Transliteration – Module hỗ trợ tạo URL chuẩn SEO

Mặc định, đường dẫn trong website Drupal sẽ bao gồm tất cả các ký tự trong tiêu đề trang ngoại trừ dấu cách (khoảng trống) được thay bằng dấu gạch ngang (-). Với dạng URL này nhìn khá xấu và nó lại không chuẩn SEO dưới con mắt của một SEOer. Vậy có cách nào thay đổi? Transliteration sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này.

Module Transliteration Drupal

Transliteration là module có chức năng biến đổi các ký tự trong đường dẫn trong website Drupal thành các ký tự trong bộ mã US-ASCII. Hay nói đơn giản hơn là làm cho đường dẫn của website trở nên đẹp mắt và chuẩn SEO hơn.

Ví dụ:

Nó sẽ chuyển đổi đường dẫn: http://duchuyblog.com/transliteration-module-hỗ-trợ-tạo-url-chuẩn-seo
Sang đường dẫn: http://duchuyblog.com/transliteration-module-ho-tro-tao-url-chuan-seo

Đường dẫn mới nhìn “đẹp” hơn và chuẩn SEO hơn đúng không nào? 🙂

Cài đặt Transliteration cho Drupal

Transliteration được cung cấp và cho phép tải về hoàn toàn miễn phí trên trang chủ của Drupal. Bạn có thể trang chủ của module tại đường dẫn https://www.drupal.org/project/transliteration.

Nó là một module của Drupal nên việc cài đặt Drupal cũng tương tự như việc cài đặt các module khác. Nếu chưa biết cách cài đặt module cho Drupal, bạn tham khảo bài dưới đây.

Xem thêm: Hướng dẫn cài đặt module cho Drupal

Sau khi cài đặt xong, bạn vào mục quản lý module và tích vào hình vuông phía trước tên của module và lưu lại.

Bật module Transliteration

Tiếp theo, bạn vào Configuration » Search and metadata » URL aliases và chọn tab Setting. Tại đây, bạn sẽ thấy 2 mục như hình dưới.

Tùy chọn của module Transteration

Bạn tích chọn cả 2 tùy chọn này và lưu lại. Vậy là việc cài đặt đã xong. Tuy nhiên, để áp dụng thay đổi này cho tất cả các url hiện đang có trên website bạn cần làm thêm 1 thao tác nữa – xóa tất cả url và tạo lại chúng.

Để làm việc này, ta chuyển sang tab Delete Aliases và tích vào All aliases rồi nhấn Delete Aliases now! để bắt đầu xóa. Tiếp theo, ta sẽ tạo lại URL cho các trang trên website. Bạn chuyển sang tab Bulk Generate, tích hết vào các tùy chọn có sẵn.

Tạo lại đường dẫn trên trang

Nhấn Update và chờ đợi trong giây lát để hệ thống sinh ra tất cả các url. Thời gian chờ đợi có thể sẽ lâu nếu website của bạn có nhiều dữ liệu và bài viết. Trong thời gian chờ bạn có thể tranh chủ đi pha ly cafe để tận hưởng hương vị của nó 🙂

Khi nó chạy xong thì ra ngoài trang chủ và tận hưởng thành quả thôi 🙂

Chúc bạn thành công!

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Bài cùng chuyên mục
Bình luận bài viết
Loading...