xây dựng đường dẫn theo cấu trúc thư mục, hãy lưu ý không xây dựng các URL quá sâu vì nó sẽ gây khó khăn cho các spider trong việc thu thập dữ liệu.

Thông thường, điều này xảy ra do việc phân tầng danh mục tin trên website của bạn quá sâu. Hãy cố gắng dừng lại ở tầng danh mục thứ 3. Đây là độ sâu hợp lý mà chúng ta nên áp dụng.

Tổng kết

Tối ưu đường dẫn không phải là một yếu tố quá lớn và mất không nhiều thời gian để thực hiện nó. Nhưng đừng bao giờ bỏ qua và xem thường việc này. Nhiều yếu tố nhỏ hợp lại sẽ trở thành một vấn đề lớn. Đôi khi thành hay bại lại nằm ở những điểm nhỏ nhỏ như này.

Bạn cũng có thể thích