XML Sitemap – “Bản đồ khu vực” dành cho các Spider

Sitemap (còn được gọi cái tên khác là sơ đồ trang website) là một file chứa danh sách các URL của một trang web. Nó giúp cho các spider “luồn lách” trong website của bạn nhanh hơn và kết quả là website của bạn có thể sẽ được index nhanh hơn. Sitemap có hai phiên bản là sitemap HTML (dành cho người dùng) và sitemap XML (dành cho các Spider). Nó giúp cho người dùng hoặc Spider truy cập vào các trang trên trang website của bạn một cách dễ dàng. Vì sitemap HTML rất ít khi dùng nên ở đây chúng ta sẽ chỉ tập trung vào XML Sitemap.

Sitemap - Bản đồ dành cho Spider

Ngoài việc sử dụng XML sitemap để cung cấp danh sách URL trên trang cho spider, bạn cũng có thể sử dụng nó để cung cấp thông tin của các thành phần khác trên trang như hình ảnh hay video, thời gian cập nhật trang, mức độ ưu tiên.

Về phí Google, họ không đảm bảo rằng mọi URL được liệt kê trong sitemap sẽ được index. Nhưng dựa vào các dữ liệu được cung cấp thông qua sitemap, các spider sẽ tìm hiểu cấu trúc website của bạn và lên lịch thu thập dữ liệu lần tiếp theo tốt hơn. Trong hầu hết các trường hợp, việc cung cấp sitemap cho Google đều mang lại những lợi ích cho website của bạn.

Làm thế nào để có sitemap?

Đọc đến đây, bạn hãy tự kiểm tra xem website của bạn đã có sitemap hay chưa. Nếu đã có thì chúc mừng bạn, bạn làm rất tốt. Trong trường hợp chưa có thì bạn cũng không phải lo lắng vì ta có thể tạo ra sitemap cho website của bạn.

Tuỳ thuộc vào nền tảng mà website của bạn được xây dựng mà có cách tạo sitemap khác nhau. Ở đây, mình sẽ nói đến cách tạo sitemap tự động cho WordPress và Drupal, cùng với cách tạo sitemap thủ công cho những web không thể tạo sitemap tự động.

Đối với WordPress

Với WordPress, bạn chỉ cần cài đặt Yoast SEO là đã có ngay sitemap. Đây là một plugin giúp tối ưu onpage được sử dụng nhiều nhất trên WordPress nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi cài đặt và sử dụng. Mình đã có 1 bài viết về plugin này nên các bạn có thể tham khảo thêm ở đường link bên dưới.

Tham khảo: Tạo XML Sitemap bằng plugin Yoast SEO

Bạn cũng có thể tuỳ chỉnh một vài thông số cho sitemap của mình bằng cách vào mục XML sitemap trong phần cài đặt của Yoast SEO.

Đối với Drupal

Sitemap là một tính năng bổ sung của Drupal nên nếu muốn có nó bạn sẽ cần phải cài đặt thêm module XML Sitemaps. Mình đã có một bài viết khá chi tiết về cách cài đặt module này nên sẽ không nói lại ở đây. Nếu cần, bạn có thể tham khảo đường link bên dưới nhé.

Đối với các website khác

Đối với những nền tảng khác, nếu có chức năng tạo sitemap thì bạn có thể sử dụng luôn. Nhưng nếu không có, bạn vẫn có một giải pháp cho việc này đó là sử dụng công cụ tạo sitemap của https://www.xml-sitemaps.com/.

Cách tạo cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần truy cập vào trang này và nhập domain của bạn trong mục Starting URL để bắt đầu tạo sitemap. Ngoài ra, ban cũng có thể lựa chọn các thông số khác theo ý bạn hoặc tham khảo theo hình dưới đây.

Tạo sitemap thủ công
Tạo sitemap thủ công

Bạn sẽ cần phải đợi một thời gian để quá trình diễn ra và hoàn tất. Cuối cùng, bạn sẽ nhận được các loại file sitemap khác nhau nhưng bạn chỉ cần quan tâm đến file XML. Cuối cùng, tải nó xuống và gửi cho quản trị web nhờ họ upload lên thư mục chứa web của bạn là xong. Do là thủ công nên mỗi khi có bài mới bạn sẽ phải thực hiện lại công việc này.

Hãy luôn nhớ rằng, dù bạn tạo ra sitemap bằng cách nào thì bạn cũng cần phải cung cấp đường dẫn của sitemap cho Google thông qua Webmaster Tools. Nếu không làm điều này, tác dụng của sitemap sẽ bị giảm đi đáng kể.

Bạn cũng có thể thích