Yoast SEO – Plugin SEO phổ biến nhất trên WordPress

Yoast SEO là một plugin SEO mạnh mẽ giúp bạn tối ưu website thông qua tính năng phân tích nội dung ngay từ khi bạn bắt đầu gõ nội dung. Đối với một SEOer, Yoast SEO không phải là một plugin quá xa lạ với hầu hết mọi người. Đặc biệt, với những người làm SEO cho một website WordPress. Ngoài Yoast SEO thì để hỗ trợ cho việc seo website có rất nhiều module khác để bạn lựa chọn. Tuy nhiên, bạn nên biết rằng đây là module có cách sử dụng và tùy chỉnh dễ dàng nhất.

Plugin WordPress - Yoast SEO

Cài đặt plugin Yoast SEO cho website WordPress

Là một plugin của WordPress và miễn phí nên bạn có thể dễ dàng cài đặt plugin này từ thư viện của WordPress. Việc cài đặt nó cũng tương tự như việc cài đặt các plugin khác. Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm về cách cài đặt nếu bạn là người mới.

Xem thêm: Hướng dẫn cài đặt plugin cho WordPress

Giới thiệu chung về tùy chỉnh Yoast SEO cho người mới

Sau khi cài đặt và kích hoạt Yoast SEO, nó đã có những cài đặt mặc định cho website và bạn cũng đã có thể sử dụng nó ngay. Tuy nhiên, nếu bạn cần tùy chỉnh nhiều hơn thì bạn sẽ cần thêm một vài thao tác khác. Dưới đây là những thứ mà có thể bạn sẽ quan tâm khi tùy chỉnh plugin này.

1. Kích hoạt tính năng tùy chỉnh nâng cao của Yoast SEO

Mặc định, tính năng tùy chỉnh nâng cao sẽ được tắt đi. Khi vào phần cài đặt của plugin bạn sẽ chỉ thấy các mục như hình dưới đây:

Cài đặt cơ bản Yoast SEO

Vậy bạn cần làm gì để có thể tùy chỉnh nhiều hơn? Hãy vào Dashboard » Features và tìm đến mục Advanced settings pages.

Kích hoạt cài đặt nâng cao Yoast SEO

Hãy chuyển tùy chọn này sang  Enabled và lưu thiết lập lại. Bạn sẽ thấy ngay được sự thay đổi.

2. Cấu hình title và metatag

Để cấu hình title và metatags một cách tự động khi bạn tạo bài viết, bạn truy cập Yoast SEO Dashboard » Titles & Metas.

Tùy chỉnh thẻ tiêu đề và meta tag trong Yoast SEO

Như tiêu đề của nó, ở mục này, bạn có thể chỉnh sửa cầu trúc của thẻ Titlte của các trang cũng một số meta của chúng. Ở đây, bạn có thể sửa được cho trang chủ, bài viết, danh mục và một số định dạng khác trên website WordPress của bạn.

3. XML sitemap

Như đã biết, sitemap được coi là bản đồ dành cho các spider tìm kiếm và thu thập dữ liệu trên website của bạn. Nó cũng giúp nâng cao tốc độ index của website. Plugin SEO này cũng hỗ trợ sinh ra sitemap một cách tự động cho bạn.

Tùy chỉnh XML sitemap trong Yoast SEO

Bạn có thể tìm thấy mục này bằng cách truy cập Yoast SEO Dashboard » XML Sitemap trong trình quản lý website của bạn. Tại đây, bạn cũng sẽ tìm được một số tùy chọn dành cho sitemap của bạn.

4. Advanced (nâng cao)

Mục này giúp bạn chỉnh sửa 1 số thứ có liên quan đến Breadcrumbs và đường dẫn của các danh mục. Hãy truy cập Yoast SEO Dashboard » Advanced để tìm thấy các tùy chọn này.

Tùy chỉnh nâng cao trong Yoast SEO

5. Liên kết Yoast SEO với Google Webmaster

Với tính năng này, bạn có thể không cần truy cập vào tài khoản Webmaster Tool của mình mà vẫn nhận được thông báo về các đường dẫn lỗi đang có trên trang của bạn cũng như thông báo với Google rằng bạn đã sửa chúng.

Để thực hiện điều này, hãy truy cập vào mục Search Console của Yoast SEO và bạn sẽ nhận được hướng dẫn tích hợp nó.

Lời kết

Yoast SEO không phải là một plugin seo xa lạ gì với những người “trong nghề”, thậm chí là người mới bắt đầu làm SEO WordPress. Bạn có thể tìm được rất nhiều hướng dẫn cài đặt, tùy chỉnh plugin này trên mạng. Tuy nhiên, cách tùy chỉnh tốt nhất phải là cách do chính bạn đặt ra. Bởi mỗi người sẽ có cách tối ưu trang khác nhau và nó không theo một quy chuẩn nào cả. Hãy cứ tùy chỉnh theo ý mình và cảm nhận mức độ hiệu quả của nó chứ không nên học theo bất kỳ ai. Chúc bạn thành công!

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Bài cùng chuyên mục
Bình luận bài viết
Loading...