Tối ưu website sử dụng dữ liệu có cấu trúc của Schema.org

Khi tìm hiểu về SEO, hẳn là bạn đã từng nghe đến các thuật ngữ như htaccess, robot.txt, sitemap, … và rất có thể đã nghe đến dữ liệu có cấu trúc. Tuy nhiên, dữ liệu có cấu trúc là một yếu tốt mà không phải ai cũng nhắc đến bởi để làm được nó cần có một lượng kiến thức nhất định về code. Ở đây, chúng ta sẽ tìm hiểu về nó cũng như tác dụng của nó trong việc tối ưu Onpage website của bạn. Còn về tích hợp nó như nào thì tạm thời sẽ không nói ở đây nhé.

Dữ liệu có cấu trúc Rich Snippets - Schema

Structured Data – dữ liệu có cấu trúc là gì?

Dữ liệu có cấu trúc là việc đánh dấu dữ liệu trên website bằng việc sử dụng các thẻ đã được định trước nhằm giúp các Search Engine thu thập và lọc dữ liệu nhanh và chính xác hơn. Nó cũng góp phần cải thiện thứ hạng từ khóa của website trên trang kết quả tìm kiếm.

Ví dụ về dữ liệu có cấu trúc:

<script type="application/ld+json">{
 "@context": "http:\/\/schema.org\/",
 "@type": "organization",
 "@id": "#organization",
 "logo": {
 "@type": "ImageObject",
 "url": "https:\/\/duchuyblog.com\/wp-content\/uploads\/2017\/05\/logo.png"
 },
 "url": "https:\/\/duchuyblog.com",
 "name": "\u0110\u1ee9c Huy Blog"
}</script>

Các máy tìm kiếm đều thống nhất việc sử dụng Schema làm quy ước chung cho việc đánh dấu dữ liệu của website. Mục đích là tạo ra sự thống nhất về việc thu thập dữ liệu cũng như giúp các Webmaster dễ dàng tích hợp chúng hơn.

Phân loại item của Schema.Org

Dữ liệu có cấu trúc có thể được sử dụng để đánh dấu nhiều loại dữ liệu khác nhau như: các sự kiện, các công thức nấu ăn, địa điểm, … Trong đó, có một số dữ liệu được sử dụng loại đánh dấu này là:

  • Creative Work: Các sản phẩm hoặc tác phẩm sáng tạo.
  • Event: Các sự kiện từ nhỏ đến lớn.
  • Organization: Các tổ chức, cộng đồng.
  • Person: Các cá nhân đăng tải tài liệu trực tuyến.
  • Place: Địa điểm nào đó.

Với mỗi loại dữ liệu, chúng có các thuộc tính nhỏ hơn để mô tả chi tiết về chúng. Bạn có thể xem tất cả những loại dữ liệu được hỗ trợ cũng như các thuộc tính của nó tại Schema.org.

Dữ liệu có cấu trúc ảnh hưởng thế nào đến SEO?

Về câu hỏi này, không ai dám khẳng định rằng nó ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả xếp hạng của website trong quá trình làm SEO. Tuy nhiên, cũng không có ai bác bỏ nó. Tuy vậy, bằng việc tham khảo ý kiến của nhiều người “trong nghề”, với những website được tích hợp dữ liệu có cấu trúc (đặc biệt là với website tích hợp đánh dấu dữ liệu cho Rich Snippet) có tỷ lệ click trong trang kết quả tìm kiếm cao hơn hẳn những website không có điều này. Với việc cải thiện được tỷ lệ click (CTR) vào kết quả tìm kiếm, thứ hạng website của bạn cũng sẽ được cải thiện phần nào. Như vậy, chúng ta không khẳng định rằng nó ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng từ khóa nhưng nó cũng ảnh hưởng phần nào trong việc này.

Việc tốt hơn hết là bạn cũng nên thử nghiệm việc tích hợp nó cho website của bạn. Vì chưa có bất kỳ thiệt hại nào khi tích hợp nó nên bạn có thể yên tâm đưa nó vào website của bạn.

Kiểm tra việc tích hợp Schema.Org như thế nào?

Để kiểm tra việc tích hợp dữ liệu có cấu trúc vào website của bạn đã đúng hay chưa, bạn có thể sử dụng công cụ do chính Google viết ra để kiểm tra nó: Structured Data Testing Tool.

Trên đây là một số thông tin hữu ích về dữ liệu có cấu trúc – Structured Data mà bạn nên biết. Để hiểu chi tiết hơn, bạn có thể tham khảo thêm thông tin tại một số website khác và mình khuyến khích tìm hiểu nó trên trang Schema.Org

Bạn cũng có thể thích