WP Smush – Tối ưu hình ảnh trên website WordPress

Tối ưu hình ảnh là một trong những công việc cần thực hiện khi tối ưu tốc độ tải cho website. Với một số lượng ảnh tải lên không nhiều nhưng nếu không được xử lý sẽ khiến cho website của bạn chậm đi mỗi ngày. Nếu bạn đã thử nhiều cách khác nhau mà vẫn chưa hài lòng thì hãy sử dụng thử plugin WP Smush. Hiện tại, Đức Huy Blog đang sử dụng plugin này để tối ưu hình ảnh và mình đánh giá rằng nó hoạt động rất tốt.

Tối ưu hình ảnh với WP Smush

WP Smush có thể làm được gì?

Như tiêu đề, plugin này có chức năng chính là giúp bạn giảm dung lượng của hình ảnh trên website của bạn. Từ đó góp phần vào việc cải thiện tốc độ tải trang. WP Smush có một số tính năng đáng chú ý sau:

 • Áp dụng kỹ thuật nén ảnh lossless để nén ảnh trên website.
 • Cho phép bạn thiết lập kích thước hình ảnh sau khi tối ưu.
 • Có thống kê kết quả tối ưu của plugin.
 • Có thể nén ảnh với nhiều định dạng khác nhau.
 • Có thể tự động nén cho tất cả hình ảnh có dung lượng không quá 1Mb.

Plugin này có cả phiên bản trả phí và bản miễn phí với sự khác biệt ở một số tính năng. Tất nhiên rồi, bao giờ bỏ tiền ra chẳng hơn không bỏ. Ở đây, chúng ta sẽ không nói đến bản trả phí mà sẽ nói đến bản miễn phí vì ai cũng có thể dùng nó. Và tất nhiên là hiệu quả không bằng bản trả phí nhưng với những tính năng ở trên cũng sẽ khiến bạn hài lòng.

Cài đặt WP Smush

Nó là một plugin miễn phí và bạn có thể dễ dàng tải nó về từ thư viện plugin của WordPress. Chính vì vậy, mình sẽ không hướng dẫn chi tiết cách cài đặt plugin này. Bạn có thể tham khảo bài viết về cách cài đặt plugin cho WordPress nếu cần thiết nhé.

Xem thêm: Cài đặt plugin cho website WordPress

Nén hình ảnh trên trang với WP Smush

Trước khi tối ưu hình ảnh trên trang với plugin này, mình sẽ giới thiệu một số mục chính của plugin này để bạn nắm được nó là gì và biết cách thiết lập nó.

Mục Settings

Khi kéo chuột xuống dưới, bạn sẽ tìm thấy mục Settings với nhiều tùy chọn kèm theo. Tuy nhiên, với bản miễn phí này, chúng ta sẽ có thể tùy chọn được một thông số dưới đây.

Cài đặt cho plugin WP Smush

 • Automatically smush images on upload: Tùy chọn cho phép tự động nén ảnh khi bạn tải ảnh lên. Bạn có thể tùy chọn các kích thước của ảnh khi được upload lên và resize lại.
 • Preserve image EXIF data: Tùy chọn giúp giữ chất lượng của hình ảnh khi nén.
 • Resize original images: Cho phép bạn quy định kích thước tối đa của các ảnh sau khi nén.
 • Super-smush my images: Cho phép nén tối đa hình ảnh nhưng bạn sẽ phải hy sinh một chút về chất lượng hình ảnh.
 • Include my original full-size images: Theo mặc định, plugin này sẽ chỉ nén các phiên bản của hình ảnh do WordPress tạo ra sau quá trình resize và crop. Tuy nhiên, nếu bạn muốn hình ảnh gốc của mình cũng được nén thì có thể bật tùy chọn này lên.
 • Make a copy of my original images: Lưu lại ảnh gốc của bản như một bản backup để bạn có thể sử dụng sau này.
 • Convert PNG to JPEG (lossy): Cho phép chuyển đổi định dạng từ PNG sang JPG để giảm dung lượng ảnh.

Mục Stats

Phân tích hiệu quả nén ảnh của plugin

Mục này giúp bạn biết được số lượng ảnh đã nén cùng với một số thông tin khác như dung lượng đã tiết kiệm được, các tính năng nào đó đã được bật hay chưa.

Mục Bulk Smush

Số lượng ảnh chưa được nén

Đây là mục chính mà chúng ta sẽ làm việc với nó. Ở đây, bạn sẽ thấy được số lượng hình ảnh chưa được tối ưu trên website của bạn. Để tối ưu những ảnh này, bạn chỉ cần nhấn Bulk Smush Now để khởi động quá trình nén ảnh.

Quá trình nén ảnh đang diễn ra

Bạn sẽ cần để trình duyệt đến khi nào thành bar này chạy đến 100%. Đối với bản miễn phí, chúng ta chỉ có thể tối ưu 45 ảnh mỗi lần nhấp nên nếu có nhiều ảnh cần tối ưu thì bạn sẽ cần phải nhấp lại nhiều lần nhé.

Tổng kết

Trên đây là cách cài đặt và một số tùy chỉnh cho module WP Smush. Với mình, nó đáp ứng tương đối tốt nhu cầu của mình về mặt tối ưu hình ảnh trên trang. Đặc biệt là khi mình đang dùng bản trả phí của nó. Và mình nghĩ đây là một trong những plugin không thể bỏ qua khi quản trị một website WordPress. Bạn đã thử plugin này chưa?

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Bài cùng chuyên mục
Bình luận bài viết
Loading...